4 Bước khắc phục Windows 10 & 11 bị chậm do lỗi file

Khi Windows 10 bị chậm, hãy thử loạt kỹ thuật sửa chữa này - theo thứ tự này - để cố gắng thiết lập mọi thứ đúng.
Đôi khi hệ thống Windows 10 bắt đầu hoạt động sai đến mức cần sửa chữa. Điều này thường sẽ làm giảm hiệu suất hoặc độ ổn định và vấn đề có thể bắt nguồn từ việc hư hỏng, mất mát hoặc hỏng các tệp hệ thống Windows thường được tìm thấy trong phân cấp thư mục C: \ Windows. Nếu đúng là lỗi nằm ở đó, người dùng nên thực hiện các quy trình sau để giúp họ khôi phục mọi thứ về quyền.

Hầu hết các cách tiếp cận này cũng hoạt động với Windows 7 và 8 và lời khuyên ở đây áp dụng gần như giống hệt với Windows 11, mà Microsoft đang dần tung ra dành cho người dùng Windows 10 có phần cứng có thể hỗ trợ HĐH mới thông qua Windows Update từ tháng 10 năm 2021 đến đầu năm 2022.

Cách sửa chữa lỗi Windows 10 hoặc 11​

Ý tưởng là trước tiên hãy thử bước đầu tiên trong trình tự. Nếu điều đó không khắc phục được những gì bị hỏng, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Hãy tiếp tục thực hiện các bước theo thứ tự cho đến khi bạn hoàn thành và bạn nhất định phải khắc phục đa số các vấn đề.

Một lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể dành cho những ai phải mạo hiểm vượt qua
Bước 1 là: Hãy sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn để cung cấp nguồn cho các tệp và thông tin có thể bị thiếu. Bỏ qua lời khuyên này có nguy cơ của riêng bạn.
Sao lưu (Backup) trước khi bạn mất dữ liệu quan trọng!
Bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi lớn đối với hệ thống Windows, chẳng hạn như cài đặt một bộ ứng dụng lớn như Microsoft Office hoặc thực hiện nâng cấp hoặc sửa chữa hệ điều hành, bạn nên bắt đầu quá trình đó bằng một bản sao lưu hoàn chỉnh. Bạn có thể sử dụng công cụ sao lưu tích hợp của Windows hoặc bạn có thể làm việc với bất kỳ tiện ích tuyệt vời nào của bên thứ ba. Tôi thực sự giới thiệu Macrium Reflect Free như một tiện ích sao lưu miễn phí tốt.

Điều quan trọng là sử dụng một công cụ sao lưu tạo bản sao lưu hình ảnh cho ổ đĩa khởi động / hệ thống của bạn. Điều đó sẽ cho phép bạn viết lại ổ đĩa đó và khôi phục hệ thống của bạn về hoạt động bình thường nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với các thay đổi hoặc sửa chữa của bạn. Còn lại là quyết định của bạn muốn hay không!

Bước 1: Sử dụng DISM và SFC để sửa lỗi hệ thống​

Lời khuyên trực tiếp từ Microsoft rằng tốt nhất nên chạy DISM trước khi chạy System File Checker, còn gọi là SFC. Do đó, tôi sẽ nhắc lại Microsoft và nói "Luôn chạy DISM trước, sau đó đến SFC thứ hai, không phải ngược lại."

DISM là công cụ Quản lý và Dịch vụ triển khai hình ảnh. DISM thường có thể sửa những thứ mà SFC có thể phát hiện nhưng bản thân nó không thể sửa được. DISM hỗ trợ một loạt các khả năng với các công tắc và tham số để phù hợp, nhưng cú pháp sửa chữa tệp hệ thống cơ bản khá dễ dàng (mặc dù nó thường yêu cầu nhiều lần trước khi có thể thiết lập mọi thứ thẳng hàng).

Bạn phải chạy DISM trong cửa sổ Administrator: Command Prompt (nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin) từ menu bật lên kết quả) hoặc trong phiên Quản trị PowerShell hoặc Windows Terminal. Dưới đây là một số cú pháp mẫu (tham khảo Tài liệu tham khảo kỹ thuật TechNet DISM để biết tất cả các chi tiết):
dism /online /cleanup-image /checkhealth
Hầu hết thời gian khi bạn chạy lệnh này, đầu ra sẽ không tìm thấy lỗi nào, có thể thấy như hình ảnh dưới này:
DISM có thể kiểm tra tình trạng của bất kỳ hình ảnh nào trên Windows


Lệnh / checkhealth chỉ cần kiểm tra hình ảnh đang chạy để xem liệu nó có thể phát hiện bất kỳ hư hỏng hoặc hỏng hóc nào hay không. Vì chỉ kiểm tra hashes và signatures của tệp nên lệnh này sẽ hoàn tất trong vòng chưa đầy một phút trên hầu hết các máy. Điều tốt của / checkhealth là nó không chỉ cho bạn biết nếu nó tìm thấy hư hỏng mà còn nếu hư hỏng đó có thể sửa chữa được hoặc không thể sửa chữa. Nếu nó có thể sửa chữa được, bạn có thể tiếp tục với tùy chọn / restorehealth (được đề cập trong các đoạn sau); nếu nó không thể sửa chữa được, hãy chuyển sang Bước 2.

Nếu DISM báo cáo rằng đã tìm thấy hư hỏng trong thư viện và có thể sửa chữa được, bạn nên thử sửa chữa. Cú pháp đó đọc:
dism /online /cleanup-image /restorehealth
Ngay cả khi lỗi đã được phát hiện ở bước trước, lệnh này sẽ hoàn tất thành công. Nó thay thế các phần tử bị hỏng hoặc có vấn đề trong cửa hàng Windows Side-by-Side (WinSxS), đọc từ bản sao cục bộ của các tệp hình ảnh Windows của bạn.

Lệnh / restorehealth có thể khó sử dụng. Bởi vì nó thực sự có thể sửa chữa một hình ảnh Windows, nó cần một nguồn để cố gắng sửa chữa điều này. Bạn có thể bỏ qua tùy chọn / source, nhưng nếu bạn làm vậy, lệnh sẽ cố gắng lấy các tệp của nó từ Windows Update qua internet. Điều này có thể hoạt động hoặc không, tùy thuộc vào cài đặt tường lửa trên mạng của bạn.
Thử nghiệm an toàn hơn là trỏ DISM đến một nguồn tốt đã biết cho các thành phần hình ảnh Windows trên máy cục bộ. Đây có thể là tệp hình ảnh Windows (.wim) hoặc hình ảnh Windows nén (.esd, được sử dụng để tải xuống phần mềm điện tử cài đặt Windows, vì phần mở rộng tệp được dùng để giao tiếp). Bạn cũng có thể trỏ đến một bản sao riêng biệt của thư mục WinSXS (đường dẫn thư mục thông thường là C: \ Windows \ WinSXS) được lấy từ một PC khác có phần cứng tương tự hoặc giống hệt nhau mà dism ... / checkhealth trả về tình trạng sạch sẽ.
Cú pháp cho các tệp hình ảnh là nơi mọi thứ có thể trở nên khả quan hơn. Để trỏ đến tệp install.wim hiển thị trong tệp tải xuống ISO cho trình cài đặt Windows 10 trên ổ đĩa flash USB được ký hiệu L:, chẳng hạn, bạn phải sử dụng đặc tả nguồn sau (sử dụng hình ảnh đầu tiên mà nó tìm thấy bên trong .wim tệp, được chỉ định: 1):
/source:WIM:L:\sources\install.wim:1
Để sử dụng tệp ESD, hãy thay đổi các mục wim thành esd, như được hiển thị ở đây:
/source:ESD:L:\sources\install.esd:1
Nếu bạn gặp khó khăn khi làm việc này, hãy thử thêm lệnh / limitaccess vào chuỗi lệnh của bạn. Điều này ngăn DISM cố gắng lấy các tệp nguồn từ Windows Update, điều này đôi khi sẽ thực hiện ngay cả khi được trỏ vào một nguồn cục bộ. Nếu bạn không thể làm cho một trong hai thứ này hoạt động, hãy thử một thư mục WinSXS.
Tiếp theo, đã đến lúc chạy SFC, System File Checker của Microsoft. Để trích dẫn TechNet, trình kiểm tra tệp hệ thống “quét và xác minh các phiên bản của tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ.” Nó có thể cho bạn biết nếu nó tìm thấy bất kỳ điều gì không ổn nếu bạn nhập SFC / scannow tại dòng lệnh.

Như với DISM, bạn phải chạy SFC từ Administrator: Dấu nhắc lệnh hoặc PowerShell quản trị hoặc phiên Windows Terminal. Lệnh này mất từ 5 đến 10 phút để hoàn thành, tùy thuộc vào phần cứng PC của bạn. Không giống như DISM, SFC quét và bắt đầu sửa chữa trong một lệnh duy nhất.

Nếu SFC tìm thấy các tệp có vấn đề, nó sẽ sửa chữa chúng nếu có thể

Hình ảnh trên cho thấy kết quả đầu ra mẫu khi SFC tìm thấy tệp cần sửa chữa. Nếu điều này xảy ra trên PC của bạn, hãy lặp lại lệnh / scannow cho đến khi nó đưa ra thông số rõ ràng về tình trạng hiển thị trong hình dưới.
SFC sẽ báo cáo không tìm thấy integrity violations

Theo kinh nghiệm, 80% tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết vào thời điểm này, vì vậy, khả năng là bạn sẽ không phải tiếp tục. Nhưng nếu DISM không thể sửa hình ảnh Windows của bạn hoặc SFC không thể hoặc sẽ không sửa chữa các tệp hệ thống của bạn, hãy chuyển sang Bước 2.

Bài đăng khá dài, bước 2 sẽ qua một bài khác, mời các bạn đón đọc.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,621
Bài viết
8,585
Thành viên
568
Thành viên mới nhất
VPS Topten

Bạn chưa đọc

Bên trên