Cách sử dụng chỉ báo ADX

Chỉ số định hướng trung bình hay ADX, là chỉ số dự báo độ mạnh, yếu của xu hướng. Các nhà giao dịch theo trend thường dựa theo hướng đi của chỉ số để tìm ra xu hướng mạnh và các vị thế mở. Trong giao dịch, ADX giúp đánh giá sức mạnh của một xu hướng.
Chỉ số này được tính toán dựa trên mức trung bình động của sự giao động giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách thiết lập chỉ số​

Bạn có thể thêm chỉ số ADX vào biểu đồ bằng cách nhấn “Insert” – “Indicators” – “Trend” và chọn “Average Directional Movement Index”.
ADX1.png

Thông thường, thời gian được thiết lập mặc định là 14 ngày, tuy nhiên bạn có thể thay đổi chúng tùy theo mục đích sử dụng.

Cách vận dụng ADX chỉ số​

Trong MT4, chỉ số này gồm 3 đường:
  1. Chỉ số định hướng trung bình (ADX) (đường màu nâu dày) có giá trị giao động trong khoảng từ 0 đến 100. Chỉ số này không dùng để xác định sự tăng/ giảm mà được ứng dụng để đo độ mạnh của một xu hướng.
  2. Chỉ số định hướng dương (+DMI) (đường màu xanh lá cây) thể hiện sức mạnh của xu hướng tăng
  3. Chỉ số định hướng âm (-DMI) (đường màu đỏ) thể hiện sức mạnh của xu hướng giảm.
Đường ADX được sử dụng để xác định xem một tài sản có biến động xu hướng hay không. Xu hướng mạnh xuất hiện khi ADX ở trên mức 25, lúc này, chúng ta nên sử dụng chiến lược giao dịch theo xu hướng. Trái lại, khi ADX nằm dưới mức 25, ta nên tránh giao dịch theo xu hướng và chọn một chiến lược giao dịch khác phù hợp hơn. Trong giai đoạn này, giá thường có biểu hiệu đi ngang, chúng ta có thể dùng ADX để xác định sự phá vỡ của chu trình giao động ngang giá. Khi ADX tăng vượt mức 25, điều đó có nghĩa là giá đủ mạnh để tiếp tục theo hướng phá vỡ.Có nhiều cấp độ xu hướng ADX khác nhau. Bạn có thể tham khảo chúng trong bảng dưới đây:

Giá trị ADX​

Độ Mạnh Xu Hướng
0-25Xu Hướng Không Rõ Ràng hoặc Yếu
25-50Xu Hướng Mạnh
50-75Xu Hướng Rất Mạnh
75-100Xu Hướng Siêu Mạnh
Nói chung, khi đường ADX đi lên, độ mạnh của xu hướng cũng tăng, lúc này, thị trường di chuyển theo một xu hướng rõ ràng. Ngươc lại, đường ADX đi xuống báo hiệu độ mạnh của xu hướng giảm và hướng đi không rõ ràng của thị trường. Lưu ý rằng đường ADX giảm không có nghĩa là xu hướng đang đảo ngược. Điều này đơn giản thể hiện sự suy giảm của xu hướng hiện tại.
ADX.png

Ngoài ra, dựa vào chuỗi các đỉnh ADX, bạn sẽ nắm bắt được xung lực của xu hướng. Sự xuất hiện một loạt các đỉnh ADX trong chuỗi là dấu hiệu của sự tăng nhanh trong xung lực xu hướng. Điều này báo hiệu cho nhà giao dịch biết rằng họ có thể tiếp tục mở giao dịch theo trend để kiếm thêm lợi nhuận. Ngược lại, sự xuất hiện các đỉnh đáy ADX cho thấy sự giảm trong xung lực xu hướng. Lưu ý rằng mặc dù xung lực giảm, xu hướng vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhà giao dịch cần phải chú ý và chọn lọc hơn đối với các tín hiệu mới. Có thể là khôn ngoan khi lựa chọn thắt chặt điểm dừng cho các vị thế hiện tại hoặc xem xét trường hợp thu một phần lợi nhuận.

Những tín hiệu thường gặp trong ADX.​

Đường +DMI và -DMI định hướng cho chuyển động. Nói chung, phe mua chiếm ưu thế hơn khi đường +DMI lớn hơn -DMI trong khi phe bán lại có lợi thế khi đường -DMI lớn hơn. Giao điểm của các đường +DMI và -DMI kết hợp với đường ADX tạo thành một hệ thống giao dịch.
Tín hiệu “Mua” xuất hiện khi đường +DMI vượt trên đường -DMI (đường ADX trên mức 25). Dừng lỗ thường được đặt ở mức thấp của tín hiệu trong ngày. Tín hiệu mua vẫn có hiệu lực ngay cả khi đường +DMI nằm dưới –DMI, miễn là giữ giá thấp.
Và ngược lại, tín hiệu “Bán” ra xảy ra khi đường -DMI vượt lên trên +DMI (đường ADX trên mức 25). Mức cao của tín hiệu trong ngày sẽ trở thành điểm dừng lỗ ban đầu.
Kết luận.
Chỉ số định hướng trung bình là một công cụ rất hữu ích cho các nhà giao dịch theo xu hướng. Bạn có thể kết hợp ADX với các phân tích biến động giá và chỉ số kỹ thuật khác để đem lại hiệu quả tối đa trong giao dịch.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,275
Bài viết
8,553
Thành viên
674
Thành viên mới nhất
Tý Sẹo

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });