Giảm 5% trong 5 ngày, cổ phiếu Shell vẫn có xu hướng tăng bất chấp thuế Windfall của Anh📈

Shell (SHEL.UK) vẫn đang hoạt động tốt dù các vấn đề về nguồn cung trong mùa đông và khủng hoảng năng lượng vẫn chưa thành hiện thực. Khí đốt tự nhiên đang chứng kiến đợt bán tháo chưa từng có và giá dầu, bất chấp lệnh cấm vận nhiên liệu từ Nga, đã giảm từ mức cao nhất thời chiến do làn sóng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bar chart showing the combined earnings of Big Oil companies. In 2022, they reached $222bn, more than double the year before.

Vào năm 2022, lợi nhuận của Shell đã tăng hơn 100% so với năm trước lên khoảng 40 tỷ USD. Vào quý 4 năm 2022, công ty đã báo cáo kết quả tài chính hàng quý kỷ lục và lợi nhuận cả năm cao hơn đáng kể so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2008. Shell đã trả 6,3 tỷ USD cổ tức trong quý 4 và lên kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 4 tỷ USD khác. Nguồn: BBC
Thuế windfall của Anh
Tại Vương quốc Anh, tranh cãi về lợi nhuận của “Big Oil” đang gia tăng trước kế hoạch tăng giá năng lượng 40% vào tháng Tư. Shell đang ở một vị trí phức tạp vì nó có trụ sở tại Vương quốc Anh, nhưng lại sản xuất một lượng dầu và khí đốt tương đối nhỏ ở vùng biển của Anh. Doanh nghiệp đã trả 134 triệu USD (110 triệu GBP) tiền thuế cho các hoạt động tại Vương quốc Anh vào năm 2022 (khoảng 1% trong tổng số 13 tỷ USD tiền thuế của công ty vào năm 2022) nhưng dự kiến số tiền đó sẽ tăng tới 350% vào năm 2023. Các công ty hoạt động tại Vương quốc Anh đã nộp 40% thuế lợi nhuận dầu khí. Tuy nhiên, họ có thể giảm nó bằng cách khấu trừ chi phí đóng cửa các giàn khoan dầu, các khoản ứng trước cho các khoản đầu tư trong tương lai và các khoản lỗ từ những năm trước. Vương quốc Anh ước tính rằng từ năm 2022 đến 2028, mức thuế bất ngờ cao hơn 40% sẽ mang lại khoảng 40 tỷ GBP cho ngân sách, được thu từ tất cả các công ty hoạt động trong vùng biển của Anh. Tuy nhiên, Shell có thể sẽ khấu trừ hơn 90% chi phí thăm dò và sản xuất mới, giúp giảm khoản thuế cuối cùng.
Lách lệnh trừng phạt?
Trong một loạt báo cáo của Guardian, tranh cãi zung quanh Shell đã gia tăng khi công ty bị cáo buộc lách luật trừng phạt bằng cách khai thác lỗ hổng trong hệ thống, tức việc nhập khẩu dầu của Nga và các sản phẩm phái sinh của nó sang châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã trở thành trung tâm nhập khẩu của Điện Kremlin. Một phân tích dữ liệu từ Kpler của nhóm Global Witness cho thấy Shell đã nhập khẩu hơn 600,000 thùng sản phẩm tinh chế từ các nhà máy lọc dầu của Thổ Nhĩ Kỳ vào Hà Lan kể từ ngày 5 tháng 12. Dù không thể chứng minh liệu các sản phẩm này có chắc chắn đến từ Nga hay không, nhưng các nhà máy lọc dầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu một lượng lớn dầu giá rẻ từ Nga, sau đó được tinh chế hoặc pha trộn với dầu thô từ các nước khác. Năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 143 triệu thùng dầu từ Nga, tăng 50% so với năm trước. Shell đã tuyên bố ý định rút khỏi thương mại với Nga vào tháng 3 năm ngoái sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. Người phát ngôn của Shell bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông về lệnh trừng phạt. Công ty chiếm 11% lượng LNG xuất khẩu sang EU, giảm bớt áp lực nguồn cung gây ra bởi lệnh trừng phạt đối với Nga.
RNG – BioLNG
Shell đã hoàn tất việc mua lại nhà sản xuất khí tự nhiên tái tạo (RNG) lớn nhất châu Âu, Nature Energy. Theo công ty, việc mua lại dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận hai con số nhờ vào danh mục khách hàng rộng lớn. Nature Energy có 14 nhà máy đang hoạt động và sản xuất khoảng 6,5 triệu MMBtu RNG vào năm 2022. Hơn một phần ba trong số 30 dự án mới của công ty đang trong giai đoạn phát triển từ trung bình đến cuối giai đoạn ở Đan Mạch, Hà Lan và Pháp và có thể cung cấp tới 9,2 triệu MMBtu mỗi năm vào năm 2030. RNG là khí mê-tan sinh học hoạt động tương tự như khí thông thường và có thể được sử dụng trong cơ sở hạ tầng hiện có (cũng như BioLNG), đồng thời không giải phóng khí mê-tan có hại vào khí quyển, do đó được phép xử lý.
pasted-3.png

Biểu đồ giá cổ phiếu Shell (SHEL.UK) ở khung D1. Nguồn: xStation5
Cổ phiếu dù đã qua đợt điều chỉnh trong vài ngày qua, nhưng gần đây đã hoạt động rất tốt mặc dù giá dầu giảm (biểu đồ màu vàng). Hỗ trợ chính cho cổ phiếu sẽ là đường SMA200 (đường màu đỏ), đã hạn chế không gian giảm trong 2 năm. Các mức thấp hơn đáng chú ý sẽ là mức Fibonacci 23,6 và 38,2 dựa trên làn sóng đi lên bắt đầu vào năm 2020.
XTB cung cấp các sản phẩm phái sinh độc quyền. Thông tin trong bài viết chỉ được cung cấp mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn hoặc khuyến nghị giao dịch phái sinh.

Khám phá nền tảng XTB
 
Giao dịch với VantageFX

Bình luận mới nhất

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,906
Bài viết
3,606
Thành viên
528
Thành viên mới nhất
mr Minh Sang
Bên trên