• Lưu ý không SPAM, nếu vi phạm tài khoản sẽ bị xoá không lý do.

Iran tiếp tục đàm phán sau khi tấn công vào địa điểm hạt nhân

binhxuyen

Member
Một vòng đàm phán khác tại Vienna về việc khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015, được coi là khả quan bất chấp một cuộc tấn công rõ ràng của Israel nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Iran tiếp tục đàm phán sau khi tấn công vào địa điểm hạt nhân
Iran và một số bên khác ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tại thủ đô Brussels, với mục đích và đã nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna vào thứ Năm để khôi phục thỏa thuận. Mặc dù, trước đó đã có một xung đột tồi tệ sau cuộc tấn công rõ ràng của Israel vào một địa điểm làm giàu uranium lớn ở Iran.

Các nhà ngoại giao cấp cao tham gia vào các cuộc đàm phán đã đồng ý rằng các nhóm làm việc nhằm đưa cả Iran và Hoa Kỳ, tuân thủ thỏa thuận với kết quả được xem là khả quan. Nhưng sau cuộc họp vào thứ Năm, trưởng phái đoàn của Trung Quốc, Wang Qun, đã kêu gọi tiến độ nhanh hơn và ít gây xao nhãng hơn.

“Có lẽ tất cả những phát triển này đã củng cố niềm tin của chúng ta rằng điều cần thiết nhất hiện nay là ưu tiên hàng đầu là loại bỏ mọi yếu tố gây rối.

Mikhail Ulyanov, nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng: “ấn tượng chung đang tích cực”. Ông cho biết cuộc họp này sẽ được theo sau bởi một số cuộc họp không chính thức theo các hình thức khác nhau.”

Tuy nhiên, cuộc đàm phán sẽ không gây khó chịu, vì trong những ngày gần đây của Iran đối với một cuộc tấn công tại cơ sở làm giàu uranium Natanz vào hôm Chúa Nhật. Tehran quyết định tăng cường làm giàu hơn nữa lên 60%, một bước quan trọng hướng tới mức làm giàu 90%, đang được coi là vi phạm rõ ràng các giới hạn của hiệp định năm 2015. Iran cũng cho biết họ sẽ thay thế các máy ly tâm bị hỏng tại cơ sở Natanz, bằng các mẫu tiên tiến hơn tuy đã bị cấm theo hiệp định này.

Trong cuộc họp tại Vienna có sự tham gia của các nhà ngoại giao cấp cao từ Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga dưới sự chủ trì của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ đang ở một khách sạn gần đó, vì Tổng thống Donald J. Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định vào năm 2018.

Đã có 3 quốc gia thuộc châu Âu và có sự đồng tình của Hoa Kỳ, đã chỉ trích mạnh mẽ các động thái của Iran trong những ngày gần đây. Vì đó là một hành động khiêu khích.

Họ đã nói thẳng trong một tuyên bố: “Hành vi nguy hiểm gần đây của Iran đã đi ngược lại với tinh thần xây dựng và thiện chí của các cuộc thảo luận này”. Họ lưu ý rằng quyết định làm giàu của Iran là “một bước phát triển nghiêm túc vì việc sản xuất uranium được làm giàu cao tạo thành một bước quan trọng trong sản xuất một vũ khí hạt nhân”.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony J. Blinken, đã chỉ trích ý định của Iran: “Tôi phải nói với bạn, tính chất nghiêm túc trong lời nói của Iran đối với các cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay, cũng như nó nhấn mạnh sự bắt buộc của việc trở lại tuân thủ, như tôn trọng lẫn nhau đối với thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi, Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ là hoàn toàn dân sự.

Các cuộc đàm phán đó được cho là tích cực cho đến nay, nhưng lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã bác bỏ chúng trong các bình luận được đưa ra hôm thứ Tư, ngày đầu tiên của tháng Ramadan ở Iran. Ông nói rằng “không đáng để xem xét” những lời đề nghị của việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nói rằng “những lời đề nghị mà họ đề nghị thường là kiêu ngạo và sỉ nhục.”
 
Hướng dẫn mua bán tiền điện tử
Hướng dẫn tiền điện tử
Bitcoin, Litecoin, XRP, Ethereum
Bên trên