Phần 2: The Merge

Bài này, mình thấy lạ lạ nên chia sẻ lại cho anh em đọc ngày lễ 2/9 cho đỡ buồn, bài này của bác có nick facebook Phạm Dũng.

Phần 2: Thuyết The Merge​

Sau phần 1 viết vội trong đêm, thấy quá trời người hưởng ứng, nay đc rảnh rỗi trước mấy ngày nghỉ Lễ 2/9, tôi lại biên mấy dòng chém gió cho vui.
Ở phần 1 tôi có nói về việc Ethereum tạo ra 1 sự đột phá với cơ chế "hợp đồng thông minh", nó làm cho hệ sinh thái trên nền tảng này giống như 1 cái rễ chùm, càng ngày càng toả ra nhiều nhánh và dày đặc. Việc tắc nghẽn làm cơ chế đấu giá để được "đi nhanh" khiến cho phí gas mạng ETH tăng quá cao. Và việc này vô hình chung tạo ra 1 số lượng lớn block reward "sinh ra" để "trả công" cho các máy đào.
À đến đoạn này là hay rồi này. Ở đây rất nhiều người, traders, thậm chí kể cả các Kols hay chính các ông miner đang đào, đều nghĩ là "sinh ra nhiều ETH trả thưởng thì sẽ lạm phát, tự nhiên 1 ngày sinh ra cả đống ETH thì lạm phát" hoặc "thợ đào nhận đc phần thưởng sẽ đem bán làm giá giảm". Cái này sai nhé. Về nguyên lý, phần thưởng block được lập trình sẵn từ trong thuật toán, theo thời gian nó sẽ giảm dần để tránh lạm phát (mọi người thường nghe thấy cụm từ "halving", ám chỉ việc phần thưởng block bị giảm một nửa để tránh lạm phát), và nếu ko có những nhu cầu đột biến thì phần thưởng block dao động quanh 1 số cố định, chứ ko phải thích đẻ ra bao nhiêu thì đẻ. Có mà loạn! ETH có block reward khoảng hơn 2 ETH một block. Khi có nhu cầu đột biến, để dễ hiểu thì ví dụ "tắc đường" như ở trên và ông nào cũng muốn đc đút lót CSGT để đi trước về đích trước, khi đó chính người tham gia mạng lưới sẽ đè giá lẫn nhau, đấu giá và chấp nhận chi trả 1 mức phí gas đắt khủng khiếp để được xử lý giao dịch. Đang chơi Pokemons, đang cần bắt con pet ngon mà xử lý chậm thì lỗi mất, thay vì thông thường chỉ cần 0.003 ETH (4.8 usd) để làm phí, nay chấp nhận mất phí gas 0.05 ETH (80 usd) luôn. Như vậy là người đó đã đổ thêm 75.2 usd vào mạng Ethereum. Tổng số tiền mà tất cả những người "đút lót" chi bạo tay kia sẽ được quy ra ETH để trả công lại cho những thợ đào. Như vậy ngoài phần reward đã được quy định trong thuật toán, thì ETH ko đẻ thêm bừa bãi (nên ko lạm phát), mà thực chất nó được đưa thêm vào cung lưu thông sau khi quy đổi ngang giá bằng 1 lượng stablecoin rồi.
Vậy mấy "chiên za" cứ bảo là sang PoS thì giảm lạm phát, giảm nghẽn, giảm phí thì có đúng ko? Thực ra là có (bởi ko có thì thằng nghiện Vitalik nó Merge để làm gì), nhưng ko triệt để. Giảm lạm phát. Ok có. Tất nhiên rồi. Nhưng ko phải vì PoS mà giảm, mà nó cấu thành từ nhiều yếu tố. Chả hạn như chính từ lòng tin của trader. Khi trader nghĩ rằng "à, tao đang bỏ tiền ra mua đồng coin mà nó ko phải phí tiền nuôi bọn thợ đào nên nó sẽ có giá", trader sẽ đổ nhiều tiền vào, các nhà phát triển cũng tạo nhiều Dapps, đổ tiền vào, trong khi lượng ETH sinh mới ra hạn chế đi, có nghĩa là cung lưu thông "tương đối" sẽ giảm đi, và giảm lạm phát + ETH tăng giá trị.

Giảm nghẽn ko? Ko giảm. Tăng hay giảm do sharding, ko phụ thuộc PoW hay PoS.
Giảm phí ko? Về lý thuyết có giảm. Tuy nhiên nếu giá trị ETH tăng mạnh hơn sự suy giảm của phí gas thì phí ko giảm. Tưởng tượng thế này nhé. Phí gas đắt là 0.05 ETH nhưng giá ETH là 1600$ thì phí là 80$. Phí gas giảm còn 0.02 ETH nhưng giá ETH lại là 6000$ thì phí là 120$ cơ.
Vậy tại sao ETH lại The Merge? Vì phí giao dịch lớn làm cản trở các Dapps phát triển? Ko đúng. Hiện có các giải pháp trên nền layer 2 khiến phí giao dịch giảm cực nhiều như Polygon, Optimism...nghĩa là đấy ko phải là mục đích sống còn. Vậy vì "môi trường xanh", "giảm khí carbon", giảm năng lượng của máy đào? Viển vông, trẻ con nó mới tin. Bitcoin nó còn đào tốn điện gấp tỉ lần, môi với cả trường, vớ vỉn! Ý kiến cá nhân của tôi, Vitalik phải làm The Merge bởi sức ép của nhiều bên mong muốn 1 sự đổi mới. Dù gì thì dì, ETH về mặt công nghệ vẫn là nhất dù nó đứng thứ 2 về vốn hoá sau bitcoin, nhưng bitcoin ko phải là flagship (người tiên phong) mà bitcoin là index (tham chiếu), bitcoin là kênh dẫn vốn để vào thị trường crypto. Nhưng đổi mới, tiến bộ, đột phá thì mọi người sẽ nhìn vào ETH.

Ai học kinh tế học sẽ hiểu là 1 sản phẩm sẽ có vòng đời, nếu ko tự làm mới, ko tự thay đổi, ko tự cải tiến (hoặc cải lùi) thì sẽ hết vòng đời và suy thoái. ETH là flagship nên ETH phải có đổi mới, để kéo cả thị trường tiếp tục đi tiếp, tạo thêm các kịch bản lùa gà mới, các phương thức, chiêu thức mới nhằm thu hút thêm tiền từ mọi người. Đấy mới là lý do. Bằng chứng nhãn tiền là khi Vitalik chốt ngày The Merge 15/9 thì lập tức giá ETH kéo một mạch từ đáy, dưới 1k đô lên đến 2k đô, đồng thời làm ấm dạy cả 1 thị trường èo uột mất niềm tin sau domino đến từ Luna.
Anh em ở đây đọc có hiểu không ? :rolleyes: xin nói tiếp phía dưới các bác ạ
 

Babykiu

New member
trước khi merge, giả sử thị trường linh kiện ế queo ko bán đc hàng tức ko có miner mới đổ vốn vào thì đám miner cũ vẫn đào vẫn bán. Vì vậy nguồn tiền miner đổ vào làm tăng giá là ko có cơ sở
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,482
Bài viết
8,442
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên