Crowdloan Polkadot là gì? Những điều cần lưu ý khi tham gia Crowdloan

coinvn

New member

Crowdloan trên Polkadot là gì?​

Crowdloan là một cách để giúp các dự án huy động $ DOT từ cộng đồng nhà đầu tưcó thể tham gia đấu Parachain trên Polkadot. Dự án nào huy động được nhiều $ DOT nhất trong cuộc đấu giá này sẽ giành được vị trí Parachain trên Polkadt.

Các nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan bằng cách hỗ trợ $ DOT cho bất kỳ dự án nào và nhận được phần thưởng đó chính là token của dự án. Số $ DOT sẽ được sử dụng để thanh toán cho việc thuê vị trí Parachain của Polkadot, trong thời gian tham gia, số $ DOT của nhà đầu tư vào $ DOT sẽ bị đóng. Khi hợp đồng thuê Parachain chính thức chấm dứt, $ DOT đã khoá sẽ được trả lại cho tất cả người dùng.

Nếu không may dự án của bạn không thành công Parachain, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại $ DOT ngay sau khi phiên giao dịch kết thúc.

Một số lưu ý về Crowdloan​


Đối với các nhà đầu tư, Crowdloan cũng được coi là một hình thức kiếm lời. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể nhận được token dự án mà mình yêu thích với sự trợ giúp của $ DOT để giúp dự án giành chiến thắng trong phiên đấu giá Parachain ở Polkadot.

Mỗi dự án sẽ có các điều khoản Crowdloan và phần thưởng riêng biệt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong huy động vốn từ cộng đồng, cần có hai điều:

Nhiều thời gian bắt đầu và kết thúc của nhiều khoản vay

Giải thưởng của nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần hiểu rõ các điều khoản và lợi ích dành cho cộng đồng hỗ trợ việc đấu giá Parachain. Các thông tin này sẽ được dự án công bố trên các kênh truyền thông như Website, Medium, Telegram, v.v. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tìm thông tin về huy động vốn từ cộng đồng và quy trình đấu giá trên trang web Polkadot và Kusama.

Đối với các dự án, việc huy động vốn thông qua Crowdloan sẽ mang lại nguồn tài chính để trang trải chi phí thuê Parachain Slots. Ngoài ra, Crowdloan còn giúp các nhà đầu tư xem mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với kế hoạch của họ là cao hay thấp.

Springtime sẽ được lên lịch sau khi đăng ký dự án để phát triển sự kiện này ở Polkadt. Trong thời gian Crowdloan (khoảng 5 tuần), khoản đóng góp các nhà đâu tư sẽ bị khoá lại.

Nhà đầu tư có thể Crowdloan như thế nào?​


Để đăng ký Crowdloan Polkadot, nhà đầu tư có thể chọn một trong ba cách sau:
Thông qua Polkadot.js: Các nhà đầu tư có thể trực tiếp đóng góp $ DOTđể tham gia Crowdloan tại Polkadot.js.

Thông qua trang web của dự án: Khi đến thời điểm đấu giá Parachain, dự án này sẽ cung cấp một trang web dành riêng cho việc triển khai Crowdloan. Các nhà đầu tư có thể đóng góp $ DOT thông qua trang web này.

Bằng sàn giao dịch: Một số sàn giao dịch cho phép bạn đóng góp $ DOT cho Crowdloan là Binance, Kraken, MEXC Global và CoinList. Đây cũng là một cách dễ dàng để các nhà đầu tư đóng góp $ DOT cho các dự án mà họ thích.

Phần thưởng của dự án sẽ được phân phối như thế nào cho các nhà đầu tư?​


Mức độ rủi ro của Crowdloan?

Nói chung, nhà đầu tư nếu tham gia đóng góp $ DOT thì phần thưởng sẽ nhận được đó chính là token của dự án đó. Ngoài ra, dự án còn khuyến khích nhà đầu tư nhanh tay đăng ký Crowdloan hoặc khuyến khích bạn bè tham gia $ DOT để nhận được nhiều lợi ích.
Ví dụ: Acala Network sẽ trao thêm 10% token $ ACA cho các nhà đầu tư đã đăng ký danh sách chờ.

Độ rủi ro Crowdloan

Mặc dù tất cả những người tham gia Crowdloan phải khóa $ DOT của họ vào cuối chiến dịch, nhưng cũng có những rủi ro cụ thể:

Nếu dự án giành được Parachain, điều đó có nghĩa là $ DOT của nhà đầu tư bị đóng trong 96 tuần. Điều này dẫn đến rủi ro về mặt thanh khoản, khi mở khóa $ DOT không ai biết liệu thị trường đang ở chế độ giảm giá hay tăng giá.

Ngược lại, nếu dự án không thắng trong phiên đấu giá Parachain, nhà đầu tư tham gia đóng góp $ DOT sẽ không nhận được gì trong 5 tuần sau khi tài sản bị đóng.

Do đó, nếu số lượng $ DOT mà nhà đầu tư nhận được trong thời kỳ thị trường đang giảm xuống, thì nhà đầu tư có thể sẽ bị thua lỗ.

Crowdloan hoạt động như thế nào?​


Bước 1: Chuẩn bị $ DOT để tham gia Crowdloan
Để tham gia Crowdloan tại Polkadot, nhà đầu tư phải nắm giữ cho mình một số lượng $ DOT. $ DOT này sẽ tạm thời bị đóng trong thời gian tiến hành Crowdloan (khoảng 7 ngày đối với Kusama và 28 ngày đối với Polkadot).
Bước 2: Quyên góp cho Crowdloan
Trong thời gian Crowloans, của những nhà đầu tư tham gia ủng hộ dự án sẽ được quản lý trong một quy trình tự động ghi dữ liệu vào code nguồn mạng lưới. Về mặt kỹ thuật, $ DOT được phân bổ trong phiên đấu giá bằng cách sử dụng "crowdloan.contribute". Đây là một loại giao dịch đặc biệt cho phép chủ sở hữu $ DOT đóng góp vào quỹ cộng đồng mà không cần phải gửi hay trao quyền kiểm soát $ DOT cho dự án mà họ đang đóng góp. Có nghĩa là, $ DOT đóng góp vào dự án này sẽ được đặt trong hợp đồng thông minh và không nằm trong danh mục dự án.
Tùy thuộc vào kế hoạch, sẽ có các quy tắc đóng góp Crowdloan tối đa và tối thiểu cho các nhà đầu tư. Nhưng theo mặc định, chỉ có giới hạn đóng góp tối thiểu cho Kusama ($ 0,1 KSM) và Polkadot (chưa có thông báo chính thức). Ngoài ra, trong thời gian đấu giá, nhà đầu tư cũng có thể tăng số $ DOT mà họ muốn đóng góp.
Bước 3: Crowdloan sẽ hết hạn và $ DOT sẽ đóng
Sau khi Crowdloan chính thức chấm dứt, đối với các kế hoạch chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain, $ DOT được tài trợ sẽ được đóng lại một khoảng thời gian đó là khoảng 96 tuần. Trong thời gian này, nhà đầu tư không thể làm gì với số tiền $ DOT này.
Ngược lại, đối với những dự án không giành được phần thưởng, $ DOT do nhà đầu tư đóng góp sẽ được mở khóa và trả lại ngay lập tức.
Bước 4: Phân phối giải thưởng
Các dự án sẽ phân phối token của dự án cho các nhà đầu tư tham gia vào Crowdloan để dự án có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain tại Polkadt. Thời gian phân phối giải thưởng sẽ do dự án quyết định. Một số dự án sẽ chọn phân phối một phần token báo sau khi có kết quả chiến thắng của Parachain và phần thưởng còn lại sẽ được phân phối trong một thời gian nhất định.

Tổng kết​

Crowdloan mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm thêm tiền và dễ dàng tiếp cận các dự án họ thích trên Polkadot. Crowdloan là cơ hội cho các nhà phát triển để xem các nhà đầu tư quan tâm đến công việc của họ như thế nào. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể xác định được khả năng của Crowdloan để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp cho mình.
Nguồn: https://coinvn.com/crowdloan-polkadot-la-gi-nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-crowdloan/
 
Hướng dẫn mua bán tiền điện tử, Coin chi tiết
Giao dịch với VantageFX
Hướng dẫn tiền điện tử
Bên trên