Phân tích kỹ thuật và Phân tích hành động giá

Phân tích kỹ thuật và phân tích hành động giá là hai nghiên cứu giao dịch rất phổ biến đều liên quan đến việc sử dụng biểu đồ để nắm bắt được tâm lý thị trường, tâm lý và hành vi. Tuy nhiên, cả hai loại phân tích này đều có khác biệt được định rõ.

Luôn đặt câu hỏi​

Biểu đồ có thể giúp chúng ta đánh giá xác suất một biến động cao hơn, thấp hơn hoặc không có xu hướng trên thị trường. Thị trường là một chuỗi hầu hết các sự kiện ngẫu nhiên. Vì vậy, công việc của nhà giao dịch chúng ta là quản lý rủi ro và đánh giá xác suất. Đây chính là nơi biểu đồ có thể thực sự giúp nhà giao dịch.

Khi bắt đầu sử dụng phân tích kỹ thuật, hành động giá hoặc kết hợp cả hai, điều đầu tiên bạn cần làm là tự hỏi bản thân một số câu hỏi về việc thị trường đang cố gắng cho bạn biết điều gì:
  • Mẫu biểu đồ đang cho bạn biết điều gì về hành vi của những người tham gia tích cực trên thị trường vào thời điểm đó?
  • Nếu thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm, xác suất của việc tiếp tục theo xu hướng đó là gì?
  • Thị trường có thể di chuyển từ A đến B. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh giá chất lượng tổng thể của hành trình đó?
Trong khi phân tích cơ bản quan tâm đến “tại sao’ thì phân tích kỹ thuật và hành động giá lại quan tâm đến ‘cái”gì’.

Biểu đồ biểu diễn cái gì?​

Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời thì lại phức tạp. Bất kể chúng ta đang xem xét biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ Renko hay biểu đồ hình nến thì tất cả biểu đồ đều là sự miêu tả khác nhau của cung và cầu.
Một biểu đồ kết hợp mọi giao dịch mua và bán trên thị trường hoặc công cụ đó vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Nó thu thập tất cả các tin tức đã biết cũng như những gì nhà giao dịch kỳ vọng từ các sự kiện tin tức trong tương lai, số tiền kiếm được và dòng tiền trước khi chúng ta nhìn thấy phản ứng tiếp theo nếu thực tế khác biệt.
Biểu đồ kết hợp tất cả các hoạt động từ hàng triệu người tham gia thị trường, là con người hoặc không phải con người. Bất kể giao dịch xảy ra bởi hành động của một nhà nhập khẩu, một thuật toán, ngân hàng trung ương hay từ một nhà giao dịch cá nhân thì biểu đồ đều kết hợp tất cả các thông tin này lại với nhau để cho ra dữ liệu mà nhà giao dịch có thể đánh giá, phân tích và mổ xẻ. Khi bạn hiểu rõ và tự tin diễn giải nội dung mà thông tin này cho bạn biết thì điều này có thể mang lại ảnh hưởng cực kỳ lớn.
Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật xem xét nhịp độ, dòng và xu hướng của tập tính thị trường. