Chỉ báo kỹ thuật cơ bản nhất mà trader cần biết

Chỉ báo kỹ thuật được thiết kế để trang bị cho các nhà giao dịch thông tin về hướng và tính bền vững của hành động giá và xu hướng trong đó.

Chỉ báo kỹ thuật là gì?​

Chúng thường được tự động hóa như là các nghiên cứu và được áp dụng vào các biểu đồ để cung cấp thêm thông tin về hướng hoặc triển vọng về giá của một công cụ giao dịch.
Các chỉ báo có thể được hiển thị trên phần chính của biểu đồ, trong một biểu đồ riêng được đính kèm với nó hoặc dưới dạng các giá trị độc lập với biểu đồ.
Khi được sử dụng với biểu đồ, các chỉ báo thường được hiển thị dưới dạng các dòng và sự tương tác giữa các dòng đó hoặc giữa chúng cùng với giá cơ bản có thể được sử dụng để xác định các bước di chuyển tiếp theo của giá.

Các loại chỉ báo​

Chúng tôi đã liệt kê các loại chỉ báo phổ biến nhất được khách hàng của chúng tôi sử dụng dưới đây:

1. Hỗ trợ và kháng cự​

Các mức hỗ trợ và kháng cự là rào cản đối với tiến trình hành động của giá. Đó là mức độ mà giá không thể di chuyển lên trên hoặc xuống dưới mức đó dựa trên đà dịch chuyển hiện tại.
Khi giá tiến đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự và vượt ra khỏi các mức đó, nó thường bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại. Các mức hỗ trợ và kháng cự hoạt động giống như giá sàn và giá trần, bằng cách hạn chế hành động của giá và xác định ranh giới của nó.
Tuy nhiên, nếu những ranh giới đó bị phá vỡ do giá di chuyển lên phía trên, thì các mức kháng cự trước đó trở thành các mức hỗ trợ tiềm năng cho xu hướng mới. Mặt khác, một mức giá giảm xuống phá vỡ mức hỗ trợ, mức hỗ trợ trước đó đảm nhận vai trò của mức kháng cự tiềm năng.
chart-what-is-a-technical-indicator.jpeg

Các mức hỗ trợ và kháng cự lịch sử và hành động giá có thể được sử dụng để xác định các bước ngoặt có thể có trên thị trường cũng như các điểm vào và thoát trong giao dịch.
Thông tin này rất cần thiết để giúp các nhà giao dịch thực hiện giao dịch có lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ.

2. Đường trung bình động​

Đường trung bình động là giá trị trung bình của giá của một công cụ giao dịch trong một khoảng thời gian xác định.
Chúng được tính bằng cách cộng một số giá đóng cửa nhất định được ghi lại trong một khung thời gian cụ thể.
Tổng số này sau đó được chia cho số lượng giá được sử dụng trong tính toán.
Ví dụ: để tính đường trung bình động của 10 ngày, mười giá đóng cửa hàng ngày cuối cùng được cộng lại và sau đó chia cho 10.
Có bốn loại đường trung bình động chính:
 • Đơn giản
 • Hàm mũ
 • Trượt
 • Có trọng số
Sự khác biệt giữa mỗi loại đường trung bình động này là các trọng số được gán cho dữ liệu mới nhất trong chuỗi và các tính toán.
Đường trung bình động được sử dụng để:
 • Xác định mức hỗ trợ và kháng cự
 • Xác định điểm vào và thoát khỏi giao dịch
 • Nhấn mạnh hướng của một xu hướng
 • Làm giảm bớt biến động giá hoặc độ nhiễu của thị trường.
Hướng của đường trung bình động cho thấy xu hướng tăng hay giảm có trên thị trường.
Nhiều đường trung bình động, được tính theo các khoảng thời gian khác nhau, có thể được sử dụng trên biểu đồ để so sánh xu hướng giá theo thời gian.
Nếu các đường trung bình động này giao nhau, nó có thể xác nhận sự thay đổi trong xu hướng. Điều này là do các chỉ báo tụt hậu so với những thay đổi được thấy trong giá cơ bản.
chart-trend-change.jpeg

3. Chỉ báo dao động​

Chỉ báo dao động được thiết kế để chỉ ra một sự thay đổi sắp xảy ra trong xu hướng giá hiện tại của một công cụ giao dịch. Chỉ báo làm điều này bằng cách làm nổi bật sự tiệm cận của nó với các ranh giới quá mua hoặc quá bán độc lập với giá.
Chỉ báo dao động chỉ ra tiềm năng thay đổi xu hướng, thay vì xác định một sự thay đổi hoàn toàn trong xu hướng. Điều quan trọng cần lưu ý là giá có thể bỏ qua các chỉ báo này và tiếp tục xu hướng, trở nên quá mức theo một trong hai hướng.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ số cụ thể xác định xem một công cụ đang quá bán hay quá mua so với diễn biến giá lịch sử.
Chỉ báo nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với các ranh giới quá bán và quá mua được đặt ở mức 30 và 70 tương ứng.
 • Nếu chỉ báo RSI di chuyển đến mức đọc 70 hoặc cao hơn và sau đó giảm, nó có thể chỉ ra rằng xu hướng tăng hiện tại là do theo cùng một xu hướng, đó có thể là một cơ hội bán.
 • Ngoài ra, nếu chỉ báo di chuyển đến 30 hoặc thấp hơn và tăng trở lại, nó có thể gợi ý sự mất đà trong xu hướng giảm hiện tại, có thể là một cơ hội mua.
Nói cách khác, giá và chuyển động của RSI tương quan với nhau.

Chỉ báo giao động ngẫu nhiên được tạo thành từ hai đường dao động trong phạm vi từ 0 đến 100%.
Các nhà giao dịch theo dõi hành vi của các đường này, sự tương tác của đường này với nhau và phản ứng của các đường tại các ranh giới quá mua và quá bán 20% và 80%.
 • Nếu các đường trong chỉ báo đạt đỉnh, ở mức hoặc khoảng 80% và hạ thấp thì đây có thể được coi là tín hiệu bán.
 • Nếu các đường chạm đáy ở mức 20% hoặc thấp hơn và tăng trở lại, điều này có thể được hiểu là tín hiệu mua.
Sự phân kỳ giữa các đường ngẫu nhiên, hoặc xu hướng giá hiện tại, cũng rất được các nhà giao dịch quan tâm, cũng như các điểm thực tế nơi hai đường ngẫu nhiên giao nhau.
chart-oscillators.jpeg

4. Hồi quy​

Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng thị trường có hiện tượng đảo ngược về giá trị trung bình và thường muốn lấy lại các khoản lãi hoặc lỗ trước đó. Các chỉ số hồi quy được sử dụng để xác định và đo lường các động thái tiềm năng này xảy ra khi một xu hướng hiện tại kết thúc và một xu hướng mới và đối nghịch bắt đầu.
Công cụ nổi tiếng nhất là Hồi quy Fibonacci, nắm bắt giá cao và thấp của một động thái trước đó và vẽ các điểm giá cụ thể, hoặc các mức hồi quy, để các nhà giao dịch giám sát.
Các mức này được tính toán thông qua việc sử dụng một chuỗi toán học được phát triển bởi nhà toán học người Ý, Leonardo Fibonacci.
chart-retracement.jpeg

Bạn đã nghe nói về Công cụ giao dịch thông minh chưa?​

Công cụ giao dịch thông minh là một tập hợp 28 công cụ và chỉ báo giống như chuyên gia được thiết kế nhằm đưa trải nghiệm giao dịch công nghệ của bạn lên cấp độ mới. Các công cụ này dễ sử dụng, cài đặt và truy cập và được thiết kế dành riêng cho các nền tảng giao dịch mạnh mẽ và phổ biến nhất thế giới như MetaTrader4 và MetaTrader”5.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,870
Bài viết
13,267
Thành viên
704
Thành viên mới nhất
TungLe
var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });