ADF Angus Campbell kêu gọi Trung Quốc giải quyết tranh chấp với Đài Loan bằng đối thoại

Tổng trưởng Lực lượng Quốc phòng Australia Angus Campbell đã cảnh báo rằng, xung đột ở eo biển Đài Loan sẽ là “thảm họa”. Cũng yêu cầu Trung Quốc nên giải quyết những bất đồng với các nhà lãnh đạo Đài Loan thông qua đối thoại.

Xưa nay, Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và đặc biệt đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo này trong những ngày gần đây. Đầu tuần này, quân đội Trung Quốc đã dùng 25 máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, đây là cuộc xâm nhập bất chính của không quân Trung Quốc từng được tiết lộ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã cảnh báo chống lại việc thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Cho thấy rằng, họ đóng vai trò ủng hộ sự bành trướng của Chính phủ Trung Quốc nhằm đe dọa những người cai trị hòn đảo và thuyết phục các quốc gia khác rằng, họ chắc chắn sẽ giành quyền kiểm soát.

Trung Quốc âm mưu muốn thiết lập lại trật tự thế giới

Trung Quốc âm mưu muốn thiết lập lại trật tự thế giớiTrong cuộc Đối thoại Raisina – hội nghị hàng đầu của Ấn Độ về các vấn đề đối ngoại – Tướng Campbell và các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Nhật Bản đã được hỏi: Hoa Kỳ sẽ lên kế hoạch phản ứng chung như thế nào trước một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc vào Đài Loan.

Tuy nhiên, tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat đã chỉ trích Trung Quốc về việc xâm lược các khu vực tranh chấp dọc biên giới phía bắc Ấn độ. Ông nói rằng: Bắc Kinh đang “tìm cách định hình lại các quy tắc” của trật tự thế giới.

Nhật Bản cũng chỉ trích việc Trung Quốc

Nhật Bản đã lên tiếng Trung Quốc ngày càng gia tăng các cuộc xâm nhập quân sự bằng đường không và đường biển gần các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Trong cuộc đối thoại: Tướng Koji Yamazaki đã nói rằng: hành động của Trung Quốc là “cưỡng bức” và “cực kỳ nguy hiểm.”

Tướng Campbell không nêu cụ thể hay chỉ trích Trung Quốc. Nhưng, ông ta gợi ý rằng Úc đang xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các quốc gia khác trong khu vực, để cân bằng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Thế giới có nguy cơ “phân cực lớn”

Ông Morrison cho biết Úc đang ủng hộ sự tự doThủ tướng Scott Morrison cũng đã có bài phát biểu tại hội nghị. Cảnh báo rằng chủ nghĩa độc tài và các quốc gia dân chủ đang ngày càng trở nên tồi tệ. Australia nên xây dựng mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, cũng như Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Ông Morrison nói: “Có một sự phân cực lớn mà thế giới của chúng ta có nguy cơ hướng tới. Sự phân cực giữa các chế độ độc tài và các chế độ chuyên quyền, và các nền dân chủ tự do mà chúng ta yêu thích”.

“Một nền dân chủ tự do và những cái giá trị tự do sẽ làm nền tảng cho trật tự thế giới toàn cầu đã mang lại rất nhiều điều cho thế giới.”

Mối quan hệ của Úc với Trung Quốc vẫn đang xấu đi, song với việc Bắc Kinh nhắm vào một số ngành công nghiệp của Úc bằng các lệnh trừng phạt thương mại để trả đũa cho các tranh chấp chính trị rộng lớn hơn.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,708
Bài viết
8,993
Thành viên
678
Thành viên mới nhất
khanhqn

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });