Giải pháp zkEVM của Scroll bắt đầu thử nghiệm trên testnet Ethereum

Một cái tên nữa tham gia cuộc đua triển khai zkEVM trên Ethereum là Scroll đã bắt đầu thử nghiệm giải pháp của mình trên testnet Goerli.
scroll.jpg

Giải pháp zkEVM của Scroll bắt đầu thử nghiệm trên testnet Ethereum
Scroll, đơn vị phát triển giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai (layer-2) cho Ethereum, thông báo ra mắt phiên bản testnet cho giải pháp zkEVM của mình trên testnet Goerli.
Với việc đưa Scroll lên testnet công cộng, các nhà phát triển sẽ cho cộng đồng Ethereum cơ hội được thử nghiệm đầy đủ layer-2 này, cũng như phát hiện những lỗ hổng còn tiềm ẩn, trước khi chính thức triển khai dự án lên mainnet Ethereum trong năm nay.​
To learn more and dig into the details, check out our blog post at:https://t.co/inu1kLtNm7
— Scroll
📜
(@Scroll_ZKP) February 27, 2023
zkEVM là thuật ngữ dùng để chỉ những blockchain layer-2 phát triển theo hướng zk-Rollups, sử dụng công nghệ xác minh dữ liệu zero-knowledge proof, đồng thời sở hữu khả năng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) để kết nối đến mạng lưới smart contract lớn nhất thế giới. Với zero-knowledge proof, các giải pháp zkEVM sẽ có mức độ bảo mật và chống gian lận cao hơn so với những layer-2 chạy optimistic rollups như Arbitrum và Optimism.
Ngoài ra, Scroll còn đang chọn con đường khó hơn cho zkEVM của mình, đó là lập trình zkEVM sử dụng chung ngôn ngữ Solidity với Ethereum. Đội ngũ sẽ phải giải quyết vấn đề phức tạp sao cho zero-knowledge proof có thể hoạt động với Ethereum Virtual Machine mà không gặp vấn đề, nhưng đổi lại sẽ giúp nhà phát triển dễ làm việc hơn khi chỉ phải dùng một ngôn ngữ lập trình và thu hút thêm nhiều dự án đến với Scroll. Hướng đi còn lại sẽ là xây dựng zero-knowledge proof một ngôn ngữ lập trình riêng, sau đó “dịch” các ứng dụng Ethereum sang ngôn ngữ mới để tương thích.
Bên cạnh Scroll, hai dự án khác đang phát triển zkEVM là Polygon, ConsenSys và zkSync cũng đang đua nhau để xem ai sẽ là người đầu tiên giới thiệu giải pháp hoàn chỉnh của mình đến cộng đồng. Polygon zkEVM thì đã ấn định thời điểm ra mắt vào ngày 27/03 tới.
Mặc dù vậy, đội ngũ Scroll lại không quá đặt nặng mục tiêu phải là người đi đầu, lấy ví dụ về việc Optimism ra mắt sau Arbitrum đến vài tháng nhưng giờ cả hai vẫn có thể so kè nhau về mức độ tiếp nhận từ cả dự án Ethereum lẫn người sử dụng.
Scroll tiết lộ đã xây dựng giải pháp zkEVM được 2 năm nay, đồng thời đang có đội ngũ phát triển lên đến 60 lập trình viên.​
Coin68 tổng hợp
Có thể bạn quan tâm:
Coin68
 
Giao dịch với VantageFX

Bình luận mới nhất

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,906
Bài viết
3,606
Thành viên
528
Thành viên mới nhất
mr Minh Sang
Bên trên