Các dữ liệu báo cáo tài chính cơ bản nhất

Các chỉ số kinh tế​

Các chỉ số kinh tế là các mẩu thông tin về kinh tế và dữ liệu tài chính được công bố bởi các cơ quan tư nhân và chính phủ. Những thống kê này giúp chúng ta theo dõi các diễn biến của thị trường và phản ứng lại với những thay đổi nhỏ nhất. Để phản ứng phù hợp với các tin tức kinh tế được công bố, bạn cần hiểu về mối quan hệ giữa các báo cáo thống kê và tỷ giá hối đoái của các loại tiền tệ. Bây giờ chúng tôi muốn giới thiệu các chỉ tiêu kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất và tác động rõ ràng đến giá cả của các loại tiền tệ.
pic2.jpg

Các chỉ báo đầu ra: GDP, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ. Bất kỳ sự gia tăng nào trong dữ liệu được công bố sẽ cho chúng ta biết rằng kinh tế đang tăng trưởng. Nếu các bản tin phát ra mạnh, hãy tìm kiếm sự đánh giá cao giá trị tiền tệ.
Các chỉ báo tâm lý thị trường: tâm lý sản xuất và tâm lý tiêu dùng. Nhóm chỉ số này như là thước đo tâm lý của người tiêu dùng hoặc nhà đầu tư. Họ càng chi tiêu/đầu tư càng nhiều, thì nền kinh tế và đồng tiền của quốc gia càng mạnh.
Các chỉ báo thị trường lao động: tỷ lệ thất nghiệp, bảng lương, các thay đổi việc làm/thất nghiệp, số đơn thất nghiệp. Số lượng có việc làm càng cao, càng tốt cho đồng tiền của quốc gia (ngược lại với tỷ lệ thất nghiệp).
Các chỉ số thị trường nhà ở: số phê duyệt /Giấy phép/Chấp thuận xây dựng, số căn nhà bắt đầu xây dựng; doanh số bán nhà mới, doanh số bán nhà sẵn có và doanh số nhà chờ bán. Nếu có một dấu hiệu gia tăng các hoạt động kinh tế trong thị trường nhà ở, điều đó có nghĩa là nền kinh tế quốc gia đang khỏe. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tỷ giá đồng tiền của quốc gia tăng lên.
Lạm phát: CPI, PPI, WPI, RPI. Lạm phát cao hơn có tác động tiêu cực đối với đồng tiền của quốc gia, trong khi lạm phát thấp hơn có tác động tích cực.Tuy nhiên trong ngắn hạn, CPI và những chỉ số lạm phát khác có thể có một tác động ngược lại lên tiền tệ. Có sự tăng mạnh trong tỷ lệ lạm phát có thể đẩy ngân hàng Trung ương tăng lãi suất của nó. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia này tăng lên.
Cán cân thương mại: tổng giá trị xuất khẩu của quốc gia trừ đi tổng giá trị nhập khẩu; >0 có nghĩa là thặng dư, <0 có nghĩa là thâm hụt. Khi một quốc gia có cán cân thương mại thặng dư, nhu cầu về tiền từ những đối tác mua ở nước ngoài tăng lên, vì vậy đồng tiền của quốc gia đó được định giá cao lên. Ngược lại, một sự thâm hụt trong cán cân thương mại dẫn đến sự mất giá đồng tiền quốc gia đó.
Cán cân tài khoản vãng lai: cán cân giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ, trả lãi và lợi nhuận giữa những người cư trú trong một quốc gia và đối tác ở nước ngoài; >0 có nghĩa là thặng dư, <0 có nghĩa là thâm hụt. Thâm hụt có nghĩa là đất nước đó đã chi tiêu nhiều hơn số tiền thu được, và điều đó có nghĩa là nó đang vay vốn từ nước ngoài để giảm mức thâm hụt. Tác động lên đồng tiền của quốc gia đó mang nghĩa tiêu cực. Thặng dư, ngược lại, có tác động tích cực lên đồng tiền của quốc gia.

Chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương​

Lãi suất. Tất cả các ngân hàng Trung ương thiết lập mức lãi suất chính sách chính, hay lãi suất tái cấp vốn của họ. Có hai loại chính sách tiền tệ: nới lỏng (giảm lãi suất trong trường hợp nền kinh tế quốc gia cần thúc đẩy; tác động lên đồng tiền của quốc gia đó là tiêu cực) và chính sách thắt chặt (tăng lãi suất để giảm tỷ lệ lạm phát; tác động của nó lên đồng tiền của quốc gia là tích cực).
Mua vào trái phiếu. Thỉnh thoảng các Ngân hàng Trung ương mua vào khối lượng lớn trái phiếu chính phủ nhằm tăng khối lượng tiền trong lưu thông; bằng cách làm như vậy họ cố gắng làm cho các khoản cấp tín dụng trở nên rẻ hơn và thúc đẩy kinh tế phát triển. Có những giải pháp tiền tệ không thông dụng dẫn đến mất giá đồng tiền. Ngân hàng Trung ương mua vào trái phiếu chính phủ dẫn đến lượng cung tiền cao hơn được biết đến là chính sách nới lỏng định lượng (QE).

Sức khỏe tài chính của Chính phủ​

Cân bằng ngân sách và nợ. Nếu một quốc gia chìm trong nợ, nó sẽ ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bởi vì khoản nợ công lớn sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát. Thêm vào đó, nợ lớn sẽ là mối lo ngại cho nhà đầu tư nước ngoài liệu rằng có rủi ro quốc gia đó “vỡ nợ. Trong trường hợp đó, cầu về tiền của quốc gia này sẽ giảm xuống và tỷ giá ngoại hối của nó sẽ giảm xuống.

Dòng tin tức​

  • Tin tức chính trị, xã hội và các tin tức khác.
  • Dự báo kinh tế từ IMFM, OECR, World Bank – Ngân hàng thế giới và các tổ chức khác.
  • Các thay đổi xếp hạng tín dụng của Moody, Fitch, S$P và các tổ chức khác.
Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng tìm đến các quốc gia có nền chính trị và kinh tế ổn định. Đó là lý do tại sao tác động của các tin tức về tình trạng bất ổn hoặc hỗn loạn về chính trị kéo đầu tư ra khỏi các quốc gia bị ảnh hưởng. Kết quả là, đồng tiền của quốc gia đó bị giảm giá bởi vì dòng chảy ngược trở về nước ngoài của các nhà đầu tư nước ngoài. Thỉnh thoảng thậm chí với các quốc gia có chính trị ổn định trải qua các rối loạn xã hội, sự thay đổi nội các chính phủ và những thay đổi quan trọng về lập pháp. Tất cả những sự kiện này cũng có thể ảnh hưởng đến đồng tiền. Kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử hoặc trưng cầu dân ý có thể dẫn đến biến động rất lớn về tiền tệ (bạn có nhớ tác động chiến thắng của Ông Trump hoặc hậu quả của cuộc bỏ phiếu “rời bỏ – leave” ở Anh Quốc chứ). Các bài phát biểu mang tính chính trị của người đứng đầu của các quốc gia, cam kết của các ngân hàng Trung ương có thể làm cho giá của đồng tiền dao động.
Những thay đổi đáng kể trong tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền cũng có thể được gây ra bởi các dòng tin tức của một loại khác. Chúng tôi đang nói về các dự báo kinh tế từ các tổ chức tài chính như là IFM, OECR, World Bank, hoặc các thay đổi trong xếp hạng tín dụng của Moody, Fitch, S&P và các tổ chức khác.
Cuối cùng là, một vài sự kiện thật sự bất ngờ như là động đất và các thiên tai khác. Những sự kiện này tác động tiêu cực đối với các nền kinh tế và, do đó cũng tiêu cực đối với tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, mối liên hệ không phải luôn luôn đơn giản. Ví dụ như, trở lại năm 2011, đồng Yên Nhật thực sự mạnh lên sau một trận động đất ở Nhật: lý do là các nhà đầu tư cảm nhận đồng Yên Nhật là kênh đầu tư an toàn và đồng tiền này đã tăng suốt quãng thời gian mà rủi ro của thị trường giảm giá đồng tiền xuống.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,416
Bài viết
8,376
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên