Một phóng viên có thể sẽ chết trong tù khi liều mạng để cho thế giới thấy Covid ở Vũ Hán

Vào một buổi tối, khi Zhang Zhan đi dọc tòa nhà ở Vũ Hán, Trung Quốc, đằng sau là một tiếng gầm rú buồn tẻ, ghê rợn liên lỉ.
Cô cho biết trong video tháng 2 năm 2020, một trong số hàng chục âm thanh của lò hỏa táng tại nhà tang lễ, một trong số hàng chục video cô đăng trên YouTube. "Người ta phải làm việc hoả táng cả ngày lẫn đêm."

Trong những ngày đầu của đại dịch coronavirus, khi chính phủ Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế đợt bùng phát ban đầu, báo cáo của các nhà báo công dân như Zhang đã đặt câu hỏi về quy mô của cuộc khủng hoảng và phản ứng của chính phủ. Nhưng họ lo lắng việc đưa tin tích cực của họ sẽ không được chấp nhận lâu dài ở một quốc gia nơi các phương tiện truyền thông tin tức được kiểm soát chặt chẽ.

“Hiện tại thì ổn rồi,” Zhang nói về thông tin quan trọng của cô trong một cuộc phỏng vấn tháng 5 năm 2020 với một nhà làm phim độc lập, được chia sẻ với NBC News. “Họ không bắt tôi. Tuy nhiên, nếu tôi tiếp tục loan báo điều này, tôi sẽ bị gây khó dễ. ”

Zhang đã mất tích vào tháng đó. Luật sư của cô sau đó xác nhận với NBC News rằng vào tháng 12 năm sau, cô đã bị tòa án ở Thượng Hải kết tội "gây gổ và gây rối", nơi cô bị bỏ tù 4 năm.
CHINA-RIGHTS-POLITICS (Leo Ramirez / AFP via Getty Images) - Yahoo

Cô là một trong số 10 nhà báo và nhà bình luận đã sớm cố gắng buộc chính quyền Trung Quốc phải minh bạch hơn về tác động của virus và đã bị các quan chức đấu tranh ngăn chặn tin tức về đại dịch. Mặc dù nhiều người khác đã được trả tự do, Zhang vẫn đang ở trong tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ cô ấy lo sợ cô ấy có thể chết vì "Cuộc chiến đấu của Sự Thật" mà cô ấy đang dàn dựng để phản đối.

"Cô ấy đại diện cho sự thật và cô ấy đại diện cho công lý", Jane Wang, một nhà hoạt động có trụ sở tại Vương quốc Anh vận động cho việc trả tự do cho Zhang, nói với NBC News. "Và cô ấy đại diện cho những gì tốt nhất của Trung Quốc."
Anh trai của Zhang, Zhang Ju, cho biết trên Twitter vào tháng 10 rằng em gái anh chỉ nặng chưa đến 90 pound.
“Cô ấy có thể không sống sót qua mùa đông lạnh giá sắp tới,” anh nói.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết sự chú ý cẩn thận đến sức khỏe của các tù nhân và quyền được chăm sóc y tế của họ được “đảm bảo đầy đủ”.
Chúng nó nói rằng: “Quyền của công dân Trung Quốc được bảo vệ theo luật pháp. “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định”.


Zhang, 38 tuổi, là một trong số ít nhất 127 nhà báo chuyên nghiệp và công dân bị giam giữ ở Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, theo một báo cáo tháng này của nhóm phi lợi nhuận Phóng viên không biên giới. Một báo cáo riêng do Ủy ban Bảo vệ Nhà báo công bố trong tháng này cũng chỉ ra Trung Quốc là quốc gia bắt giam các nhà báo lớn nhất thế giới.
Daily Life In Wuhan During Lockdown (Getty Images file)- Yahoo

Chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích vì các hành động của họ muốn bịt miệng người khác ngay trong lúc đầu Đại dịch, khi có đến 8 bác sĩ cố gắng cảnh báo những người khác về virus đã bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách vì “tung tin đồn”. Các bác sĩ đã được tòa án cấp cao nhất của Trung Quốc minh oan ngay trước khi một trong số họ, bác sĩ Li Wenliang, 34 tuổi, chết vì Covid-19.

Bắc Kinh đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tiết lộ những gì họ biết về nguồn gốc của đại dịch trong bối cảnh những câu hỏi mới về việc liệu virus có lây lan từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay khôn? một giả thuyết mà Zhang đã khám phá trong báo cáo của mình. Trung Quốc đã bác bỏ lý thuyết này là một “âm mưu” và cho biết các chuyên gia quốc tế đã “nhiều lần ca ngợi thái độ cởi mở và minh bạch của Trung Quốc” khi đề cập đến vi rút này.

Nếu cô ấy chết, Zhang sẽ không phải là nhà bất đồng chính kiến đầu tiên của Trung Quốc bị bỏ mạng khi bị giam giữ; những người khác bao gồm Liu Xiaobo, biểu tượng ủng hộ dân chủ và người đoạt giải Nobel Hòa bình đã chết vì ung thư gan vào năm 2017 khi đang thụ án 11 năm tù.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của Zhang và kêu gọi trả tự do cho cô.

Người phát ngôn Ned Price cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của mình về tính chất tùy tiện của việc giam giữ cô ấy và sự ngược đãi của cô ấy trong thời gian đó”.
Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi trả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho Zhang. Tháng trước, cô đã được trao giải Phóng viên không biên giới cho Lòng dũng cảm.


Zhang, một cựu luật sư, đã được chính quyền Trung Quốc biết đến trước khi cô báo cáo về virus coronavirus. Vào tháng 9/2019, khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra sôi nổi trên lãnh thổ Hồng Kông của Trung Quốc, bà đã trưng ra một chiếc ô ở trung tâm thành phố Thượng Hải để kêu gọi chấm dứt tình trạng độc quyền quyền lực của Đảng Cộng sản. Nhà chức trách đã giam giữ cô hơn 2 tháng, trong thời gian đó cô tuyệt thực.

Cô được thả vào tháng 11 năm đó, vài tuần trước khi những ca nhiễm coronavirus đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, một thành phố miền trung Trung Quốc. Tìm cách ngăn chặn sự lây lan thêm của virus, chính phủ Trung Quốc đã đặt Vũ Hán và 11 triệu cư dân của nó vào tình trạng khóa cửa vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Việc khóa cửa, lần đầu tiên thuộc loại này trên thế giới, sẽ kéo dài 76 ngày.

Zhang đến Vũ Hán vào đầu tháng 2, lúc đầu không chắc về mục đích của mình.
“Tôi thực sự không biết gì về y tế,” cô nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2020. "Tôi chỉ làm theo trái tim mình."

Chẳng bao lâu, cô ấy đã đăng các bài báo và video trực tuyến về cuộc sống bị nhốt và những khó khăn đã tạo ra cho người dân. Zhang cho biết cô muốn lên tiếng cho những người đang gặp khó khăn về kinh tế hoặc những người không được phép để tang những người thân yêu đã mất vì Covid-19.

Bài đăng còn nữa ...
Nguồn tại Yahoo
 

Thanhlong

New member
covid bản chất từ Tàu nên nguồn gốc là virus Vũ Hán, sau này đổi tên thành covid. người ta nhà báo làm việc với lương tâm và sự thật, lại đi bắt nhốt tù đến 4 năm. một thứ luật 3 tàu xàm
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,416
Bài viết
8,376
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên