Cách thức để đầu tư vào Gas

binhxuyen

Member
Tham gia
30 Tháng sáu 2021
Bài viết
63
Đối với các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức đang tìm kiếm lợi nhuận từ sự chuyển động của thị trường nhiên liệu xanh, giao dịch khí đốt trực tuyến là lựa chọn tốt nhất.
XTB cung cấp các sản phẩm phái sinh độc quyền. Thông tin trong bài viết chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn hoặc khuyến nghị giao dịch phái sinh.
Thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu thêm về
  • Sơ lược lịch sử khí đốt
  • Lợi ích và tính ứng dụng của Khí thiên nhiên
  • Làm thế nào để mua Khí đốt tự nhiên?
  • Giao dịch Khí thiên nhiên CFD
  • Cổ phiếu và quỹ ETF Khí đốt tự nhiên
  • Thời gian tốt nhất để đầu tư Khí gas tự nhiên
  • Những khung giờ giao dịch NATGAS
Khí thiên nhiên được xem là nguồn năng lượng chuyển tiếp giữa “nhiên liệu bẩn” để lại dấu ấn carbon và năng lượng tiên tiến trong tương lai của Trái đất nhờ các thuộc tính năng lượng và lợi thế sinh thái “xanh” so với các nhiên liệu hóa thạch khác. Quá trình chuyển đổi năng lượng có thể mất nhiều thập kỷ hoặc vài thập kỷ tùy thuộc vào từng quốc gia.
Trong khi đó, nhu cầu sử dụng năng lượng ở cả doanh nghiệp và gia đình ngày càng tăng. Tình hình này khiến việc đầu tư vào khí đốt tự nhiên trở thành một lựa chọn hấp dẫn và như chúng ta có thể thấy, một lượng vốn lớn đã đổ vào thị trường khí đốt tự nhiên trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau tin tức gây hoang mang từ Trung Quốc về việc khan hiếm nguồn cung than trong mùa đông sắp tới.
Cuộc khủng hoảng năng lượng đã cho thấy tiềm năng của giao dịch hàng hóa và tiết lộ “giá thực” của một số mặt hàng năng lượng không hợp thời nhưng lại đóng vai trò quan trọng và cốt yếu về mặt kinh tế như khí đốt tự nhiên.
giao dịch khí đốt
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
Chính sách năng lượng của mỗi quốc gia khác nhau dựa trên mức độ phát triển và các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra rằng nhân loại đang trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng sang các nguồn năng lượng xanh, vốn đang được hỗ trợ bởi các tổ chức lớn.
Bài viết này cung cấp một đánh giá ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh khí đốt tự nhiên và thông qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc đầu tư vào khí gas và các doanh nghiệp từ lĩnh vực phát triển tốt, có triển vọng trong tương lai này.

Sơ lược lịch sử của Khí thiên nhiên

Khí tự nhiên đã được biết đến từ thời cổ đại, nhưng việc sử dụng nó cho mục đích thương mại còn khá non trẻ. Khí tự nhiên đã mất hàng trăm năm để trở thành một nguồn năng lượng hiệu quả, mặc dù lịch sử sử dụng nó đã có từ thời cổ đại.
Vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên ở Hy Lạp cổ đại, nhà tiên tri Delphian được xây dựng trên núi Parnassus tại một địa điểm được chứng minh là một nguồn khí tự nhiên. Khoảng năm 500 trước Công nguyên, người Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng “đường ống” làm bằng tre để vận chuyển khí bốc lên bề mặt. Người Trung Quốc dùng nó để đun sôi nước biển thành nước uống.
lịch sử gas

Khí tự nhiên có trong tự nhiên được phát hiện và xác định ở Bắc Mỹ vào năm 1626, khi các nhà thám hiểm người Pháp tìm thấy những người bản địa đang thắp sáng khí quanh Hồ Erie.
Tuy nhiên, việc sử dụng khí đốt tự nhiên cho mục đích thương mại đầu tiên đã xảy ra sau đó 160 năm, ở Vương quốc Anh. Vào khoảng năm 1785, người Anh đã sử dụng khí đốt tự nhiên sản xuất từ than đá cho các đường phố và các hộ gia đình nhẹ. 30 năm sau, Baltimore, Maryland, trở thành thành phố đầu tiên ở Hoa Kỳ thắp sáng đường phố bằng khí đốt.
Năm 1821, William Hart đã khoan giếng khí đốt tự nhiên đầu tiên, ở ngoại ô New York. Do đó, công ty Fredonia Gas Light đã được thành lập, trở thành công ty phân phối khí đốt tự nhiên đầu tiên của Mỹ.
Trong phần lớn thế kỷ 19, khí đốt tự nhiên hầu như chỉ được sử dụng làm nguồn sáng, nhưng vào năm 1885, phát minh của Robert Bunsen đã mở ra những ứng dụng mới cho khí đốt tự nhiên. Vào thế kỷ 20, các đường ống dẫn hiệu quả bắt đầu được xây dựng.
lịch sử ngắn về khí đốt
Sau đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên được mở rộng để bao gồm cả việc nấu nướng và sưởi ấm tại nhà. Khí đốt tự nhiên cũng bắt đầu cung cấp năng lượng cho các thiết bị như máy nước nóng và lò nung, các nhà máy sản xuất và chế biến, lò hơi để tạo ra điện.
khí đốt tự nhiên
Ngày nay khí tự nhiên là một trong những nguồn năng lượng cơ bản và quan trọng nhất trên Trái đất. Công nghệ mới nhất và Internet mang đến cơ hội kinh doanh khí đốt tự nhiên và kiếm tiền trên thị trường hàng hóa năng lượng.

Lợi ích và tính ứng dụng của Khí thiên nhiên

Ở quy mô công nghiệp và tư nhân, khí tự nhiên được sử dụng để sản xuất nhiên liệu. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa, sợi tổng hợp, sơn, chất dẻo và cao su tổng hợp.
Loại khí này cũng là một nhiên liệu hiệu quả cho các thiết bị năng lượng tĩnh như nồi hơi, tuabin, máy sấy, lò sưởi công nghiệp và bếp nấu ăn trong gia đình. Khí tự nhiên là nhiên liệu không thể thay thế trong sản xuất bóng đèn hoặc tuabin khí.
Tất nhiên, ứng dụng chính của khí thiên nhiên là sưởi ấm cho các hộ gia đình, tức là quá trình tự động hóa và điều chỉnh quá trình đốt cháy một cách đơn giản khiến ngày càng nhiều gia đình sử dụng hệ thống lắp đặt khí đốt. Khí gas cũng được các người dân dùng trong sinh hoạt hằng ngày.
Bên cạnh đó, khí đốt tự nhiên cũng được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, làm khô ngũ cốc và hạt giống và sản xuất thức ăn gia súc. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp để sưởi ấm khu sản xuất và không gian văn phòng, cũng như hội trường và các quy trình công nghệ.
lợi ích của khí tự nhiên
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
Nhờ giá thành tương đối thấp so với dầu, khí tự nhiên được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu cho xe cộ và xe tải. Tất cả các hệ thống đốt bằng khí đốt đều có những ưu điểm đáng kể như nhiệt độ cháy đồng đều, năng xuất tỏa nhiệt, tự động hóa các hoạt động đốt, dễ điều chỉnh và không có vấn đề xử lý chất thải.
Đây đều là những khía cạnh quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư vào khí đốt vì hiểu được cách thức hoạt động của doanh nghiệp là một thành phần quan trọng trong bất kỳ quá trình đưa ra quyết định nào.

Làm thế nào để mua Khí đốt tự nhiên?

Bạn có thể lựa chọn đầu tư hoặc giao dịch khí đốt tự nhiên, hai phương pháp này có một số khác biệt nhưng tất nhiên, bạn có thể sử dụng cả hai cùng lúc.

Phương pháp đầu tư

Đầu tư vào khí đốt tự nhiên có thể được thực hiện thông qua việc mua các quỹ ETF hoặc cổ phiếu của các công ty khí đốt. Các công ty cổ phần khí đốt tự nhiên như Gazprom (OGZD.UK), Royal Dutch Shell (RDSA.UK) và Shell đều nổi tiếng với việc trả cổ tức đều đặn.
Các cổ phiếu khí đốt tự nhiên như Shell hay BP (BP.UK) vẫn mang lại cơ hội và triển vọng tốt cho các nhà đầu tư tránh rủi ro cao và biến động mạnh trên thị trường. Đồng thời, giá trị của những công ty này vẫn thấp hơn so với trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng cổ phiếu Covid-19.

Phương pháp giao dịch

Giao dịch khí đốt tự nhiên mang tính đầu cơ và nhà giao dịch sẽ chỉ cần quan tâm đến biến động giá trên thị trường khí đốt.
Loại hình đầu tư khí đốt CFD là một hợp đồng tài chính mà trong đó bạn giao dịch để hưởng chênh lệch giá giữa các vị thế mở và đóng mà không cần sở hữu nhiên liệu này. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư, những người ưa thích rủi ro cao và giao dịch nhanh chóng.
Sản phẩm NATGAS của XTB dựa trên báo giá khí đốt tự nhiên Henry Hub từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange – CME).

Giao dịch khí đốt tự nhiên trực tuyến

Việc mua một nguồn cung cấp khí đốt không phải là chuyện đơn giản. Đặc biệt là vì kinh doanh khí đốt tự nhiên trên thực tế rất khó và không giống như giao dịch các mặt hàng quý giá như vàng hay bạc. Tồn kho khí tự nhiên cũng là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư.
Do đó, đối với các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức đang tìm kiếm lợi nhuận từ sự chuyển động của thị trường nhiên liệu xanh, giao dịch khí đốt trực tuyến là lựa chọn tốt nhất.
Giao dịch trực tuyến cũng là phương pháp dễ dàng nhất, có các điều kiện phí thuận lợi nhất và cho phép bạn điều chỉnh chiến lược đầu tư cá nhân của mình bằng cách chọn sản phẩm phái sinh khí đốt tự nhiên, cổ phiếu hoặc các quỹ ETF của khí đốt tự nhiên.
Bên cạnh đó, giao dịch gas trực tuyến cũng cho phép bạn tiếp cận với một thị trường cực kỳ biến động và phổ biến với những triển vọng tuyệt vời mà không cần rời khỏi ngôi nhà của bạn.

Giao dịch NATGAS CFD

giao dịch khí đốt tự nhiên trực tuyến
Trước hết, việc giao dịch NATGAS CFD mang lại cho các nhà giao dịch cơ hội mở vị thế mua và bán. Các vị thế bán cung cấp khả năng giúp nhà đầu tư chốt lời ngay cả khi giá khí đốt tự nhiên đang giảm.
Bằng cách giao dịch khí đốt, bạn có thể tận dụng sự biến động của thị trường và mở giao dịch trong bối cảnh giá khí đốt có những động thái mạnh mẽ. Đòn bẩy tài chính đi kèm với rủi ro nhưng cũng có thể giúp bạn tăng lợi nhuận trong một ngày giao dịch.
Khoản phí duy nhất mà bạn phải chi trả là phí spread (chênh lệch giữa giá mua (ASK) và giá bán (BID)) và phí qua đêm. Spread là rất nhỏ và thường chỉ tốn vài cent tùy thuộc vào kích thước của một vị thế. Phí qua đêm (swap) là chi phí mà nhà môi giới phải chịu trong các vị thế đòn bẩy tài chính; phí swap sẽ được tích lũy hàng ngày vào lợi nhuận của vị thế NATGAS đã mở.

Cổ phiếu và quỹ ETF Khí đốt tự nhiên

Cổ phiếu Khí tự nhiên

Có nhiều cách để đa dạng hóa rủi ro trong danh mục tài sản dự trữ khí đốt của bạn. Một trong số đó chính là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp của Nga và Mỹ hoạt động trên thị trường khí đốt tự nhiên. Tồn kho khí tự nhiên trong dài hạn nhìn chung ít biến động hơn so với giá khí tự nhiên giao ngay. Tất nhiên, các cổ phiếu khí đốt nhỏ hơn có nhiều biến động và rủi ro hơn nhưng cũng có tiềm năng lớn hơn do vốn hóa thị trường tương đối nhỏ và có triển vọng tốt. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích từng công ty được quản lý tốt và thu về lợi nhuận để giúp các nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư khí đốt tự nhiên có thêm nhiều lựa chọn hơn.
Bạn có thể đầu tư vào khí đốt tự nhiên bằng cách mua cổ phần của các công ty từ lĩnh vực năng lượng khí đốt như Gazprom (OGZD.UK), Rosneft (ROSN.UK), Tatneft (ATAD.UK), Exxon Mobil Corporation (XOM.US), Royal Dutch Shell (RDSA.UK) hay Chevron (CVX.US).
Gazprom (GAZ.UK) là công ty khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới với tỷ lệ cổ tức rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những cổ phiếu được giao dịch công khai lớn nhất trên thị trường.
Gazprom là một công ty năng lượng của chính phụ Nga có trụ sở chính tại Saint Petersburg. Đây cũng là công ty lớn nhất của Nga tính theo doanh thu vào năm 2019 với doanh thu vượt quá 120 tỷ USD. Gazprom đã xếp hạng thứ 32 trong số các công ty đại chúng lớn nhất thế giới trong xếp hạng của Forbes Global 2000 vào năm 2020.
Gazprom hiện diện trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh khí đốt, bao gồm thượng nguồn và hạ nguồn, lọc dầu, vận chuyển, tiếp thị, phân phối và sản xuất điện, cho phép công ty đa dạng hóa rủi ro đầu tư vào khí đốt của mình. Năm 2018, Gazprom đã sản xuất 12% sản lượng khí đốt tự nhiên toàn cầu. Gazprom xuất khẩu khí đốt thông qua các đường ống do doanh nghiệp xây dựng và sở hữu ở Nga cũng như nước ngoài như TurkStream và NordStream. Gazprom cũng có các công ty con trong lĩnh vực tài chính, công nghiệp – bao gồm hàng không vũ trụ, truyền thông và cổ phần lớn trong các công ty khác.
Kể từ năm 2000, công ty đã hoạt động tích cực trong hoạt động ngoại giao của chính phủ Nga, định giá khí đốt và tiếp cận đường ống cho các quốc gia khác.
Chính phủ Nga sở hữu phần lớn tập đoàn thông qua Cơ quan Liên bang về Quản lý Tài sản Nhà nước và Rosneftgaz.
Tính đến ngày 8 tháng 11 năm 2021, vốn hóa của Gazprom là hơn 100 tỷ USD và giá cổ phiếu đã tăng hơn gấp bốn lần kể từ ngày 8 tháng 11 năm 2020, với cổ tức gần đây nhất được trả vào ngày 29 tháng 7 năm 2021.
Rosneft (ROSN.UK) là một tập đoàn năng lượng của Nga có trụ sở chính tại Moscow. Rosneft, giống như Gazprom, tập trung vào thăm dò, khai thác, sản xuất, lọc dầu, vận chuyển, kinh doanh dầu và khí tự nhiên. Chính phủ Nga cũng có cổ phần trong tập đoàn thông qua công ty mẹ Rosneftgaz.
Rosneft được thành lập vào năm 1993 với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước và sau đó trở thành một phần của chuỗi tài sản khí đốt và dầu mỏ do nhà nước kiểm soát. Rosneft đã trở thành một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Nga sau khi mua tài sản của công ty dầu khí cũ Yukos tại các cuộc đấu giá cấp nhà nước và mua lại OJSC TNK-BP vào năm 2013.
Rosneft hiện là công ty lớn thứ ba của Nga và là công ty do nhà nước kiểm soát lớn thứ hai (sau Gazprom) ở Nga với doanh thu hàng năm vượt qua 100 tỷ USD. Đây là một trong những tập đoàn khí đốt tự nhiên lớn trên thế giới, đứng thứ 24 về doanh thu. Rosneft đã xếp hạng thứ 53 trong số các tập đoàn đại chúng lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes Global 2000 vào năm 2020. Doanh nghiệp hiện hoạt động tại hơn 20 quốc gia trên thế giới.
Rosneft và Gazprom, hai công ty khí đốt tự nhiên lớn nhất, có thể được coi là những khoản đầu tư khí đốt tuyệt vời cho các nhà đầu tư giá trị dài hạn. Các cổ phiếu khí đốt tự nhiên này thường xuyên chia cổ tức và thành công từ năm này qua năm khác. Họ cũng có vị thế thị trường vững chắc và có tác động trực tiếp đến giá khí đốt. Giá khí đốt tăng và nhu cầu mạnh mẽ từ các quốc gia khác có thể đẩy các cổ phiếu này lên tầm cao mới trong tương lai, mang đến cho các nhà đầu tư những triển vọng vững chắc và đầy hứa hẹn đối với việc đầu tư vào khí đốt tự nhiên.
Exxon Mobil Corporation (XOM.US) là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Irving, Texas. Công ty là hậu duệ trực tiếp lớn nhất của John D. Rockefeller và Standard Oil.
Tuy nhiên, từng được biết đến là một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới tính theo doanh thu, ExxonMobil đã từ vị trí thứ nhất đến công ty giao dịch công khai lớn thứ sáu tính theo vốn hóa thị trường từ năm 1996 đến năm 2017.
Năm 2016, công ty này đứng thứ ba trên toàn cầu trong danh sách Forbes Global 2000. ExxonMobil cũng là công ty có lợi nhuận cao thứ 10 trong danh sách Fortune 500 vào năm 2017.
Tính đến năm 2018, công ty đứng thứ hai về tổng doanh thu trong danh sách Fortune 500 các tập đoàn lớn nhất tại Hoa Kỳ. Hơn một nửa số cổ phiếu của công ty được nắm giữ bởi các tổ chức. Các cổ đông bao gồm những người khổng lồ như The Vanguard Group và BlackRock.
ExxonMobil là một trong những công ty năng lượng lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như có tác động đáng kể đối với tương lai của đất nước.
Royal Dutch Shell (RDSA.UK) là một công ty dầu khí đa quốc gia Anh-Hà Lan có trụ sở chính tại The Hague, Hà Lan và là công ty lớn thứ năm trên thế giới theo doanh thu vào năm 2020. Shell là công ty lớn nhất có trụ sở chính tại Châu Âu và là công ty lớn nhất không có trụ sở chính tại Trung Quốc và Hoa Kỳ. Shell được Forbes Global 2000 vinh danh là doanh nghiệp đại chúng lớn thứ 21 trên thế giới vào năm 2020. Năm 2013, Shell đứng vị trí số một trong danh sách Fortune Global 500 về các công ty lớn nhất thế giới và trong năm đó, doanh thu của Shell tương đương 84% GDP của Hà Lan.
Kể từ đó, Shell đã tụt xuống vị trí thấp hơn trong số các công ty lớn nhất trên Global 500, nhưng vẫn là tập đoàn năng lượng ngoài quốc doanh lớn nhất trên thế giới.
Giống như Gazprom và Rosneft, Shell hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp khí đốt, bao gồm thăm dò và sản xuất, lọc dầu, vận chuyển, phân phối và tiếp thị, hóa dầu và sản xuất điện. Shell cũng hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, bao gồm nhiên liệu sinh học và hydro.
Shell có khoảng 44.000 trạm xăng trên toàn cầu và hoạt động tại hơn 70 quốc gia. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, tập đoàn đã có các công ty con tại Hoa Kỳ và cũng là cổ đông lớn trong các công ty năng lượng khác; kể cả ở các nước đang phát triển.
Các nhà đầu tư cũng có thể chú ý đến các công ty khí đốt tự nhiên lớn khác như Chevron (CVX.US), Hess Corporation (HES.US), NiSource (NI.US), Oneok Corp (OKE.US), UGI Corporation (UGI.US), BP (BP.UK), Tatneft (ATAD.UK), Total Energies (TTE.FR), Gaztransport ET Technigaz SA (GTT.FR), Rubis (RUI.FR), Naturgy Energy Group SA (GAS.ES), Enagas (ENG.ES), Italgas (IG.IT).

