Cách khắc phục tình trạng CPU hoạt động cao cho Windows

Các tình trạng của việc sử dụng CPU cao rất quen thuộc: con trỏ di chuyển giật và chậm, và các ứng dụng bắt đầu bị lag hoặc tắt. Máy vi tính thậm chí có thể bắt đầu nóng lên khi nó hoạt động quá mức để thực hiện các tác vụ. Khi chẩn đoán hệ thống bị trục trặc, đây là những dấu hiệu bạn nên bắt đầu bằng cách kiểm tra bộ xử lý.

May mắn thay, thực sự khá đơn giản khi nhìn vào bên dưới lớp vỏ của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay Windows và hiểu được liệu có thể được sửa hay đã đến lúc thay thế CPU.

CPU time mean nghĩa là gì?​

CPU time mean nghĩa là gì?

Cốt lõi của bất kỳ thiết bị máy tính nào là Bộ xử lý trung tâm (CPU) hoặc bộ xử lý, chịu trách nhiệm thực hiện các hướng dẫn của người dùng. CPU của một thiết bị chỉ có khả năng xử lý quá nhiều quy trình hoặc tác vụ cùng một lúc và khi các tài nguyên đó bị căng, hiệu suất của máy tính bắt đầu bị ảnh hưởng. Thời gian CPU hoặc thời gian xử lý được đo bằng cách đếm số giây mà CPU dành để xử lý các lệnh từ một ứng dụng hoặc hệ điều hành của bạn. Số đếm dài hơn có nghĩa là hệ thống đang bận hoặc quá tải.

Sử dụng nhiều RAM thường là hậu quả của việc sử dụng quá nhiều ứng dụng đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng có thể là kết quả của lỗi trong một quy trình thường ít tốn tài nguyên hơn. Quá trình xử lý chậm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân sẽ khó sửa hơn những lỗi khác. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giảm mức sử dụng CPU, thì quá trình này thực sự đơn giản bằng cách nhấn Control + Shift + ESC.

Làm cách nào để kiểm tra mức sử dụng CPU trong Windows?​

Để biết máy tính đang sử dụng bao nhiêu phần trăm CPU, chỉ cần mở Trình quản lý tác vụ Windows (Control + Shift + ESC) và nhấp vào tab Performance. Tab Processes cung cấp một cái nhìn sâu hơn về những gì có thể gây ra sự cố và cung cấp tóm tắt về những quy trình nào đang chiếm nhiều năng lượng và RAM nhất, đây là chìa khóa để tìm ra cách giảm mức sử dụng CPU. Từ đó, bạn có thể dừng các quy trình đang sử dụng hết tài nguyên không cần thiết hoặc hãy làm việc để khắc phục các sự cố cơ bản.
Task manager trên Win 10

Cách khắc phục tình trạng sử dụng CPU cao​

Nếu bạn đã xem tab Processes và nhận thấy rằng vấn đề không thể do các ứng dụng yêu cầu duy nhất, thì đó rất có thể là kết quả của một lỗi trong một quy trình không dễ nhận biết. Mặc dù bất kỳ sự cố nào khác nhau có thể gây ra cho máy tính của bạn, nhưng hãy cùng khám phá một số nguyên nhân phổ biến nhất cũng như cách chẩn đoán và khắc phục sự cố sử dụng CPU cao:

1. Thực thi từ WMI Provider Host

Quy trình Máy chủ của Nhà cung cấp WMI- thường xuất hiện dưới dạng Máy chủ Dịch vụ: Công cụ Quản lý Windows trong tab Quy trình của bạn- là một phần quan trọng của Windows thường chạy ở chế độ nền. Quá trình này được sử dụng để giám sát một số lượng lớn hệ thống trên một mạng nhất định và nếu mức sử dụng CPU của nó cao hơn một vài điểm phần trăm, đó có thể là dấu hiệu hệ thống của bạn đang phải vật lộn với một lỗi nguy hiểm. là phần cũ nhất trong sách khắc phục sự cố CNTT: tắt quy trình rồi bật lại.
Sử dụng Windows Search để tìm Services.msc, tìm Windows Management Instrumentation trong cửa sổ xuất hiện, nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Khởi động lại. Điều đó sẽ khởi động lại dịch vụ, nhưng nếu muốn, bạn cũng có thể chỉ cần khởi động lại máy tính của mình.
Mở Trình xem sự kiện của Windows và chọn Ứng dụng và Nhật ký dịch vụ, sau đó chọn Microsoft, sau đó Windows, WMI-Activity và Operational. Tìm kiếm các mục lỗi gần đây và gỡ xuống ClientProcessID cho mọi lỗi bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây ra sự cố. Quay lại Trình quản lý tác vụ, nhấp vào tab Dịch vụ và sắp xếp danh sách theo thứ tự của ID quy trình. Bạn có thể chạy danh sách các quy trình nghi ngờ dựa trên danh sách này để xác định nguồn gốc của sự cố của bạn.

2. Quá trình chạy nền của ứng dụng​

Bất kỳ máy tính nào cũng bị ràng buộc phải có các quá nền- được chạy mà người dùng không cần mở chúng trong cửa sổ và chiếm một tỷ lệ phần trăm CPU. Nhưng khi thời gian trôi qua và nhiều ứng dụng được tải xuống hơn, những quy trình nền đó có thể tích lũy và bắt đầu chiếm một lượng tài nguyên không đáng kể.
Có thể dừng các quá trình này bằng cách bỏ chọn chúng trong tab Startup, sau đó khởi động lại máy tính của bạn, điều này sẽ ngăn chúng tự động khởi động lại khi bạn bật thiết bị của mình.

3. Do nhiễm Vi rút hoặc phần mềm Antivirus

Nguyên nhân của việc sử dụng CPU cao là rất nhiều và trong một số trường hợp, hoặc còn tệ hại hơn. Tốc độ xử lý chậm hơn có thể dễ dàng là hậu quả của chương trình chống vi-rút bạn đang chạy hoặc vi-rút mà phần mềm được thiết kế để ngăn chặn. Nếu thiết bị bắt đầu bị lag vào những thời điểm ngẫu nhiên, đó có thể là tác nhân của một phần mềm chống vi-rút đang ăn vào tải bộ xử lý của bạn.
Để ngăn chặn nó, hãy sử dụng chức năng lập lịch trình chống vi-rút của bạn để đảm bảo rằng nó chỉ quét thiết bị của bạn trong những thời điểm mà bạn không thể sử dụng nó. từ CPU của bạn, cho dù bằng cách chạy một số quy trình nền hoặc cố gắng tự phát tán qua email và phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Việc xác định vi-rút trên máy tính của bạn không hề đơn giản. Thậm chí quét thiết bị của bạn bằng phần mềm diệt vi-rút có thể không hiệu quả vì nhiều dạng phần mềm độc hại chạy một thứ gọi là “anti-forensics” ngăn chúng chạy nếu chúng phát hiện thấy phần mềm bảo mật được cài đặt trên thiết bị của bạn. Thử quét bằng nhiều công cụ chống vi-rút hoặc thực hiện diệt vi-rút thủ công.

Cách giải quyết cuối cùng cho tình trạng CPU cao​

Sử dụng CPU cao là một trong những vấn đề đơn giản nhất có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính, nhưng có thể khó phát hiện nguyên nhân cơ bản nếu bạn không biết tìm ở đâu. Nếu bạn nhận thấy việc sử dụng CPU cao vẫn tiếp diễn, ngay cả khi hỗ trợ các quy trình tiêu chuẩn, thì bạn có thể chỉ cần một máy tính nhanh hơn. Bạn cũng có thể giảm tải cho CPU bằng cách bổ sung thêm RAM, điều này cho phép máy tính của bạn lưu trữ nhiều dữ liệu ứng dụng hơn. Điều này làm giảm tần suất truyền dữ liệu nội bộ và cấp phát bộ nhớ mới, điều này có thể khiến CPU của bạn có thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Điều đó nói rằng, ngay cả những người dùng hàng ngày cũng có thể nhận thức được các sự cố thường gặp của CPU và học cách khắc phục chúng, tiết kiệm thời gian cho nhóm CNTT và đảm bảo rằng năng suất có thể tiếp tục nhanh nhất có thể.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Bàn Phúc

New member
Tham gia
24 Tháng sáu 2022
Bài viết
25
mình đang xài win 10 (trước đây xài win 7) , nói thật là sao nó chậm quá. khắc phục đủ thứ rồi, cũng chưa ăn thua, hỏng biết có phải là do máy mình cấu hình kém quá không nữa.
muốn trả về nhưng sợ lỗi thời và lười cài đặt lại nên thôi dùng win 10
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,546
Bài viết
8,827
Thành viên
676
Thành viên mới nhất
Quyetxuan
var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });