Daytrader tâm sự tới phần mấy chả nhớ :))

Nguyen Xam

New member
Chào các anh em thiện lành, vậy mà thấm thoát cũng mấy năm ăn chart ngủ chart yêu đương cô market một cách toàn tâm toàn ý. Bao nhiêu kỷ niệm vui buồn kể cả ngày không hết mà chắc ở đây nhiều anh em cũng trải nghiệm giống mình nhưng không biết tâm sự cùng ai. Các vấn đề về kỹ thuật trình độ mình tự nhận thua kém các chuyên gia nên chưa bao giờ dám lạm bàn, hôm nay nhân thời gian market chạy như điên sợ quá tự cho bản thân vài ngày nghỉ ngơi, lại lên đây đưa ra một vấn đề để anh em ta cùng trao đổi tâm sự với nhau. Nó hoàn toàn mang tính tâm sự cá nhân nhưng nếu phù hợp với ai thì hy vọng có thể có chút có ích. Ai không yêu xin đừng nói lời cay đắng.

Overtrading hay còn gọi là thói nghiện trade, lúc nào cũng muốn vào lệnh, hoặc kể cả không muốn vào lệnh nhưng khi ngồi ngắm chart nhiều thì có một sức mạnh vô hình nào đó cứ điều khiển tay ta click chuột. Dù ai cũng biết phải kỷ luật, phải đúng quy tắc này kia, nhưng cứ ngồi ngắm chart nhiều thì sớm hay muộn cũng có lúc bị như thế. Mà anh em biết rồi đấy, đã vào một lệnh sai quy tắc rồi nó rơi vào trạng thái âm thì làm gì còn đủ tỉnh táo để mà nhận định hay đưa ra một quyết định đúng đắn nữa, hậu quả thì rất giống nhau, thường là rất đau đớn cho tài khoản, mình đã từng đánh bay tài khoản 100k của FTMO vì lỗi này để chạm dailly loss. 🙁
Mình đã từng đưa ra rất nhiều nguyên tắc, thậm chí viết ra để ngay trước mặt mà thi thoảng vẫn dính vào cũng chỉ vì ngồi ngắm chart nhiều mụ mị cái đầu. Sau đó mình đã thử các cách sau đây để giải quyết tình trạng này, các anh em có thể tham khảo nếu xài được cách nào thì thử nhé:

1. Đọc sách​

Đọc sách là một phương án rất tốt, ngoài việc kéo được mắt mình ra khỏi cái màn hình thì đọc sách giúp mình nâng cao kiến thức và làm cho tâm trí được thư giãn, tất nhiên trừ các loại sách nặng về kỹ thuật quá thì cũng không đơn giản.
Mình đã đọc hàng trăm cuốn sách trong một khoảng thời gian chỉ để không nhìn vào chart, từ các loại sách về phân tích kỹ thuật. Mình nghĩ tất cả kiến thức đó dù chỉ đọng lại được một phần nhỏ trong đầu mình thì cũng rất có ích rồi.
Điểm yếu là đọc sách nếu làm đầu óc thư giãn quá thì gây ra cơn buồn ngủ cực độ nên có khi đọc được mấy trang sách thì ngủ mất nguyên một phiên làm việc. Ngược lại nếu sách mà khó nhằn quá thì gây ra sự căng thẳng và nhàm chán, mà khi đã căng thẳng và nhàm chán rồi thì rất dễ quay lại nhìn chart, vì mình thấy nhìn chart dễ chịu hơn. 🙂

2. Học viết code hoặc backtest EA​

Đây là việc mình làm nhiều nhất và lâu nhất trong lúc không có lệnh và có lẽ nó cũng có ích nhất cho việc trading của mình. Mình tham gia vào một vài nhóm chuyên về EA của đám tây lông, thu thập hàng trăm con EA và các công cụ hỗ trợ cho việc trading bán tự động. Mình mua data nhiều năm của tickdata và thực hiện backtest các chiến thuật cũng như cố gắng build lấy một chiến thuật trading hoàn toàn tự động. Mỗi một con EA bạn có thể dành ra 1 ngày tới vài ngày chỉ để chạy backtest, thay đổi thông số hoặc chiến thuật và tiếp tục backtest nó cho tới khi hoặc là thấy nó không sử dụng được hoặc tạm hài lòng. Những con mà mình thấy kết quả backtest tốt thì sẽ được mang qua chạy forward test với tài khoản 100$ nhưng là cent. Lúc cao điểm mình thuê gần 10 vps chỉ để phục vụ mấy con bot đó chạy test, mỗi vps tải khoảng 5-8 terminal.

Việc này thời gian đầu mình rất hào hứng, có thể làm ngày làm đêm. Nhưng sau một thời gian, khi đã test quá nhiều, cộng với quá nhiều tk 100$ ra đi không trở lại, mình mới đưa ra kết luận là chẳng có hệ thống nào có thể tự động hoàn toàn 100% mà hiệu quả toàn thơi gian được. Mình dừng lại ở các hệ thống bán tự động và giữ lại các công cụ cần thiết để hỗ trợ cho việc trading của mình. Nếu ae nào cần bất cứ công cụ gì cứ nhắn tin cho mình, mình đảm bảo trên 90% những thứ có trên mql5 bạn có thể mua thì mình có thể tặng bạn miễn phí.

3. Xem phim​

Cái này thì chắc khỏi nói nhiều, có lúc mình ngồi lướt cả cái list của Netflix không thấy phim nào chưa xem, vào phimmoi chắc lướt tới 20 page mà thấy toàn phim quen. Cài này rất tác dụng khi tìm được 1 bộ phim hay bạn sẽ quên luôn cái chart. Nhưng cũng có tác dụng ngược vì mụ mị đầu óc nếu xem nhiều, hoặc đang tới đoạn hay mà chuông báo trên tradingview nó kêu là bạn sẽ không biết nên xem phim tiếp hay quay lại trade. Xem tiếp thì cũng lấn cấn, mà quay lại trade đầu vẫn nghĩ tới phim thì cũng dở. 🙂

Các hoạt động nhỏ khác như tập thể thao rất tốt nhưng ngay cũng chỉ tập được cỡ một tiếng là thở ra bằng tất cả các lỗ rồi. Ra ngoài gặp bạn bè cũng rất tốt nhưng gặp đội đó lại làm mấy ly bia thì lại bỏ nguyên ngày làm việc…

4. Kiếm thêm một công việc khác​

Sau khi đã sử dụng tất cả các phương án trên kia, mình đi tới quyết định sẽ làm thêm một công việc khác, không chỉ giúp mình tránh overtrading mà còn có những tác dụng sau :
- Nâng cao thu nhập, tiền chưa bao giờ là thừa. Nhất là khi tk đang âm mới thấy quan trọng
- Nâng cao kiến thức và bộ kỹ năng cho bản thân.
- Giao lưu với cộng đồng và xã hội. Cứ ngồi với cái chart suốt nhiều năm cẩn thận tới lúc không biết nói chuyện với người khác hoặc tệ hơn là chẳng còn bạn bè nào.
Tất nhiên công việc này không thể để bị ảnh hưởng tới công việc chính của mình là trading, nên mình có vài yêu cầu bắt buộc như này :
- Có thể học và làm online, cơ bản là mình được tự chủ về mặt thời gian. Nhưng thỉnh thoảng vẫn phải có gặp mặt, hội họp giao lưu…
- Tuyệt đối không mất tiền dù là một xu nào, rủi ro chúng ta phải đối đầu với market đã là quá đủ rồi. Tiền mình trade thắng đưa vợ giữ hoặc phân phối qua bds là được rồi.
- Thu nhập cũng phải xứng đáng với công sức và thời gian mình bỏ ra
- Có cơ hội thăng tiến chứ không phải mấy việc làm công ăn lương mãi mãi giậm chân một chỗ.
- Bổ xung cho mình thêm những bộ kỹ năng và kinh nghiệm khác.
- Không lừa đảo hay trái lương tâm mình, nhất định không.

Sau cùng thì mình thấy đây là lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với mình, việc làm thêm làm cho việc trading của mình nhẹ nhàng hơn vì giờ mình không cần phải ngắm cái chart toàn thời gian nữa, cứ đặt chuông báo khi nào nó reo thì mới vào đợi xác nhận thì vào lệnh. Thêm nữa thu nhập của công việc cũng làm cho việc trading không còn có áp lực lớn phải chiến thắng vì nó không những đủ lo cơm áo học hành mà thậm chí còn dư ra một chút cho gia đình. Thêm nữa bộ kỹ năng của mình được bổ xung khá nhiều thứ lúc trước mình không có, việc ra ngoài tiếp xúc với đồng nghiệp cũng rất có ích.
Mình xin dừng ở đây, hy vọng những tâm sự này có ích với ai đó. Còn nếu anh em nào ở Hà Nội cùng hoàn cảnh và muốn trải nghiệm công việc thứ 2 như mình thì có thể nhắn tin cho mình, chúng ta về với nhau vừa hỗ trợ nhau trong trading và kiếm thêm thu nhập. Các bạn yên tâm là các bạn sẽ không mất một đồng nào đâu chỉ có được thôi.
Happy trading anh em !
xin lấy của Bác Nguyen Hai Long
 

bangduyen2021

New member
Mỗi người đều có cách sống của riêng mình. Có người ngoài mặt tươi cười rạng rỡ nhưng ẩn trong đó là bao giọt nước mắt, lại có người nhìn có vẻ cơ cực nhưng kỳ thực họ lại đang trải qua một cuộc sống rất thoải mái. Hạnh phúc không có một đáp án chuẩn mực, niềm vui cũng không chỉ xuất phát từ một con đường. Thu lại ánh mắt ngưỡng mộ người khác và nhìn lại tâm hồn mình. Sống cuộc sống mình mong muốn chính là những ngày tháng tươi đẹp nhất, cách sống mà mình muốn mới chính là cách sống tốt nhất !
 

Alan

New member
chuẩn luôn. một khi đã đặt đít ngồi làm giao dịch là cắm máy suốt luôn, đôi khi còn mong sao cho ngày thứ 7 và chủ nhật giá chạy suốt :ROFLMAO::ROFLMAO:
Thôi em đi đây bỏng ghế rùi
 

Xaccarit 22

New member
phận làm người con cái gái 12 bến nước là như vậy đó, ý quên phận làm trader là vậy đó, lúc cái đầu cứ ngơ ngơ ra mà người ta nhìn tưởng thằng khờ đúng là chay đơ :ROFLMAO:
 
Giao dịch với Exness
Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,664
Bài viết
8,629
Thành viên
568
Thành viên mới nhất
VPS Topten

Bạn chưa đọc

Bên trên