Các quỹ ETF Khí tự nhiên

Đầu tư khí tự nhiên thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) là một lựa chọn đa dạng hơn so với việc nắm giữ trong một công ty cổ phần khí duy nhất. Đầu tư vào quỹ ETF khí đốt cũng cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc với thị trường rộng hơn.
Phương pháp giao dịch này cân bằng hơn và cũng cung cấp khả năng nhận cổ tức từ việc phân phối các quỹ ETF như iShares STOXX Europe 600 Oil & Gas (SXEPXE.DE) hoặc mua quỹ ETF tích lũy như iShares Oil & Gas Exploration and Production (IOGP. UK). Các sản phẩm này được thiết kế để tuân theo giá cổ phiếu của một tập hợp các công ty khí tự nhiên trong ngành. Bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ ETF theo dõi biến động giá khí đốt tự nhiên như WisdomTree Natural Gas (NGAS.UK).
WisdomTree Natural Gas (NGAS.UK) là một quỹ đầu tư cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với khoản đầu tư khí tự nhiên của họ bằng cách theo dõi giá của chỉ số phụ Bloomberg Natural Gas Subindex (“Chỉ số”).
iShares Oil&Gas Exploration and Production (IOGP.UK) là quỹ tiếp xúc trực tiếp với nhiều công ty toàn cầu tham gia vào việc thăm dò và sản xuất khí và dầu. Có rất nhiều công ty khí đốt như EOG Resources, Canadian Natural Resources, Conocophillips, Devon Energy Corp hay Hess Corp đang nắm giữ quỹ IOGP.UK.
crude oil hay khí đốt tự nhiên
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
iShares STOXX Europe 600 Oil & Gas (SXEPXE.DE) là một quỹ nổi tiếng với việc theo dõi hoạt động của chỉ số STOXX Europe 600 Oil & Gas. SXEPXE.DE là quỹ ETF phân phối, có nghĩa là quỹ này phân phối thu nhập cho chủ sở hữu. Điều này đặc biệt hữu ích cho các khoản đầu tư khí dài hạn. Quỹ có các công ty lớn như Total Energies (TTE.FR), Royal Dutch Shell (RDSA.UK)BP (BP.UK) nắm giữ cổ phần, khiến giá của nó luôn ổn định.
Các khoản đầu tư vào quỹ ETF khí đốt tự nhiên tạo ra danh mục tài nguyên đa dạng với rủi ro thấp hơn nhưng tiềm năng tăng trưởng cũng thấp hơn.

Thời gian tốt nhất để đầu tư Khí gas tự nhiên

Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về thời điểm bắt đầu kinh doanh khí đốt tự nhiên và liệu có quá muộn để mở các vị thế trên thị trường khí đốt tự nhiên hay không. Dù những thay đổi hiện tại có thể sẽ không lặp lại trong tương lai, các diễn biến trên thị trường khí đốt đang thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư.
Việc tăng giá khí đốt đã trở thành một vấn đề toàn cầu và đặc biệt ảnh hưởng đến các nước châu Âu, vốn vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. Chính sách thị trường của Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá thực tế; cả giá khí tự nhiên giao ngay và giá thực tế của hàng hóa cho các hộ gia đình và ngành công nghiệp ở các nước nhập khẩu khí đốt.
Điển hình như giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 90% trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021 ở Lithuania. Hiệu ứng domino của việc tăng giá năng lượng khí đốt tự nhiên đã dẫn đến việc tăng giá nhiều nguyên liệu thô và các mặt hàng chế tạo do chi phí sản xuất tăng.
Tình hình này có liên quan mật thiết đến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Khí tự nhiên được sử dụng để tạo ra điện và nhiệt, cũng như trong các ngành công nghiệp nặng và nhẹ và giao thông vận tải. Điều này ngụ ý rằng miễn là ngành công nghiệp có nhu cầu năng lượng và các hộ gia đình từ khắp nơi trên thế giới sử dụng khí đốt để nấu ăn và sưởi ấm, các nhà đầu tư có thể dự đoán hàng hóa sẽ tiếp tục có nhu cầu cao.
Nguyên nhân giải thích cho nhu cầu ngày càng tăng đối với khí đốt là chính sách “xanh” về việc loại bỏ cacbon và chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. Khí tự nhiên giúp giảm lượng khí thải CO2 và các oxit của nitơ và lưu huỳnh. Nhờ đặc điểm này cũng như chi phí thấp, khí đốt đã được Liên minh Châu Âu thừa nhận như một loại nhiên liệu chuyển tiếp trên con đường trung hòa về khí hậu.
Người ta cho rằng giá khí đốt của các công ty Na Uy, Russian Gazprom hoặc Rosneft có thể tăng do việc khai thác ngày càng đắt đỏ và vì các lý do địa chính trị như thao túng giá khí đốt.
Vì khí đốt Henry Hub tương đối thấp trong tình hình hiện tại, nhu cầu nhập khẩu khí đốt từ Hoa Kỳ có thể tăng lên. Điều này giúp mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp liên quan đến khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và vận tải.
Nhu cầu về nguồn cung cấp LNG cũng tăng mạnh ở châu Á sau thông tin về một mùa đông khắc nghiệt sắp xảy ra và sự khan hiếm các nguồn năng lượng. Chính phủ Trung Quốc và các tổ chức đã phổ biến thông tin như vậy vào tháng 10 và tháng 11 năm 2021. Do mặt trận khí quyển ‘El Nino’, một mùa đông khắc nghiệt ở châu Á vào năm 2021 có thể xảy ra.
Với các vấn đề với nguồn cung than của Trung Quốc và thiếu các nguồn năng lượng khác, Trung Quốc đã chủ động trong việc theo đuổi chiến lược nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), khiến nhu cầu trên thị trường khí đốt tự nhiên tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Vào mùa đông, nhu cầu khí đốt hộ gia đình cũng tăng do hệ thống sưởi, dẫn đến khả năng sinh lời tốt hơn đối với tồn kho khí đốt tự nhiên và giá khí đốt trên thị trường cao hơn.
Khí đốt vẫn tương đối rẻ và ít gây hại cho môi trường hơn so với than đá. Cho đến khi nền kinh tế tìm ra một công nghệ hiệu quả để lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo hoặc xây dựng ồ ạt các lò phản ứng hạt nhân, chúng ta có thể mong đợi nhu cầu về khí đốt sẽ tăng lên. Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tương đối dễ vận hành và có thể bật tắt bất cứ lúc nào.
Khí tự nhiên là nguồn nguyên liệu thô nằm giữa nhiên liệu hóa thạch “không xanh” và năng lượng hiện đại của các nền kinh tế phát triển dựa trên uranium hoặc hydro. Mặt khác, quá trình chuyển đổi năng lượng có thể mất nhiều thập kỷ. Đầu tư vào khí tự nhiên dường như có cơ sở rất lớn để mở rộng và phát triển trong năm tới.

Những khung giờ giao dịch NATGAS

Vậy bạn có thể giao dịch NATGAS vào những khung giờ nào? Thông tin này rất hữu ích cho các nhà giao dịch trong ngày. Bạn có thể giao dịch khí đốt tự nhiên giao ngay năm ngày một tuần, từ 8:30 sáng theo giờ CET đến 23:00 tối theo giờ CET, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Các hợp đồng khí đốt tự nhiên sẽ không thể giao dịch vào cuối tuần trên nền tảng XTB. Giá khí tự nhiên giao ngay không thay đổi khi thị trường đóng cửa. Ngoài thời gian trên, giá của NATGAS thường xuyên có những động thái thay đổi mạnh mẽ.
giờ giao dịch khí đốt tự nhiên
Tất nhiên thời gian tốt nhất để giao dịch khí đốt tự nhiên là thời điểm có thanh khoản cao, khi sự biến động của thị trường cao hơn bình thường. Khi khối lượng giao dịch trên thị trường cao hơn, sự biến động cũng sẽ tăng lên. Tình huống này là một cơ hội lớn không chỉ cho các nhà đầu tư mà còn cho các nhà giao dịch ban ngày, những người đang sử dụng đòn bẩy tạo ra lợi nhuận lớn ngay cả trên các vị thế bán. Ngược lại, nếu diễn biến đi ngược lại với kỳ vọng, nhà đầu tư có thể thua lỗ.
Sự biến động cao của thị trường này có thể bị ảnh hưởng bởi việc xuất bản các tin tức chính trị hoặc công ty lớn, ngoài ra, nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giờ giao dịch trùng lặp của các khu vực khác nhau. Khí tự nhiên là một trong những nguồn tài nguyên thô dễ bay hơi nhất và vẫn rất nhạy cảm với các vấn đề chính trị như thông tin từ Nga về vấn đề đường ống Nord Stream 2. Chiến lược quản lý của Nga vẫn có tác động rất lớn đến cả thị trường khí đốt tự nhiên cũng như các nhà kinh doanh hàng ngày và các nhà đầu tư khí đốt không nên bỏ qua điều đó.
Các dự báo thời tiết cũng rất quan trọng đối với thị trường khí đốt tự nhiên; thông tin về một mùa đông khắc nghiệt có thể sẽ là tia lửa thổi bùng giá xăng.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,710
Bài viết
8,995
Thành viên
678
Thành viên mới nhất
khanhqn

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });