Cổ phiếu nổi bật Tesla (22.02.2023)

Tesla – nhà sản xuất ô tô tự lái
Cổ phiếu Tesla (TSLA.US) đã chịu áp lực vào tuần trước sau khi có tin phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD) của công ty sẽ bị loại bỏ dần. Tuy nhiên, nhà sản xuất xe điện nổi tiếng đang đạt được một cột mốc quan trọng khác liên quan đến công nghệ FSD – xe tự lái, có thể được xem là động lực tăng trưởng đáng kể.
Những ai theo dõi câu chuyện của Tesla đều biết rằng Elon Musk đã nói về các tính năng tự lái hoàn toàn trong gần một thập kỷ. Xin nhắc lại, Tesla đã bắt đầu chế tạo những chiếc xe đầu tiên được thiết kế để tự lái vào tháng 10 năm 2016. Biểu đồ bên dưới cho thấy sản lượng tích lũy của Tesla kể từ đầu năm 2017, không bao gồm khoảng 15,000 xe được sản xuất trong Q4 2016 lẽ ra đã được trang bị phần cứng FSD.
pasted.png

Lũy kế sản lượng xe FSD. Nguồn: Tesla
Trong vài năm qua, một số phiên bản của phần mềm FSD đã được phát hành. Có lẽ phiên bản tiếp theo sẽ được giới thiệu trong ngày hội nhà đầu tư sắp tới vào ngày 1 tháng 3. Thoạt nhìn, chủ đề về ô tô tự lái có vẻ là một tương lai xa vời, nhưng sau khi xem xét kỹ hơn, tính năng này có thể sớm đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.
Nguồn tài chính của Tesla
Tình hình tài chính của Tesla đang bắt đầu cho thấy tiềm năng ngày càng tăng của công ty, đặc biệt nếu chúng ta nhìn lại thập kỷ trước. Công ty đã ghi nhận tốc độ CAGR doanh thu gần 45% và lợi nhuận gộp là 46,5%. Trong giai đoạn từ năm 2013 đến cuối năm 2022, EBITDA ghi nhận tốc độ CAGR ấn tượng là 81,6%.
Công ty đã có lãi trong những năm gần đây và tính đến năm 2020, lợi nhuận ròng bắt đầu tăng từ 721 triệu USD lên 12,56 tỷ USD, tương đương với CAGR là 317,31%.
Công ty có bảng cân đối kế toán lành mạnh với chỉ 1 tỷ USD nợ dài hạn và hơn 22 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn.
Dòng tiền tự do (FCF) cũng duy trì ở mức tốt, với 4,2 tỷ USD được tạo ra vào cuối năm 2022 so với -32,5 triệu USD được báo cáo vào cuối năm 2013. Cần nhắc lại rằng Tesla đã trả 1,56 tỷ USD tiền bồi thường dựa trên cổ phiếu (SBC), làm giảm dòng tiền tự do thực tế dành cho các nhà đầu tư xuống chỉ còn 1 tỷ USD.
Khả năng sinh lời tiếp tục cải thiện
Công ty đã đạt được những kết quả ấn tượng khi nói đến khả năng sinh lời. Giá bán trung bình (ASP) giảm xuống và sau đó ổn định quanh mức 55.000 USD, trong khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động tiếp tục tăng, đạt gần 17%.
pasted-1.png

Nguồn: Báo cáo tài chính của công ty cho Q4/2022
Một ví dụ khác về tầm quan trọng của việc Tesla đạt được hiệu ứng quy mô là điều này. Do hiệu quả hoạt động tăng lên, mỗi đô la doanh thu bổ sung hiện có giá trị hơn. Tesla dự kiến sẽ bán được 1,8 triệu xe vào cuối năm tài chính này, tăng từ mức 1,31 triệu xe đã bán vào năm 2022. Giả sử tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 50% từ năm 2020 đến năm 2023, kế hoạch này là rất tham vọng. Tesla hiện đang có cơ hội tốt để đạt được mục tiêu này.
pasted-2.png

Nguồn: Báo cáo tài chính của công ty cho Q4/2022
Các sản phẩm hiện tại
Tesla hiện đang sản xuất bốn loại phương tiện: Model 3, Y, S và X. Trong khi Model 3 và Model Y nhắm đến thị trường đại chúng, hai loại còn lại là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, giá khởi điểm cho cả Model 3 và Model Y dao động trong khoảng từ 40,000 đến 60,000 USD, mức giá không hấp dẫn đối với tất cả người tiêu dùng tiềm năng. Giá của hai mẫu còn lại bắt đầu từ 100,000 USD.
Tiềm năng trong tương lai?
Tesla đã nhiều lần tuyên bố rằng họ muốn làm cho quy trình sản xuất hiệu quả hơn để giảm giá bán trung bình. Tuy nhiên, có những nhà sản xuất ô tô khác có thể bán xe điện với giá cả phải chăng hơn. Tesla có thể bắt đầu sản xuất xe cỡ nhỏ, nhưng điều này chủ yếu sẽ mang lại lợi ích về số lượng hơn là lợi nhuận, vì phân khúc này rất cạnh tranh và nhiều nhà sản xuất ô tô đã hoặc sẽ sớm bắt đầu sản xuất ô tô điện của họ.
Một kịch bản khác có thể xảy ra là Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô cao cấp. Nhờ đó, nó sẽ cạnh tranh với các thương hiệu như Mercedes, BMW, Audi, Lexus và những hãng khác. Mặc dù đây là phân khúc có lợi nhuận cao hơn nhưng số lượng lại thấp hơn một chút – Mercedes và BMW bán được khoảng 2 triệu xe mỗi năm. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, có vẻ như Tesla vẫn quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất những chiếc ô tô hạng phổ thông, được đặc trưng bởi tỷ suất lợi nhuận thấp hơn và số lượng lớn hơn.

XTB cung cấp các sản phẩm phái sinh độc quyền. Thông tin trong bài viết chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn hoặc khuyến nghị giao dịch phái sinh.

Khám phá nền tảng XTB
 
Giao dịch với VantageFX

Bình luận mới nhất

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,906
Bài viết
3,606
Thành viên
528
Thành viên mới nhất
mr Minh Sang
Bên trên