Theo nguồn NEW YORK (Reuters)- Elon Musk đã nắm quyền sở hữu Twitter Inc.
"The bird is freed,", đó là ngụ ý ông ấy đã tweet sau khi hoàn thành thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ đô la vào thứ Năm, đề cập đến biểu tượng con chim của Twitter trong một cái gật đầu rõ ràng với mong muốn thấy công ty có ít giới hạn hơn về nội dung có thể được đăng.
Tuy nhiên, CEO của nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc và tự cho mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, cũng cho biết ông muốn ngăn nền tảng này trở thành một buồng chứa dư âm cho sự căm ghét và chia rẽ.
Các mục tiêu khác bao gồm muốn "đánh bại" chương trình thư rác trên Twitter và làm cho các thuật toán xác định cách nội dung được hiển thị cho người dùng của nó công khai.
Ông Musk có kế hoạch cắt giảm việc làm
Musk vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc làm thế nào ông ấy sẽ đạt được tất cả những điều này và ai sẽ là người điều hành công ty. Anh ta cho biết anh ta có kế hoạch cắt giảm việc làm, khiến 7.500 nhân viên của Twitter lo lắng về tương lai của họ. Ông cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông không mua Twitter để kiếm nhiều tiền hơn mà "để cố gắng giúp đỡ nhân loại, những người mà tôi yêu quý."Ít hơn 10% trong số 266 nhân viên Twitter tham gia một cuộc thăm dò trên ứng dụng nhắn tin Blind dự kiến vẫn có việc làm sau ba tháng nữa. Blind cho phép nhân viên gửi lời than phiền một cách ẩn danh sau khi họ đăng ký bằng email của công ty.
Musk đã sa thải Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và các vấn đề pháp lý và giám đốc chính sách Vijaya Gadde, điều đó có lẽ không lạ gì với một số người đã quen thuộc vấn đề này. Anh ta đã cáo buộc họ đã đánh lừa anh ta và các nhà đầu tư Twitter về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này.
Các nguồn tin cho biết thêm, Agrawal và Segal đã có mặt tại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco khi thỏa thuận đóng cửa và được đưa ra ngoài.
Musk, người cũng điều hành công ty tên lửa SpaceX, có kế hoạch trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của Twitter theo một người quen thuộc với vấn đề này và theo một báo cáo trước đó của Reuters. Musk cũng có kế hoạch bỏ lệnh cấm vĩnh viễn đối với người dùng, Bloomberg cho biết, trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này.
Tuy nhiên, Musk và các giám đốc điều hành đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
"CHIEF TWIT"
Trước khi kết thúc thỏa thuận, Musk bước vào trụ sở của Twitter vào thứ Tư với nụ cười toe toét và một chiếc bồn sứ, sau đó đăng dòng tweet "let that sink in". Anh ấy đã thay đổi mô tả hồ sơ Twitter của mình thành "Chief Twit."Vào tháng 5, Musk cho biết ông sẽ đảo ngược lệnh cấm của Twitter đối với Donald Trump, người đã bị xóa tài khoản sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Một đại diện của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters, nhưng cựu tổng thống Mỹ trước đó cho biết ông sẽ không quay lại nền tảng này và thay vào đó đã tung ra ứng dụng truyền thông xã hội của riêng mình, Truth Social.
Musk đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của nhân viên Twitter rằng sắp tới sẽ có những đợt sa thải lớn và đảm bảo với các nhà quảng cáo rằng những lời chỉ trích trước đây của ông về các quy tắc kiểm duyệt nội dung của Twitter sẽ không làm tổn hại đến sức hấp dẫn của nó.
"Twitter rõ ràng không thể trở thành một bãi rác miễn phí cho tất cả mọi người, nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!" Musk cho biết trong một bức thư ngỏ gửi các nhà quảng cáo vào thứ Năm.
Một người dùng có tài khoản @mustlovedogsxo cho biết: “Tôi sẽ rất vui khi ra đi trong tích tắc nếu Musk hành động như tất cả chúng ta mong đợi.
Các nhà quản lý châu Âu cũng nhắc lại những cảnh báo trước đây rằng, dưới sự lãnh đạo của Musk, Twitter vẫn phải tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của khu vực, quy định các khoản phạt nặng đối với các công ty nếu họ không kiểm soát nội dung bất hợp pháp.
"Ở châu Âu, con chim sẽ bay theo các quy tắc của EU," Giám đốc ngành công nghiệp EU Thierry Breton đã tweet vào sáng thứ Sáu.
Nhà lập pháp Nghị viện châu Âu và người đề xuất dân quyền Patrick Breyer đề nghị mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế trong đó quyền riêng tư là ưu tiên.
"Twitter đã biết rất rõ về tính cách của chúng ta một cách nguy hiểm do tính năng theo dõi từng lần nhấp của chúng ta. Giờ đây, kiến thức này sẽ rơi vào tay Musk."
Musk cho biết ông coi Twitter là nền tảng để tạo ra một "siêu ứng dụng" cung cấp mọi thứ, từ chuyển tiền đến mua sắm và gọi xe.
Nhưng Twitter đang gặp khó khăn trong việc thu hút những người dùng tích cực nhất, những người quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Những "tweeter hạng nặng" này chiếm ít hơn 10% tổng số người dùng hàng tháng nhưng tạo ra 90% tổng số tweet và một nửa doanh thu toàn cầu.
Nhà phân tích Susannah Streeter của Hargreaves Lansdown cho biết, Musk sẽ phải đối mặt với một thách thức trong việc xây dựng doanh thu "vì những ý kiến gây tranh cãi mà ông dường như muốn cung cấp thêm quyền tự do cho các nhà quảng cáo".
Nguồn Yahoo