Mẹo quản lý vốn khi đầu tư tiền ảo thua lỗ

ngocanh34

New member
Những tips quản lý vốn và cách xử lý khi thua lỗ dành cho mọi trader không chỉ riêng cho người mới

Tinh Chỉnh Danh Mục Đầu Tư​

Danh mục phải cực gọn nhẹ để bản thân có khả năng tập trung và theo sát vào các dự án đang nắm giữ. Chính anh Ryan quan sát đồng Op trong vòng 3 tháng trời và các bạn biết kết quả rồi đấy Op x6. Không dàn trải quá nhiều danh mục đầu tư gây suy yếu nguồn lực hữu hạn của bản thân (tiền bạc, thời gian, chất xám), không vướng vào hiệu ứng “bên kia có hàng ngon hơn”, khiếp bản thân mất tập trung nhảy ra nhảy vào. Theo quan điểm của mình 1 danh mục tối ưu sẽ bao gồm 2 con dài hạn , tối đa 3 con trung và ngắn hạn, một phần vốn trade lướt ăn sóng ngắn hạn và đặc biệt quan trọng là 1 phần vốn dự phòng USDT tương đương với một nửa tổng khối lượng của 3 trung và ngắn hạn. Ví dụ, nếu tổng volume của 3 con trung và ngắn hạn là 1000$ thì số USDT dự phòng tối thiểu là 500$.

Entry – Vị Thế khi xuống tiền​

Điều quan trọng nhất khi xuống tiền là entry, điều quan trọng tiếp theo cũng chính là ENTRY. Tìm ra và có khả năng đánh giá một dự án có tiềm năng hay không đó là vấn đề CHUYÊN MÔN và khả năng Research 1 dự án, không phải vấn đề của ĐẦU TƯ. Đầu tư là vấn đề về entry, cách thức giải ngân vốn vào dự án và chiến lược thoái vốn (chốt lời). Entry tốt thường là thời điểm nằm ở đầu chu kỳ tăng mới của một coin và phải trùng với chu kỳ tăng mới của tổng thể market, Ngoài ra phải học thêm về PTKT để xác định được entry một cách tốt nhất để tối ưu hoá lợi nhuận.

Tư duy về USDT dự phòng​

USDT được xem là một đám stable coin gần như không sinh lãi, chính vì tư duy này nên nhiều người đứng ngồi không yên và luôn tìm cách vào hết vốn của mình cho bằng được đó là SAI LẦM LỚN. USDT phải được xem là vốn hold có tỉ lệ sinh lãi thành công cao nhất. Đừng bao giờ sợ lỡ kèo, hãy sợ mất tiền hơn, cơ hội trong thị trường rất nhiều. Tưởng là stablecoin, nhưng nó là khoản đầu tư nhất về lợi nhuận. Ví dụ, cầm 1500$ cả tháng vẫn không có đồng lãi nào, nhưng chỉ cần thị trường sập mạnh một phát, cầm 1500$ đó vào vớt đáy canh hồi của những con chắc kèo như BNB hay ETH thì tỉ lệ có lãi cực lớn (hạn chế bắt coin rác). Vậy 1500$ đó không còn là stable coin nữa, đó chính xác là một khoản đầu tư về thời gian chờ đợi biến cố của thị trường. Chú ý cho kỹ, khoảng USDT này không phải để dành DCA cho bất kỳ kèo nào nhé. Trong khi market sập, các dự án đang nắm bỗng nhiên đổ máu mà vẫn có thể còn lực vốn để ăn hồi 20% – 30%, thì TÂM SINH LÝ một lần nữa được ổn định. Tóm lại USDT DỰ PHÒNG chính là tuyệt chiêu vô cùng lợi hại.
Trung bình giá trong chia vốn (DCA giảm giá với BTC, BNB , ETH thôi nhé hoặc có thể DCA giảm giá một đồng coin mà xu hướng chung của thị trường đang tăng)
Một kèo nếu mình có ý định vào tổng volume là 1000$ thì thường mình sẽ là:
  • Lệnh đầu tiên tầm 200$
  • Lệnh DCA kế tiếp 300$ khi giá giảm 30%
  • Lệnh DCA cuối cùng 500$ khi giá giảm 50%.
Nếu trung bình giá đó mà vẫn còn giảm tiếp 20% thì xin phép chịu thua kèo đó. Sai lầm là nhiều người hoạch định 1000$ cho 1 kèo rồi mà còn tính thêm một khoản DCA riêng không xác định cho kèo đó nữa, thì như vậy là làm một việc không có giới hạn rõ ràng trong khi tiền thì có giới hạn.Chú ý, nên phân biệt vốn USDT để DCA 1 kèo nó khác và tách biệt với phần vốn USDT dự phòng đã nhắc ở bên trên nhé( khi DCA nhớ nhìn BTC và xu hướng chung của thị trường nhé).

Cách xử lý thua lỗ một phần USDT​

Để xử lý khi rơi vào thua lỗ 1 kèo là phần USDT còn lại sau khi cắt lỗ này sẽ được luân chuyển vào 1 trong 2 chỗ sau:
  1. Thứ nhất là gộp vào phần USDT dự phòng kiên nhẫn chờ cơ hội thị trường dump sâu thì vào hốt đáy, bắt hồi các kèo cứng cựa để phục thù kèo đã thua.
  2. Thứ hai là dùng để gia tăng lượng coin hold long term mà mình xác định đầu tư giá trị vào nó ở các vùng giá tốt. Còn cách chọn dự án hold dài hạn nó là một chủ đề khác. Khi lỗ mà thì phải biết để ra phương án giải quyết, còn lãi thì thôi không có gì phải bàn nữa. Mà muốn làm điều đó thì 1 điểm chí mạng là danh mục đầu tư phải SIÊU TINH GỌN. Tốt nhất không nắm quá 5 con + 1 phần stablecoin dự trữ . Việc nắm quá nhiều dự án cùng lúc sẽ khiến chúng ta gặp rắc rối lớn. Nên mình thường tìm lý do để cố gắng ít hoặc từ chối không vào kèo thường xuyên để không làm phình to danh mục, nếu thấy dự án nào quá hay và ngon thì tái cấu trúc danh mục, luân chuyển linh hoạt giữa các dự án chứ không nên mở rộng. Còn 1 khi danh mục đã phù hợp thì ít ngó nghiêng. Dĩ nhiên phải có sự linh động đừng cố chấp quá kiểu hold to die. Đa số các bạn trong group đều là dân ngoại đạo thì nghĩ đầu tư chỉ đơn giản là có kiến thức là xong, nhưng thực tế đầu tư còn là cuộc chiến về tâm lý. Mình đã giải thích về ý nghĩa của quản lý vốn và tầm quan trọng của khoản USDT dự phòng. Nên dưới đây mình sẽ chia sẻ với mọi người về cách thức vào lệnh để giữ vững tâm lý khi vào lệnh. Nó không có gì mới về kỹ năng thực hiện nhưng mình sẽ chỉ ra góc nhìn mới để kích thích tư duy của mọi người nhằm tạo ra sự thay đổi hoàn toàn trong suy nghĩ, từ đó sẽ giúp cho tâm lý của chúng ta vững vàng hơn.Trước tiên, khi vào lệnh dù là hold trung hạn hay trade ngắn hạn thì để giảm thiểu rủi ro chúng ta phải luôn đang đánh đúng với XU HƯỚNG (TREND) và đánh theo dòng tiền, bởi vì nếu đúng xu hướng và chỉ cần giá vẫn chạy trong xu hướng thì lực của xu hướng sẽ mạnh hơn, điều này giúp cho những lệnh vào không đúng entry của chúng ta ít nhất có cơ hội về bờ. Dĩ nhiên tuyệt đối tuân thủ kỷ luật cắt lỗ khi giá đóng nến không còn nằm trong xu hướng nữa, nhất là ở các khung lớn như H4 và D1.
Tiếp theo, việc vào lệnh đúng xu hướng sẽ giúp cho các lệnh trung bình giá (DCA) của chúng ta sẽ có giá trị hơn. Tư duy ở đây là làm sao entry sai ở lệnh đầu tiên mà tỉ lệ vol ăn to hơn là entry đúng từ đầu mà tỉ lệ vol ăn thấp. Như vậy là tư duy ngược hướng bình thường nhưng nó là tư duy đúng. Bình tĩnh giữ được tư tưởng này thì tâm lý còn mong vào sai entry ngay lệnh đầu tiên nữa, thoải mái giải tỏa được tâm lý sợ sệt khi vào lệnh. Tuy nhiên ở hướng ngược lại đi vol nhỏ mà vào đúng entry ngay từ đầu tâm lý cũng rất vui vẻ thoải mái.
Mình sẽ lấy ví dụ về 1 lệnh future mình, từ đó mọi người tự suy ra tương tự với các lệnh spot nhé. Giả sử mình dự tính max vol cho 1 lệnh future long BTC là 2000$ thì trước tiên mình sẽ xem xu hướng lớn của 1 đồng coin từ H1, H4 đến D1 có phải đang là trong trend tăng hay không, xác định các điểm giá ở vùng support nằm trong xu hướng đó. Sau đó mình sẽ tìm entry để vào lệnh đầu tiên với vol 500$. Nếu lệnh này vào đúng vùng entry (không biến động âm quá 10%) thì mình vẫn giữ lệnh và không DCA thêm lệnh, dĩ nhiên với lệnh này mình chỉ chốt lời được với vol 500$ không nhiều, nhưng có lời là được rồi. Tuy nhiên trong trường hợp -30% và giá tụt về gần vùng support (có thể điểm giá ngay vùng support đó sẽ làm lệnh của mình -40%) thì mình sẽ đặt 1 lệnh DCA 500$ ngay điểm giá thuộc vùng này, nâng tổng vol của lệnh hiện tại lên 1000$ và chỉ cần từ vùng support này hồi lại vùng entry đầu tiên thì mình đã có lãi, hồi hơn thì mình lãi nhiều hơn với vol to hơn, tâm lý cũng thoải mái vô cùng. Và lệnh thứ 3 hay thứ 4 cũng như vậy.
=> Kỷ luật trong chia vốn và vào lệnh, kỷ luật trong việc đánh đúng xu hướng, nếu giá phá vỡ và đi ngược ngoài xu hướng phải tuyệt đối cắt lỗ, chờ entry tốt hơn. Nếu các bạn làm được điều trên với tư duy như mình đã chia sẽ thì việc vào lệnh nó sẽ giảm áp lực về đúng sai rất nhiều. Chỉ cần vẫn trong đúng xu hướng, việc vào lệnh đúng ngay lần đầu cũng tốt, mà vào sai ở lệnh đầu tiên có khi còn tốt hơn, vì đó là cơ hội để bạn có lãi nhiều hơn với vol to hơn. Quan trọng nhất là tư duy, góc nhìn và các phương án khi vào lệnh để giúp tâm lý của chúng ta ổn định thì chúng ta đã tìm ra được kim chỉ nam trong thị trường này cho riêng bản thân mình rồi.

Vậy khi thua lỗ chúng ta nên làm gì?​

Việc thua lỗ là việc mà không ai muốn. Việc mất tiền kiếm được từ thị trường một trong những trải nghiệm khá thốn có thể xảy ra với bạn. Điều này thường xảy ra khi bạn quá lạc quan về đồng xu bạn đang đầu tư. Đây là những suy nghĩ của tôi về làm thế nào để hạn chế giúp bạn khỏi những trải nghiệm này.

Nguyễn nhân phổ biến gây ra thua lỗ​

Thiếu kiến thức, kinh nghiệm:​

Bạn đã khá thành công trên thị trường chứng khoán, bất động sản Nhưng đầu tư crypto là một cái gì đó rất mới. Thành công của chúng ta trên thị trường chứng khoán và các thị trường khác không đảm bảo sự thành công trong BTC.

