Chứng khoán châu Âu ‘thở phào’ khi Moody’s ‘nhẹ nhàng’ đối với Ý và Bồ Đào Nha ????

Đầu tuần mới, đồng euro được hỗ trợ bởi thông tin cuối tuần được cập nhật từ Moody’s về xếp hạng tín dụng mới nhất của Ý và Bồ Đào Nha. Tuần trước xuất hiện nhiều đồn đoán rằng có nguy cơ xếp hạng tín nhiệm của Italy bị hạ xuống mức “rác”. Tuy nhiên, thị trường đã có thể thở phào nhẹ nhõm vào cuối tuần khi xếp hạng không những được duy trì mà thậm chí còn được cải thiện. Trong trường hợp của Ý, Moody’s vẫn giữ xếp hạng Baa3, cao hơn một bậc so với mức “rác”, nhưng đã thay đổi triển vọng từ tiêu cực sang ổn định. Quyết định này gây bất ngờ cho nhiều nhà phân tích, những người mà trước đó đã không kỳ vọng bất kỳ sự thay đổi nào. Những lý do cho sự thay đổi này bao gồm triển vọng ổn định về sức mạnh kinh tế của Ý, tình trạng của ngành ngân hàng và tình trạng nợ công. Trong quý 3, nền kinh tế Ý đã cho thấy sự đình trệ sau một sụt giảm vào đầu năm và dự kiến nợ của Ý sẽ tăng nhẹ từ 140% lên mức 141% so với GDP vào năm 2025. Bất chấp những thách thức này, chính phủ Ý, do Thủ tướng Giorgia Meloni đứng đầu đã coi xếp hạng này như một sự xác nhận rằng họ đã làm việc hiệu quả và tương lai sẽ là triển vọng đầy hứa hẹn của đất nước.

Tích cực hơn nữa là đánh giá xếp hạng tín nhiệm dành cho Bồ Đào Nha. Moody’s đã nâng xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha lên hai bậc, từ Baa2 lên A3, bất chấp tình trạng bất ổn chính trị khi thủ tướng của nước này từ chức cách đây mới 2 tuần. Sự tích cực này phản ánh khả năng phục hồi và ổn định của nền kinh tế Bồ Đào Nha.


Phản ứng của thị trường đối với những cập nhật này là tương đối tích cực, khi đã giảm đáng kể rủi ro cho các khoản nợ của Ý và Bồ Đào Nha. Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Ý và Đức, một chỉ báo về rủi ro có thể nhận thấy, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua, cho thấy niềm tin của thị trường đối với trái phiếu của Ý ngày càng tăng. Mức chênh lệch giữa trái phiếu Bồ Đào Nha và Đức cũng giảm nhẹ.


Đánh giá tích cực từ Moody’s cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho việc tiếp tục đà tăng trưởng của cặp tiền EURUSD với mức tăng tính đến hiện tại là 0,24% và ngày càng tiến gần đến mức cản tâm lý 1,10. Đối với những nhà đầu cơ giá lên, mức hỗ trợ quan trọng sẽ là khu vực 1,094 – khi nó vừa được đánh dấu bởi vùng kháng cự vừa trùng với mức thoái lui Fibonacci 61,8% tính từ sóng giảm gần nhất. Nguồn: xStation 5


XTB cung cấp các sản phẩm phái sinh độc quyền. Thông tin trong bài viết chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn hoặc khuyến nghị giao dịch phái sinh.
Khám phá nền tảng XTB
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
4,615
Bài viết
6,713
Thành viên
577
Thành viên mới nhất
Nguyễn Đình Dũng