Đường trung bình động (MA) ? Các câu hỏi liên quan nhất

Đường trung bình động là một trong những chỉ báo được sử dụng rộng rãi trong giao dịch. Các nhà giao dịch yêu thích công cụ này nhờ sự đơn giản và tính hiệu quả của chỉ số. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về khái niệm chỉ báo và cách sử dụng chỉ báo này để nâng cao lợi nhuận của bạn.

Đường Trung bình Động là gì?​

Đường trung bình động là một chỉ báo xu hướng. Chỉ số lấy dữ liệu giá cả bình quân, nhờ đó giúp bình ổn hành động giá khi có biến động.

Các Đường Trung Bình Động​

Có bốn đường trung bình động chính trong MetaTrader. Điều quan trọng là phải nắm bắt được ý nghĩa của từng loại.

Đường Trung Bình Động Giản Đơn​

Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng Đường Trung Bình Động Giản Đơn. Đường MA này cho thấy mức trung bình của giá đóng cửa trong khoảng thời gian phân tích. Theo đó, tất cả các mức giá đều có giá trị như nhau. Ví dụ, với MA 10 ngày, chúng ta sẽ tính tổng 10 giá đóng cửa và chia đều cho 10. Mỗi khi giá đóng cửa mới được hình thành, mức giá đầu tiên sẽ không được tính nữa.

Đường MA Hàm Mũ và MA Tuyến Tính​

Đường MA Hàm Mũ và MA Tuyến Tính khá giống nhau. Chúng tính toán giá mới nhất với hệ số cao hơn. Do đó, các đường MA này sẽ phản ánh tối đa các chuyển động giá và đưa ra tín hiệu nhanh hơn. Hãy cẩn trọng! Các đường MA này cho tín hiệu nhanh nhưng trong đó có thể tiềm ẩn những tín hiệu gây nhiễu.

Đường MA Trượt​

Đường MA Trượt hoạt động dựa trên MA giản đơn. Thật dễ dàng để xác định chức năng chính của đường này trong lần quan sát đầu tiên thông qua tên gọi của chỉ báo. Đường MA này giúp loại bỏ tối đa các biến động giá. Theo đó, đây là lựa chọn hàng đầu trong việc xác định xu hướng.

Cách thiết lập chỉ báo trong MetaTrader​

MA được cài đặt mặc định trong MetaTrader, vì vậy bạn không cần tải chỉ số. Đi tới mục “insert” – find “indicators” – chọn “trend” – và bạn sẽ thấy Đường Trung Bình Động. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần áp dụng các cài đặt một cách chính xác.

Kỳ MA​

Kỳ (Period) hay khoảng thời gian là số lượng chân nến sẽ được xem xét để tính toán. Khoảng thời gian càng lớn, đường MA càng mượt và các tín hiệu cung cấp càng chính xác. Khoảng thời gian càng nhỏ, đường MA càng gần với giá.
Không có quy tắc duy nhất nào về khoảng thời gian sử dụng MA. Khi phân tích biểu đồ với các khung thời gian lớn, nhà giao dịch thường thích kết hợp đường MA với các khoảng thời gian như 50, 100 và 200. Khi giao dịch trên các khung thời gian nhỏ hơn, nhà đầu tư thường thích các khoảng thời gian hẹp như 9, 12 và 26.

Giá MA​

Có một số tùy chọn được đưa ra. Nó có thể là giá đóng cửa, giá mở cửa, giá cao, giá thấp, giá trung bình, giá đóng điển hình và giá đóng tuyến tính.
Giá mở và giá đóng cửa đã khá rõ ràng, nhưng giá trung bình, giá điển hình và tuyến tính là gì? Tất cả đều sử dụng các mức giá khác nhau để tính giá trị trung bình.
  • Giá trung bình là điểm giữa của phạm vi giao dịch trong mỗi chu kỳ.
  • Giá điển hình là mức giá trung bình gần đúng cho từng chu kỳ.
  • Giá tuyến tính thường phản ánh mức độ quan trọng khác nhau của dữ liệu giá.
Hãy xem xét một ví dụ. MA20 là đường trung bình 20 kỳ. Nếu chúng ta lấy 20 giá mở cửa hoặc 20 giá đóng cửa, kết quả sẽ khác nhau, do đó các đường cũng sẽ có sự khác biệt. Trong hình, bạn có thể tìm thấy điểm chọn giá mong muốn.
Moving average median price.png

Tuy nhiên, thông thường, các nhà giao dịch sẽ sử dụng giá đóng cửa.

Di chuyển MA​

Cài đặt này được sử dụng để kéo chỉ báo tới lui theo thời gian. Kết quả là đường MA có thể tăng hoặc giảm.

Cách sử dụng Đường Trung Bình Động trong Giao dịch Forex​

MA là một chỉ báo xu hướng, vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với việc phát hiện xu hướng. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem thị trường đang giảm hay tăng, thì sự giao cắt sẽ giúp bạn.

Điểm giao vàng​

Khi đường MA có chu kỳ nhỏ hơn cắt đường MA với một chu kỳ lớn hơn theo hướng từ dưới lên, đây là tín hiệu mua.
Golden cross moving average.png

Điểm giao chết​

Khi đường MA có chu kỳ nhỏ hơn cắt đường MA với một chu kỳ lớn hơn theo hướng từ trên xuống, đây là tín hiệu bán.
Dead cross moving average.png

Đường Trung Bình Động và xu hướng​

Bây giờ, hãy nói về hàm xu hướng. Nếu chỉ báo đi xuống, đây sẽ là một xu hướng giảm. Nếu đường MA đi lên, đây sẽ là một xu hướng tăng.

Đường Trung Bình Động và các mức hỗ trợ/kháng cự​

Đường Trung Bình Động thường được sử dụng làm mức hỗ trợ và kháng cự. Sức mạnh các mức này phụ thuộc vào khoảng thời gian của đường MA. Khoảng thời gian càng lớn, hỗ trợ/kháng cự càng mạnh. Khung thời gian cũng đóng một vai trò quan trọng. Khung thời gian càng lớn, các đường MA càng mạnh. Nếu bạn so sánh đường MA 200 giờ với đường MA 200 ngày, chỉ số sau sẽ mạnh hơn và theo đó, nhiều khả năng giá sẽ dao động gần mức đó.
Khi sử dụng MA làm mức hỗ trợ và kháng cự, chúng ta có thể xác định các điểm mở vị thế. Khi giá vượt lên trên đường MA, đây có thể là tín hiệu mua. Ngược lại, sự phá vỡ bên dưới đường MA sẽ cho một tín hiệu bán.
Mẹo: nếu giá chạm đường MA nhiều lần, điều này có nghĩa là sự đảo chiều đã gần kề.
Việc sử dụng biểu đồ nến Nhật luôn được khuyến khích. Các mô hình khi đó có thể cung cấp tín hiệu mạnh mẽ về sự đảo chiều và tiếp tục của một xu hướng.

Ưu Điểm Của Đường Trung Bình Động​

Một lợi thế lớn của đường MA đó là chúng không phải là chỉ báo duy nhất; MA là một phần của các chỉ báo kỹ thuật khác. Chỉ báo nổi tiếng nhất dựa trên MA là MACD. Bạn cũng có thể tìm thấy đường MA trong các công cụ giao dịch như Alligator, Dải Bollinger, Ichimoku Kinko Hyo.
Tính đa chức năng của MA là một ưu điểm quan trọng khác. Chỉ báo có thể xác định chuyển động của một xu hướng và hiển thị trực quan trên biểu đồ. Bên cạnh đó, MA còn giúp phát hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng và cho thấy các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng.
MA là công cụ thực sự hiệu quả nhờ tính đơn giản của chỉ số. Đó là lý do tại sao đường MA rất phổ biến trong giới giao dịch.

Nhược Điểm Của Đường Trung Bình Động​

Không có phương pháp nào là hoàn hảo và các đường trung bình động cũng có nhược điểm của chúng. Hãy nói về một số vấn đề đáng thảo luận nhất.
  • Đường trung bình động chỉ vẽ xu hướng dựa trên thông tin giá trong quá khứ. Giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chỉ số biểu đồ không tính đến những thay đổi của các yếu tố cơ bản, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tương lai của tài sản, như đối thủ cạnh tranh mới, nhu cầu tăng cao hoặc giảm nhẹ đối với các sản phẩm trong ngành hoặc những thay đổi trong cấu trúc quản lý của công ty.
  • Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu có nên tập trung nhiều hơn vào những ngày cuối cùng của một chu kỳ, ví dụ như đường trung bình động hàm mũ. Nhiều người tin rằng dữ liệu mới nhất sẽ phản ánh tốt hơn hướng chuyển động của tài sản, trong khi những người khác tin rằng việc làm cho một số ngày quan trọng hơn những ngày khác sẽ phản ánh sai xu hướng.
  • Tài sản thường có hành vi chu kỳ mà không được phản ánh bằng đường trung bình động. Vì vậy, nếu thị trường biến động mạnh, các đường trung bình động khó có thể bắt kịp bất kỳ xu hướng quan trọng.
  • Mục đích hoạt động của các công cụ đó là dự đoán hướng đi của giá tài sản trong tương lai. Tuy nhiên, nếu không di chuyển theo cả hai hướng, chỉ báo sẽ thể không cung cấp tín hiệu để kiếm lợi nhuận từ hoạt động mua hoặc bán khống.

Đường Trung Bình Động và các chỉ báo kỹ thuật khác​

Chúng tôi luôn lưu ý với các nhà giao dịch rằng không tồn tại một chỉ báo hoàn hảo, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kết hợp chúng để thu thập các tín hiệu mạnh hơn. Ví dụ, Đường Trung Bình Động hoạt động tốt khi kết hợp với các chỉ số khác.

MA và Momentum​

Các chỉ báo động lượng (Momentum) như Chỉ số hướng trung bình, ADX hoặc MACD, thường chỉ ra những thay đổi sắp xảy ra trong hướng thị trường trước khi giá di chuyển đủ xa để kích hoạt sự giao nhau của đường trung bình động. Do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo động lượng như một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng thị trường đã đạt đỉnh, tạo đáy, hoặc sắp thực hiện một bước nhảy vọt khác trong xu hướng hiện tại.

MA và Oscillator​

Các bộ dao động (Oscillator) hoạt động rất hiệu quả khi kết hợp với đường MA. Sự giao nhau của Đường trung bình động cũng có thể giúp xác nhận các dấu hiệu từ RSI rằng thị trường đang rơi vào tình trạng quá mua hay quá bán. RSI thường được sử dụng để thu thập những dấu hiệu ban đầu về việc thay đổi xu hướng tiềm năng. Do đó, việc kết hợp thêm đường trung bình động hàm mũ (EMA) có thể hữu ích, vì chúng giúp chỉ báo phản ứng nhanh hơn với những thay đổi giá gần đây. Các điểm giao cắt của Đường Trung Bình Động tương đối ngắn hạn, chẳng hạn như sự giao nhau giữa EMA 5 kỳ với EMA 10 kỳ, đây là những lựa chọn tốt nhất để kết hợp với RSI. Khi EMA 5 kỳ chuyển động xuống dưới đường EMA 10 kỳ, động thái này xác nhận chỉ báo RSI về việc quá mua và xu hướng có thể đảo chiều về phía giảm. Ngược lại, sự giao nhau hướng lên cung cấp thêm một dấu hiệu cho thấy thị trường đang quá bán và sẽ sớm tăng giá.
Luôn luôn tìm kiếm xác nhận. Hãy nhớ rằng bạn cần ít nhất hai tín hiệu khớp nhau để bắt đầu giao dịch.

4 câu hỏi hàng đầu về Đường Trung Bình Động​

Bây giờ chúng ta hãy cùng giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà giao dịch mới thường đặt ra.

Đường trung bình động có phải là một chỉ báo tốt?​

Không có chỉ số nào là hoàn hảo. MA không phải là ngoại lệ và chúng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Chỉ báo này thường được sử dụng trong việc xác định xu hướng, tuy nhiên, nó có độ trễ và không hiển thị thông tin mới. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những chỉ báo được sử dụng phổ biến nhất.

Vì sao phương pháp Đường Trung Bình Động được sử dụng?​

Các nhà giao dịch thích sử dụng phương pháp Đường Trung Bình Động vì chỉ báo này giúp làm ổn định dữ liệu giá bằng cách liên tục cập nhật giá trung bình.

Sử dụng đường trung bình động nào cho các phong cách giao dịch khác nhau?​

Khoảng thời gian của MA phụ thuộc vào phong cách và mục tiêu của nhà giao dịch. Đường trung bình động ngắn (5-20 kỳ) phù hợp nhất cho các scalper và nhà giao dịch trong ngày. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch quan tâm đến giao dịch swing sẽ lựa chọn đường trung bình động dài hơn với số kỳ là 20-60. Các nhà giao dịch vị thế thường yêu thích các đường trung bình động khoảng 100 kỳ trở lên.

Sử dụng Đường Trung Bình Động nào cho tiền điện tử?​

Nói chung, không quan trọng bạn giao dịch tài sản nào với MA, điều này phụ thuộc nhiều hơn vào phong cách của nhà giao dịch. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử là một thị trường xu hướng. Vì vậy, việc sử dụng Đường Trung Bình động để ổn định hành động giá và xác định hướng xu hướng tổng thể có thể hữu ích trong quá trình giao dịch tiền điện tử.

Kết luận​

Hãy cùng khái quát lại những nội dung trên. Đường Trung Bình Động là chỉ báo kỹ thuật xu hướng phản ánh chuyển động của giá. Đây là một chỉ báo xu hướng, vì vậy nó hoạt động tốt nhất khi thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm. Giao dịch mua khi giá nằm trên đường MA và tại điểm giao vàng. Ngược lại, giao dịch bán khi giá nằm dưới đường MA và tại điểm giao chết.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
4,408
Bài viết
6,503
Thành viên
581
Thành viên mới nhất
Anh là FED

Bạn chưa đọc