Đập all in:​

Sai lầm lớn nhất của mọi người là "bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Việc không đa dạng hóa danh mục đầu tư và hạn chế rủi ro sẽ cho chúng ta một khoản lỗ lớn. Nếu may mắn thắng lợi được lãi lớn thì khoản lãi đó cũng không đáng để chịu một rủi ro lớn như vậy.

Không thực hiện theo kế hoạch, thiếu kỷ luật:​

Hầu hết các trader không có kế hoạch đầu tư cụ thể, hay tuân thủ theo kỉ luật được tạo ra. Dẫn tới những lần tham không bán, hay không cắt lỗ quyết chờ giá hồi phục.

Quá vội vàng :​

Với bản thân mình thì mình hay thua lỗ do do quá vội vàng sợ mất cơ hội, nhưng mà cơ hội trong thị trường này không thiếu cái quan trọng là bạn còn USDT để làm lại không. Nếu entry không đẹp không chắc chắn, chưa tìm hiểu kỹ thì bỏ đi.

Không biết cash out khi có lời :​

Nhiều bạn cứ tham lam khi có lãi thì dồn một cục to rồi cash luôn, nhưng mà mình nghĩ dowtrend giữ tiền quan trọng hơn kiếm tiền nên là nếu ai chưa tự tin hãy cash gốc nhé mọi người.

Cách giải quyết​

Chấp nhận rằng bạn đã làm sai điều gì đó : Không có cách nào khác để bắt đầu quá trình sửa chữa bằng cách chấp nhận thực tế là bạn đã có quyết định sai. Bạn cần phải chấp nhận rằng mình đã làm sai . Điều này rất quan trọng khi điều này xảy ra với chúng ta, chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta đã phạm sai lầm

Không bao giờ ngừng phát triển:​

Trong mọi điều mới cần làm, điều rất quan trọng là biết được sức mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của chính bản thân. Tiền tham gia vào mọi hoạt động thương mại, điều này cho chúng ta lý do tại sao chúng ta cần nghiên cứu mọi khía cạnh của crypto, biết mỗi crypto thôi là chưa đủ chúng ta hãy cố gắng tích luỹ thêm kiến thức về kinh tế, tài chính và công nghệ nếu có thể.

Làm theo kế hoạch đầu tư của bạn:​

Có một số trader không có kế hoạch đầu tư, trong trường hợp của tôi tôi có một không được theo sau. Kế hoạch kinh doanh dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bạn trong kinh doanh. Trong thời gian các kế hoạch này đã được đánh bóng và kiểm tra hiệu quả của nó. Nếu theo sau đúng cơ hội thành công đang gia tăng.

Không nên all in:​

Không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Điều này sẽ cho bạn một sự thay thế khi đồng xu khác không thể hiện tốt. Cân bằng danh mục đầu tư của bạn nhờ bỏ tiền vào các đồng xu khác nhau nhưng đừng múc cả bảng điện tử nhé, mua vài con thôi(tối đa 5 coin).

Nghỉ ngơi khoảng 1 thời gian nếu thua lỗ quá lớn:​

Thua lỗ quá lớn làm cho tinh thần chúng ta hoảng loạn, chán nản đôi khi cay cú muốn vay mượn để trả thù thị trường, nếu càng làm vậy thì bạn lún sâu vào vòng xoáy thua lỗ. Hãy nghỉ ngơi ổn định tinh thần thì sẽ quay lại trả thù sau.
Kết thúc luôn các bác nhé ! nội dung trên được chia sẻ đã quá dài rồi

Mời bạn đọc:
 
Hướng dẫn mua bán tiền điện tử, Coin chi tiết
Giao dịch với VantageFX
Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,906
Bài viết
3,606
Thành viên
528
Thành viên mới nhất
mr Minh Sang
Bên trên