Chi phí cơ hội là gì? trong đầu tư chứng khoán

Minhtrung

New member
Tham gia
20 Tháng năm 2022
Bài viết
6
Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội (Opportunity Cost) được định nghĩa là phần thu nhập mất đi do đã không lựa chọn một cơ hội đầu tư khác. Khái niệm được vận dụng phổ biến trong kinh doanh. Chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự lựa chọn đó hay nói cách khác là lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán
Ứng dụng cụ thể trong đầu tư chứng khoán, chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán được hiểu là lợi ích, giá trị mà nhà đầu tư bỏ qua không lựa chọn khi lựa chọn một phương án khác.
Ví dụ đơn giản: Giả sử bạn là một nhà đầu tư đang có tiền nhàn rỗi là 100 triệu và có nhiều phương án lựa chọn khác nhau, thì:
Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất là 7%/ năm thì bạn bỏ qua cơ hội được dùng khoản tiền nhàn rỗi đó cho việc đầu tư chứng khoán, và giá trị mang lại có thể là +20% đến 30% lợi nhuận đồng thời cũng có thể ẩn chứa nhiều rủi ro. Như vậy +20% đến 30% lợi nhuận này là chi phí cơ hội mà nhà đầu tư bỏ qua khi lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.
Nếu bạn đem số tiền đó đi đầu tư, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào một hoặc nhiều doanh nghiệp nhưng không thể đầu tư vào tất cả doanh nghiệp. Lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp này thì bỏ qua những cổ phiếu của doanh nghiệp khác. Vậy thì chi phí cơ hội ở đây là lợi nhuận có thể mang lại được ở lựa chọn mà nhà đầu tư đã bỏ qua không đầu tư.
Chi phí cơ hội được xác định được bằng công thức:
OC = FO – CO
chi phí cơ hội công thức
Trong đó:
  • OC (Opportunity cost): Chi phí cơ hội
  • FO (Return on best foregone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất
  • CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn
Hiểu về chi phí cơ hội là một cơ sở để nhà đầu tư cân nhắc nên bỏ qua hay thực hiện phương án đầu tư nào đó, từ đó đưa ra những quyết định tối ưu sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.
-----------
Da Vinci - Học Viện Đầu Tư Tài Chính Hàng Đầu Việt Nam
Nguồn: sưu tầm
 

Lực Anh

New member
Tham gia
29 Tháng mười hai 2021
Bài viết
8
Cổ phiếu nước ngoài nhìn chung là phổ biến và có nhiều điểm mạnh hơn cổ phiếu Việt Nam. Bên cạnh việc nó đến từ nhiều “ông lớn” trên thế giới, chơi cổ phiếu nước ngoài còn có 4 ưu điểm sau:
Kênh đầu tư linh hoạt: cách mua cổ phiếu nước ngoài khá đơn giản, khởi đầu không cần nguồn vốn lớn và ai cũng có thể tham gia. Nhà đầu tư chỉ cần chọn một sàn môi giới, mở tài khoản giao dịch, xác định cổ phiếu của doanh nghiệp muốn đầu tư và nạp tiền vào tài khoản là bạn có thể đầu tư được ngay.
Thị trường đa dạng: trên thị trường cổ phiếu nước ngoài, nhà đầu tư có thể tìm thấy khá nhiều doanh nghiệp, công ty thuộc khá nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp khác nhau. Nhà đầu tư có cơ hội được thử sức đầu tư, góp vốn vào những “ông lớn” có tên tuổi trên thế giới như Google, Facebook, Apple hay Amazon,…
Tính thanh khoản: tính thanh khoản cao là một đặc điểm chung của các kênh đầu tư tài chính như cổ phiếu nước ngoài. Nếu biết cách mua cổ phiếu nước ngoài thì chỉ với một chiếc điện thoại cùng vài cái nhấp chuột là đã có thể kiếm lời, rút ngắn giai đoạn tiến tới mục đích tự do tài chính.
Tỷ suất sinh lời cao: không thể phủ nhận được rằng, đầu tư cổ phiếu nước ngoài có tỷ suất sinh lời tốt hơn những kênh đầu tư truyền thống khác như gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu công ty hay doanh nghiệp đó hoạt động tốt, lợi nhuận được tạo ra đều mỗi năm thì người tham gia đầu tư sẽ thu về những món lời không ngờ.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,870
Bài viết
13,267
Thành viên
704
Thành viên mới nhất
TungLe
var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });