Fed đang phải đối mặt với cú sốc vì chiến tranh ở Ukraine?

Giá hàng hóa cao trong nhiều năm do chiến tranh leo thang ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể hạn chế các phán quyết phản ứng của Fed đối với lạm phát nóng đỏ.

Các mặt hàng đã chứng kiến một đợt tăng giá khác vào thứ Hai khi Hoa Kỳ thông báo rằng họ có thể có khả năng cấm nhập khẩu dầu của Nga.
  • Dầu thô Brent đạt hơn 139 USD / thùng - mức cao nhất kể từ năm 2008
  • Niken tăng 90%, lúa mì đạt mức cao nhất trong 14 năm và vàng giao dịch trong thời gian ngắn trên 2.000 USD / ounce.
Nhà kinh tế trưởng của Goldman cho biết nếu cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục leo thang và giá cả hàng hóa tăng cao bắt đầu ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát dài hạn, Cục Dự trữ Liên Bang FED có thể thấy các lựa chọn chính sách tiền tệ của mình hạn chế hơn.

"Rủi ro xung quanh đường dẫn lãi suất cơ bản đã tăng lên. Có một số rủi ro rằng cú sốc giá mới sẽ làm ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát và buộc FOMC phải thắt chặt hơn 50 [điểm cơ bản] tăng dần. Nhưng có một rủi ro lớn hơn là cú sốc bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ kích hoạt một sự thắt chặt lớn trong các điều kiện tài chính thuyết phục các quan chức Fed tạm dừng (hoặc thậm chí đảo ngược) các đợt tăng trước khi quá lâu."

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm chứng rằng ông sẽ ủng hộ mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản truyền thống tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 sắp tới. Hiện tại, các nhà đầu tư đang kỳ vọng tới sáu lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2022.

Ngân hàng hiện dự kiến lạm phát cơ bản sẽ ở mức 3,7% cho đến cuối năm nay, ước tính sẽ có bảy lần tăng lãi suất vào năm 2022 và bốn lần nữa vào năm 2023.

Ông Powell cũng lưu ý rằng việc Nga xâm lược Ukraine có thể gây ra "những hậu quả không lường trước được."
"Mọi thứ đều không chắc chắn. Chúng tôi không muốn thêm vào sự không chắc chắn. Vào những thời điểm như thế này, chúng tôi cẩn thận hơn". "Những gì chúng tôi biết cho đến nay là giá hàng hóa đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là giá năng lượng. Điều đó đang diễn ra theo cách của nó trong nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi sẽ thấy áp lực tăng lên đối với lạm phát, ít nhất là trong một thời gian. Chúng tôi không biết sẽ duy trì được bao lâu. "

Sự kết hợp giữa lạm phát cao trong 4 thập kỷ ở Mỹ và giá hàng hóa cao trong nhiều năm có thể khiến kế hoạch thắt chặt của Fed khó dự đoán hơn.
Mặc dù nguy cơ FOMC đảo chiều sớm rõ ràng đã tăng lên, nhưng rủi ro lạm phát gia tăng kéo dài hơn sẽ nâng lãi suất quỹ danh nghĩa trở lại mức trung bình 4-5% của những năm 1990 và đầu những năm 2000 trên cơ sở duy trì. Sau vài thập kỷ, trong đó các cú sốc kinh tế, tài chính hoặc chính trị liên tục khiến lãi suất giảm, thị trường có thể phải hiểu lại rằng điều ngược lại cũng có thể đúng.

 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,703
Bài viết
8,988
Thành viên
678
Thành viên mới nhất
khanhqn

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });