Cách xác định Đường xu hướng trên biểu đồ giá

Một trong những giả định của phân tích kỹ thuật là giá di chuyển theo xu hướng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những xu hướng này .Xu hướng (Trendline) là một hướng chung của giá một tài sản trên thị trường. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ của bất kỳ công cụ tài chính nào, bạn sẽ thấy rằng giá không bao giờ di chuyển theo đường thẳng, chúng được cấu thành từ một loạt các mức cao và thấp. Trong nhiều trường hợp, giá có xu hướng tăng hoặc giảm.

Loại xu hướng​

Xu hướng được chia thành ba loại:
  • Uptrend (xu hướng tăng) bao gồm một loạt các mức đỉnh và đáy tăng (giá đang tăng lên). Nếu một đường hỗ trợ rõ ràng, nối giữa tối thiểu hai đáy và hạn chế xu hướng giảm, thì đó có thể được coi là một xu hướng tăng. Một phá vỡ dưới đường này báo hiệu sự suy giảm hoặc đảo ngược của xu hướng.
1.png

  • Downtrend (xu hướng giảm) bao gồm một loạt các mức đỉnh và đáy giảm (giá đang di chuyển xuống). Một xu hướng giảm có thể được xác định nếu có một đường kháng cự rõ ràng nối giữa ít nhất hai đỉnh và hạn chế xu hướng tăng. Một phá vỡ trên đường này báo hiệu sự suy yếu hoặc đảo chiều của xu hướng.
2.png

  • Sideway (xu hướng đi ngang) là một xu hướng không rõ ràng với hướng đi của giá.
3.png

Xét về mặt thời gian, xu hướng có thể được phân loại thành:
  • Xu hướng dài hạn (6 tháng – 2,5 năm) – một xu hướng chính có thể được theo dõi trên biểu đồ hàng tuần hoặc hàng tháng. Xu hướng này bao gồm một số xu hướng trung và ngắn hạn, thường đi ngược lại với xu hướng chính.
  • Xu hướng trung hạn (1 tuần – vài tháng) – một xu hướng được quan sát rõ hơn trên biểu đồ ngày hoặc H4.
  • Xu hướng ngắn hạn (ít hơn 1 tuần) – một xu hướng được quan sát rõ hơn trên biểu đồ giờ hoặc phút.
Mỗi xu hướng bao gồm các chuyển động theo hướng, chúng có thể bị gián đoạn bởi một xu hướng ngược được gọi là “điều chỉnh” hay “thoái lui”. Một xu hướng sẽ tiếp tục cho đến khi sự đảo chiều xảy ra và hướng đi của xu hướng bị thay đổi.

Đường xu hướng​

Một câu nói yêu thích được truyền tay trong giới các nhà giao dịch đó là “Xu hướng là bạn của bạn”. Ý nghĩa đằng sau câu nói này là các nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận tốt bằng cách đi theo một xu hướng, tức là giao dịch theo xu hướng (mua vào trong một xu hướng tăng và bán ra trong một xu hướng giảm).
Để xác định xu hướng trên thị trường, các nhà giao dịch cần vẽ ra các đường xu hướng và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật.
Đường xu hướng là đường thể hiện hướng đi chính của giá và được vẽ thông qua các điểm xoay cao hoặc thấp trong biểu đồ giá. Do đường này kết nối các đỉnh và đáy đã hình thành của giá, nó có thể vẽ ra đường dự báo ở bên phải của giá hiện tại. Người ta cho rằng đường này sẽ là một trở ngại cho giá trong tương lai.
4.png

Ở hình trên, bạn có thể thấy đường xu hướng được vẽ thông qua mức đỉnh cao và thấp của giá trong một xu hướng tăng. Trong một thời gian, thị trường tiếp tục di chuyển theo một xu hướng tăng. Sau đó, phá vỡ dưới đường xu hướng xảy ra. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã kết thúc và thị trường bị đảo chiều. Các nhà giao dịch đã mở giao dịch mua trong xu hướng tăng khi đó sẽ đóng vị thế của họ và mở giao dịch bán.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,704
Bài viết
8,989
Thành viên
678
Thành viên mới nhất
khanhqn

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });