Đất nước châu Á thu của du khách mỗi người gần 5 triệu/ngày tiền phí: Đắt hơn cả đi châu Âu, nhiều người nói “vẫn đáng tiền”!

Đất nước châu Á thu của du khách mỗi người gần 5 triệu/ngày tiền phí: Đắt hơn cả đi châu Âu, nhiều người nói vẫn đáng tiền!

Bhutan là một điểm đến trong danh sách mong muốn của nhiều du khách thích phiêu lưu. Quốc gia này đã từng đóng cửa biên giới vào ngày 22/3/2020 để phòng dịch COVID-19 nhưng đã mở cửa trở lại cho khách quốc tế vào tháng 9/2022 vừa qua. Tuy nhiên, ngay khi có động thái tiếp đón du khách, Bhutan đã khiến nhiều người “bức xúc” vì thông báo tăng Phí Phát triển Bền vững (SDF) từ 65 USD lên 200 USD (gần 5 triệu đồng)/người/ngày đối với khách du lịch.
Đáng chú ý, các chi phí đi lại như khách sạn và thức ăn không được bao gồm trong SDF. Tức là, khách cần phải chi tới 350 – 400 USD/ngày mới có thể thoải mái trải nghiệm du lịch tại Bhutan. Dù số tiền phải chi ra “khủng” như vậy, nhưng các du khách vẫn cho rằng đây là con số xứng đáng để mở hầu bao. Vậy điều gì khiến Bhutan có sức hút như vậy?
Theo Forbes, dưới đây là một số nét đặc sắc của Bhutan khiến du khách mê mẩn:
Sự bền vững
Trọng tâm của Bhutan là tạo ra những trải nghiệm đích thực với văn hoá và lòng hiếu khách của người dân.
Phí Phát triển Bền vững (SDF) được dùng để tài trợ cho các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa của Bhutan.
Khoản phí thu được sẽ tài trợ cho đầu tư quốc gia vào các chương trình bảo tồn truyền thống văn hóa của Bhutan, các dự án bền vững, nâng cấp cơ sở hạ tầng và cơ hội cho những người trẻ tuổi, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí cho người dân.
Bhutan có nhiều nghi lễ và vũ điệu độc đáo.
Một số quỹ của SDF hướng tới việc bù đắp lượng khí thải carbon từ du khách bằng cách trồng cây, nâng cao tay nghề cho công nhân trong lĩnh vực du lịch, làm sạch và duy trì các con đường mòn cũng như giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào nhiên liệu hóa thạch.
Là một quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu (sông băng tan chảy, lũ lụt và các kiểu thời tiết khó lường), Bhutan cũng sẽ tăng cường nỗ lực để duy trì vị thế là một trong số ít các quốc gia có lượng khí thải carbon âm trong thế giới.
Chính phủ Bhutan cũng sử dụng khoảng thời gian ngừng hoạt động vì COVID-19 để nâng cấp đường xá, đường mòn, đền thờ và di tích trên khắp đất nước, nâng cấp các cơ sở phòng tắm công cộng, tổ chức các sự kiện dọn rác và nâng cao tiêu chuẩn cũng như quy trình chứng nhận cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch (chẳng hạn như khách sạn, hướng dẫn viên, công ty lữ hành và tài xế). Nhân viên trong toàn ngành du lịch được yêu cầu tham gia các chương trình nâng cao kỹ năng để tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ.
Tình hình du lịch tại Bhutan
Bhutan đã sắp xếp hợp lý quy trình đặt chỗ cho phép khách du lịch có nhiều lựa chọn linh hoạt
Trước đây, Bhutan thường hấp dẫn những người muốn tìm kiếm sự mạo hiểm—những người bị thu hút bởi các hành trình đi bộ đường dài, leo núi, đi xe đạp lên núi và chèo thuyền vượt thác. Bhutan cũng thu hút các thầy tu chuyên về chăm sóc sức khỏe— nhờ các truyền thống tâm linh, các nghi lễ chữa bệnh như tắm đá nóng truyền thống của người Bhutan và các loại dược liệu bản địa cũng như nấm hoang dã trong khu vực.
Đối tượng khách du lịch bây giờ cũng bao gồm những người đam mê chim – những người tìm kiếm cơ hội để nhìn thoáng qua hàng trăm loài chim được tìm thấy ở đây. Một nhóm khách du lịch mới khác là những người đam mê thiết kế/thủ công, những người bị thu hút bởi kiến trúc độc đáo, hàng dệt may có màu sắc phong phú và 13 ngành thủ công truyền thống được Bhutan bảo vệ, chẳng hạn như gốm sứ, rèn, điêu khắc và mộc.
Một thay đổi lớn đối với chính sách du khách của Bhutan là khách du lịch giờ đây có thể linh hoạt đặt chuyến bay, khách sạn và tour du lịch trực tiếp. Chính phủ đã giản lược hóa quy trình đặt chỗ cho phép khách hàng linh hoạt hơn rất nhiều đối với vấn đề với ngày và hiệu lực của thị thực. Ngoài ra, chi tiêu tối thiểu cho mỗi du khách đã được thay thế bằng việc tăng phí SDF trả trực tiếp cho chính phủ.
Trải nghiệm độc đáo tại Bhutan
Bhutan có sự kết hợp địa hình độc đáo giữa rừng cận nhiệt đới và sông băng phía bắc. Đây là nơi sinh sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như sếu cổ đen, cừu xanh, voọc vàng, linh ngưu và hổ Bengal hoàng gia.
Một số trải nghiệm độc đáo hơn bao gồm:
Snowman Trek, một trong những cung đường thử thách nhất trên thế giới—và ít được khám phá nhất.
Tour of the Dragon, một trong những cuộc đua xe đạp địa hình kéo dài 1 ngày thách thức nhất trên thế giới, trải dài 225km trên 4 ngọn núi và đưa người đi xe đạp từ trung tâm Bhutan đến thủ đô trong một ngày.
Snowman Run, cuộc đua hướng tới chống biến đổi khí hậu, bao gồm 200km đường đi qua những ngọn núi đầy thử thách.
Trans Bhutan Trail, con đường dài 400km nối Haa ở phía tây với Trashigang ở phía đông, được sử dụng như một tuyến đường hành hương từ thế kỷ 16.
Bhutan vẫn giữ một hình ảnh như là “vùng đất thiêng” trong mắt nhiều du khách. Rất ít người biết về sự tồn tại của nó hoặc làm thế nào để đến đây, và thậm chí còn ít người thực sự đến thăm hơn nữa mặc dù nó chỉ cách Bangkok 3 giờ bay. Với “giá vào cửa” cao do phí phát triển bền vững, đây vẫn là một trong số ít nơi trên thế giới mà phần lớn thiên nhiên, văn hóa và truyền thống vẫn còn giữ được nguyên vẹn.
CafeF
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,416
Bài viết
8,376
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên