Gas limit là gì? Cách tính phí Gas Ethereum chuẩn xác nhất

coinvn

New member

Các khái niệm về Ethereum Gas và Gas limit​

Các khái niệm về Ethereum Gas và Gas limit sẽ cho bạn hiểu rõ ràng về ý nghĩa của các thuật ngữ này. Đồng thời thấy được mối quan hệ và vai trò của chúng đối với nhau.

Ethereum Gas là gì?​

Ethereum Gas được ví như mạch máu của hệ sinh thái Ethereum. Trong đó, Ethereum là một mạng lưới khổng lồ bao gồm một số lượng lớn các máy tính được kết nối với nhau. Bạn có thể gọi nó bằng tên khác là máy ảo Ethereum (EVM). Vì hệ thống của EVM tập hợp lại thành một “siêu máy tính” toàn cầu.
Gas limit la gi? Cach tinh phi Gas Ethereum chuan xac nhat - anh 2
Ethereum phủ sóng khắp thế giới.
Tại đây, tất cả các giao dịch xảy ra trong máy ảo Ethereum đều được cập nhật vào từng máy tính cá nhân. Những loại tiền mã hoá lưu hành trong khối Ethereum là Ether (ETH). ETH đóng vai trò như một loại tiền tệ giao dịch vừa được sử dụng làm “nhiên liệu” cho mạng lưới. Và Gas là đơn vị đo lường khối lượng tính toán những giao dịch trong EVM.
Mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn trong Ethereum đều được chuyển thành khối lượng Gas. Thông qua khối lượng Gas, người chơi sẽ biết được chính xác chi phí phải trả cho hệ thống để thực hiện một giao dịch nào đó.


Gas có ý nghĩa như thế nào?​

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao không dùng ETH để giao dịch mà lại dùng Gas? Hệ thống Ethereum không sử dụng ETH vì giá trị của nó so với giá thị trường luôn có sự chênh lệch. Trong khi Gas hoàn toàn giải quyết được hạn chế này. Gas tách biệt chi phí tính toán trong EVM khỏi biếng động giá của thị trường.
Để hiểu giá trị của Gas, bạn tìm hiểu qua ví dụ sau. Giả sử, EVM sử dụng Ether để tính toán chi phí thay vì Gas. Trong năm 1, giá thị trường của nó là 10 đô la. Để gửi 1 ETH, bạn phải trả một nửa giá trị của ETH bằng 5 USD. Nhưng đến năm thứ 2, giá thị trường của Ether lên tới 1000 USD. Bạn chắc chắn sẽ không muốn chi 500 đô la thay vì 5 đô la như năm 1. Và đây là lý do tại sao Ethereum sử dụng Gas


Gas limit là gì?​

Gas limit có nghĩa là giới hạn của Gas. Đây là lượng Gas tối đa mà người gửi sẵn sàng trả cho giao dịch; các loại giao dịch khác nhau sẽ trả mức giá Gas khác nhau. Trong trường hợp giao dịch hết Gas, các thợ đào sẽ không thể thực hiện giao dịch được nữa.
Gas limit la gi? Cach tinh phi Gas Ethereum chuan xac nhat - anh 3
Gas limit là gì?
Bạn xem xét giả thiết sau để hiểu rõ hơn về giới hạn Gas limit. Giả sử, bạn cần thực hiện các hoạt động trong hợp đồng với các Gas tương ứng là

 • Lưu trữ 10 biến tốn 45 Gas.
 • Thêm 2 biến nữa tốn 10 Gas.
 • Lưu trữ kết quả tốn 45 Gas.
Suy ra, tổng lượng Gas mà người thợ mỏ sử dụng để chạy tính toán là (45 + 10 + 45) = 100 Gas.
Ví dụ, người gửi chỉ định giới hạn Gas là 120 Gas và 1 Gas có giá 20 Gwei. Như vậy phí phải trả cho người đào là (100 * 20 Gwei) = 0,000002 ETH.
Số Gas còn lại là: 120 – 100 = 20 Gas. 20 Gas không sử dụng nên phải trả lại cho người gửi. Suy ra, phải trả (20 * 20 Gwei) = 0,0000004 ETH.

Các trạng thái của Gas limit​

Có 3 trạng thái Gas limit, bao gồm: Gas limit quá thấp, Gas limit quá cao, Gas limit ở mức trung bình. Tuy nhiên, thông tin sau đây chỉ thảo luận về giới hạn Gas quá thấp và giới hạn Gas quá cao. Vì giới hạn Gas trung bình là rất hiếm.
Gas limit la gi? Cach tinh phi Gas Ethereum chuan xac nhat - anh 4
Các trạng thái của Gas limit.

Gas limit quá thấp​

Nếu Gas limit quá thấp khiến giao dịch hết Gas, các thợ mỏ sẽ không thể tiếp tục giao dịch. Khi đó, giao dịch sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, người gửi vẫn phải trả ETH cho các thợ mỏ.
Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng bạn đang lái xe từ điểm A đến điểm B. Nhưng đang đi trên đường thì xe bạn bị hết xăng. Như vậy, bạn không thể hoàn thành cuộc hành trình của mình.

Giả sử, các hoạt động trong hợp đồng bao gồm

 • Lưu trữ 10 biến tốn 45 Gas.
 • Thêm hai biến tốn 10 Gas.
 • Lưu trữ kết quả lại tốn 45 Gas.
Tuy nhiên, người gửi đặt Limit Gas là 90 Gas, trong khi giao dịch cần 100 Gas để thực hiện. Trong trường hợp này, thợ mỏ sẽ tính toán giá trị 90 Gas và tính phí người gửi cho 90 Gas là (90 * 20 Gwei) = 0,0000018 ETH. Sau đó, hợp đồng trở lại trạng thái ban đầu và giao dịch được đưa vào Blockchain.

Gas limit quá cao​

Cho dù Gas limit quá thấp hoặc Gas Limit quá cao đều không tốt. Một giao dịch cơ bản (chuyển ETH đơn giản) yêu cầu ít nhất 21.000 Gas. Thợ mỏ chỉ được phép tiêu tốn nhỏ hơn hoặc số Gas tối đa quy định.
Ví dụ: giao dịch A (chuyển ETH đơn giản) có Gas limit được chỉ định là 42.000. . Trong khi các giao dịch B và C (cũng là giao dịch ETH đơn giản) có giới hạn Gas cụ thể là 21.000. Vậy nếu bạn là thợ mở bạn sẽ chọn giao dịch nào:


 • Nếu họ lựa chọn giao A, họ sẽ phải hoàn trả 1 lượng Gas khổng lồ chưa sử dụng đến.
 • Nếu họ lựa chọn giao dịch B và C, họ phải hoàn trả rất ít tiền.
Hầu hết thợ mỏ sẽ lựa chọn giao dịch B và C vì nó có lợi cho họ về mặt kinh tế hơn. Như vậy Gas limit quá cao không phải là một điều tốt. Bạn chỉ nên đặt Gas limit cao hơn lượng Gas cần thiết cho giao dịch 1 chút.

Giá Gas là gì? Công thức tính phí Gas Ethereum chuẩn xác nhất​

Trong quá trình giao dịch, điều mà các nhà giao dịch quan tâm nhất chính là chi phí Gas. Hiểu rõ về giá Gas qua các thông tin sau

Giá Gas là gì?​

Gas limit la gi? Cach tinh phi Gas Ethereum chuan xac nhat - anh 5
Giá trị Wei tương ứng với các đơn vị tiền tệ khác.
Giá Gas tức là số lượng Ether bạn sẵn sàng trả cho mỗi đơn vị Gas. Số lượng Ether thường được đo bằng đơn vị “Gwei”. “Wei” là đơn vị nhỏ nhất của Ether và một tỷ wei bằng một Gwei. Bạn có thể hiểu giá Gas tương tự như chi phí của mỗi lít nhiên liệu bạn phải trả để đổ xăng cho ô tô của mình.

Cách tính phí Gas Ethereum chuẩn xác nhất​

Để tính được chi phí Gas Ethereum, bạn cần nắm chắc các thông số liên quan, bao gồm:

 • Std (Chuẩn): Phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH. Phí chuyển sẽ tính theo giá trị USD. Khoảng thời gian chuyển khá nhanh, khoảng dưới 5 phút.
 • Gas Price Std (Gwei): Phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH, tính theo giá trị Gwei. Khoảng thời gian chuyển khá nhanh, khoảng dưới 5 phút.
 • SafeLow Cost for Transfer: Phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH, tính theo giá trị USD. Thời gian chờ cho 1 giao dịch khoảng dưới 30 phút.
 • Gas Price SafeLow (Gwei): Phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH, tính theo giá trị Gwei. Thời gian chờ cho 1 giao dịch khoảng dưới 30 phút.
 • Gas Price Fastest (Gwei): Phí trung bình mà người dùng phải trả để chuyển ETH, tính theo giá trị Gwei. Thời gian chờ cho 1 giao dịch khoảng dưới 30 giây.
Bảng giá Gas thích hợp sẽ được thay đổi liên tục tùy vào cung cầu của thị trường, các nhà đầu tư có thể theo dõi trực tiếp tại đây.
Gas limit la gi? Cach tinh phi Gas Ethereum chuan xac nhat - anh 6
Bảng giá Gas ngày 17/05/2021.
Dựa vào chính nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn giáGas phù hợp. Các thợ mỏ sẽ tính toán và thực hiện các giao dịch cung cấp giá Gas cao, bạn hãy cân nhắc sử dụng Gas hợp lý. Tốt nhất bạn hãy đưa ra mức Gas cao hơn trung bình 1 chút.
Trong trường hợp bạn muốn giao dịch của mình thực hiện nhanh hơn thì bạn nên sử dụng mức 126 Gwei. Mức giá này giúp bạn đánh bại tất cả những người trả giá Gas thấp hơn. Nói chung bạn tính toán giá Gas phù hợp với mức độ khẩn cấp của giao dịch.


Cách chuyển đổi Gas thành Ether​

Giá để chuyển Gas sang Ether sẽ không cố định mà thay đổi liên tục. Như chúng ta đã biết, ngoại trừ giá Gas limit là cố định, các chi phí Gas khác được thiết lập theo cơ chế đấu giá giữa người dùng (user) và thợ đào. Giao dịch diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào giá gas quy định. Vì giá Gas có thể được quy định tùy ý nên người dùng sẽ ưu tiên chọn giá Gas thấp. Ngược lại, các thợ đào sẽ nhằm xác minh các giao dịch với giá khí đốt cao.
Do đó, giá Gas cần được đặt ở mức mà cả hai bên đều thấy là phù hợp. Bởi vì nếu mức gas quá thấp, các thợ đào không quan tâm, giao dịch sẽ lâu hơn. Nhưng nếu để mức gas quá cao thì người dùng sẽ bị thiệt. Ngay cả khi bạn bất cẩn khi đặt giá Gas, người dùng có thể mất một lượng lớn ETH (vì blockchain sẽ không thể chỉnh sửa được).
Giá Gas trung bình thường vào khoảng 20 Gwei (hoặc khoảng 0,00000002 ETH). Tuy nhiên, khi nhiều giao dịch cần xác minh, phí gas sẽ bị đẩy lên cao để cạnh tranh theo quy luật cung cầu. (Giá Gas cao sẽ được xác minh trước, giá Gas thấp sẽ được xác minh sau).


Điều gì xảy ra khi Gas được hoàn trả?​

Chúng ta thường nghĩ chi phí Gas thường không thể hoàn trả. Tuy nhiên, sự thật là cũng có trường hợp Gas được hoàn trả lại. Khi xuất hiện hai lệnh SUICIDE và SSTORE thì người dùng sẽ được hoàn trả lại Gas. Cụ thể, SUICIDE là lệnh xuất hiện khi hợp đồng thông minh bị giết và người dùng sẽ lấy lại được 24.000 Gas. Trường hợp tiếp theo là lệnh SSTORE xóa bộ nhớ cũng giúp người dùng lấy lại được 15.000 Gas.
Như chúng ta đã biết Gas chính là thù lao của thợ đào. Đây là phần thưởng xứng đáng cho các hoạt động tính toán để xác minh giao dịch cho người dùng. Do đó, rõ ràng là thợ đào sẽ không tùy tiện mà trả lại phí Gas cho người dùng. Vì vậy, có thêm một điều kiện ràng buộc đó là Gas được hoàn trả lại không được vượt quá ½ lượng Gas đã được sử dụng trong quá trình xác minh giao dịch.

Tổng kết​

Như vậy với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Gas limit và các vấn đề xung quanh. Hãy áp dụng những kiến thức này vào quá trình giao dịch Ethereum để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập Coinvn để đọc thêm các bài viết về lĩnh vực tiền mã hóa.
Nguồn: https://coinvn.com/gas-limit-la-gi-va-cach-tinh-phi-gas-ethereum/
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,416
Bài viết
8,376
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên