Nasdaq là gì? Giờ hoạt động Nasdag

Nasdaq là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, có nghĩa là tất cả các giao dịch mua và bán của nó diễn ra bằng điện tử.

Nasdaq là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên toàn cầu dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết.

Tiên phong trong hoạt động trực tuyến khi ra mắt vào năm 1971, Nasdaq cung cấp dịch vụ niêm yết cho các công ty trước đây chỉ giao dịch qua quầy (OTC). Nó nhanh chóng trở thành ngôi nhà chung của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ cao mới và sáng tạo, bao gồm cả Microsoft và Apple.

Trong thị trường tài chính hiện nay, Nasdaq đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, với 2 chỉ số chính – Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả, đây là những điều bạn cần biết về Nasdaq, từ nó là gì đến các chiến lược đầu tư thông minh.

Nasdaq là gì?

Nasdaq là gìNasdaq là một thị trường đại lý, nơi cả người mua và người bán giao dịch với nhà tạo lập thị trường về một cổ phiếu hoặc chứng khoán cụ thể, không giống như thị trường đấu giá (như NYSE), nơi người mua và người bán giao dịch với nhau thông qua một nhà môi giới.

Nasdaq có khoảng hơn 3700 công ty được niêm yết đại diện cho 10 lĩnh vực hoặc nhóm ngành rộng lớn. Hầu hết là trong các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Trong đó có những tập đoàn lớn như PepsiCo, PayPal và Amazon, cổ phiếu của nó có xu hướng theo định hướng tăng trưởng hơn và ít blue-chip hơn so với cổ phiếu trên NYSE, còn chứng khoán Nasdaq nổi tiếng về sự đổi mới.

Lịch sử của Nasdaq

Nasdaq được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia, trước đây gọi là FINRA.

  • Năm 2002, Nasdaq trở thành một công ty hoàn toàn độc lập, được giao dịch công khai.
  • Năm 2006, nó trở thành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được SEC đăng ký.
  • Năm 2007, nó kết hợp với nhóm trao đổi Scandinavia OMX để trở thành nhóm Nasdaq OMX.
Nasdaq chưa hẳn là một sàn giao dịch đúng nghĩa. Điều này đã trở thành một vấn đề đối với sàn giao dịch vào năm 1995 khi các công ty lớn như Microsoft đe dọa rời bỏ. Vấn đề đó đã được giải quyết vào năm 2000 với việc xây dựng một tòa tháp khổng lồ cao 10 tầng và Broadway ở Thành phố New York, được gọi là MarketSite. Nhưng giao dịch thực tế vẫn là giao dịch điện tử.

2 chỉ số trọng yếu của Nasdaq

Nasdaq không chỉ là một sàn giao dịch chứng khoán. Nó cũng có hai chỉ số được đánh giá cao theo dõi hoạt động của cổ phiếu Nasdaq hàng ngày:

  • Chỉ số Nasdaq Composite: theo dõi 2.790 chứng khoán Nasdaq. Nhìn chung, mọi thứ trừ quỹ tương hỗ, cổ phiếu ưu đãi và chứng khoán phái sinh. Nasdaq có trọng lượng lớn với các cổ phiếu công nghệ, khiến nó trở thành mối quan hệ ‘trên thực tế’ đối với lĩnh vực công nghệ.
  • Chỉ số Nasdaq 100: nhỏ hơn tập trung vào các công ty lớn nhất, phi tài chính được niêm yết trên Nasdaq. Số đông trong số họ làm việc trong lĩnh vực công nghệ.
Trong đó, Nasdaq Composite là có sức ảnh hưởng hơn. Khi các nhà bình luận đề cập đến “Nasdaq đóng cửa với năm điểm”, đó thường là Tổng hợp mà họ muốn nói. Trên Nasdaq 100 được các nhà giao dịch và nhà đầu tư quan tâm đến hợp đồng tương lai, quyền chọn và các quỹ giao dịch trao đổi xem xét.

Cách tính chỉ số Nasdaq

Cả 2 chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều sử dụng cùng một phương pháp tính trọng số vốn hóa thị trường có sửa đổi. Cách tính với giá đóng cửa của mỗi cổ phiếu (LSP) được nhân với tổng số cổ phiếu đang lưu hành (TSO) của công ty đó để tính vốn hóa thị trường của cổ phiếu đó.

Tỷ trọng cổ phiếu được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của mỗi chứng khoán cho tổng vốn hóa của tất cả các chứng khoán chỉ số. Lấy trọng số cổ phiếu của mỗi cổ phiếu được nhân với giá đóng cửa của cổ phiếu đó và tổng chia cho một ước số chỉ số tính cho các biến động thị trường như tách cổ phiếu, sáp nhập và những hành động nào khác của công ty. Kết quả là Nasdaq trung bình cho ngày hôm đó.

Cách chỉ số tổng hợp Nasdaq hoạt động

Giống như hầu hết các chỉ số chứng khoán chính, Nasdaq Composite được tính theo vốn hóa thị trường của các thành phần cơ bản của nó. Điều này có nghĩa là khi cổ phiếu của các công ty lớn hơn di chuyển, nó có ảnh hưởng lớn hơn đến hoạt động của chỉ số so với khi cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn di chuyển.

Ví dụ: một cổ phiếu phổ thông niêm yết tại Nasdaq với vốn hóa 100 tỷ đô la sẽ có ảnh hưởng đến chỉ số gấp đôi so với một công ty có vốn hóa thị trường 50 tỷ đô la, giả sử giá cả hai cổ phiếu đều biến động như nhau.

Giờ hoạt động Nasdaq

Giờ hoạt động NasdagSàn giao dịch Nasdaq mở cửa giao dịch từ 9:30 sáng đến 4h chiều. ET từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Nasdaq cũng cung cấp cả giao dịch mở rộng trước giờ thị trường và sau giờ làm việc. Giờ giao dịch trước thị trường của Nasdaq từ 4h sáng đến 9:30 sáng theo giờ ET và giao dịch sau giờ làm việc từ 4h chiều. đến 8h tối ET.

 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,481
Bài viết
8,441
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên