Nền tảng Meta Facebook kiện vụ bê bối Cambridge Analytica

Ngô Duy 98

New member
Nền tảng Meta Facebook kiện vụ bê bối Cambridge Analytica.png

Nền tảng Meta mẹ của Facebook (NASDAQ: META) đã đạt được một thỏa thuận không được tiết lộ trong một vụ kiện tập thể được đệ trình về vụ bê bối Cambridge Analytica năm 2018, trong đó một công ty của Vương quốc Anh đã thu thập tới 87 triệu dữ liệu người dùng Facebook để sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo chính trị.

Meta và các luật sư đại diện cho người dùng Facebook đã viết trong một đơn đệ trình lên Tòa án quận Bắc California của Hoa Kỳ rằng họ “đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc của cùng yêu cầu tạm hoãn vụ kiện trong 60 ngày” để hoàn tất thỏa thuận bằng văn bản.

Hai bên không cung cấp thông tin chi tiết về việc dàn xếp, mặc dù một số người đã suy đoán rằng META có thể phải đối mặt với thiệt hại hàng trăm triệu đô la nếu thua kiện.

Việc dàn xếp được đưa ra chỉ vài tuần trước khi các luật sư của nguyên đơn dự kiến sẽ buộc Giám đốc điều hành META Mark Zuckerberg bị truất quyền thi đấu trong 6 giờ và cựu COO Sheryl Sandberg của công ty này phải chịu 5 giờ thẩm vấn.
Tin đồn vào năm 2018 rằng Cambridge Analytica, một công ty tư vấn hiện không còn tồn tại của Vương quốc Anh, đã sử dụng một bài kiểm tra trực tuyến để thu thập thông tin không chỉ về những người tham gia cuộc thăm dò mà còn về khoảng 87 triệu người bạn trên Facebook của họ. Theo báo cáo, công ty đã thu thập hồ sơ công khai của người dùng, các trang web mà họ đã thích và hơn thế nữa.

Cambridge Analytica bị cáo buộc đã sử dụng dữ liệu để giúp các khách hàng như các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Texas Ted Cruz nhắm mục tiêu vào các quảng cáo trực tuyến. Một số người nghi ngờ rằng công ty cũng đã cung cấp dữ liệu cho chiến dịch ủng hộ Brexit thành công năm 2016 ở Anh.
Cổ phiếu của Facebook đã mất gần 120 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong những ngày sau khi vụ bê bối được công khai và cuối cùng công ty đã phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ đô la cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ.
Gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng đồng ý như một phần của thỏa thuận FTC để áp đặt các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với dữ liệu của người dùng, trong khi Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội về vụ bê bối. Ngoài ra, CEO của Meta cũng đăng quảng cáo trên toàn trang báo để xin lỗi người dùng Facebook.
Về phần Cambridge Analytica, công ty cuối cùng đã tuyên bố phá sản tại Hoa Kỳ và ngừng hoạt động kinh doanh.
nguồn giaiphapdautuaz
 
Hướng dẫn mua bán tiền điện tử, Coin chi tiết
Giao dịch với VantageFX
Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
739
Bài viết
2,401
Thành viên
514
Thành viên mới nhất
Trùm FX
Bên trên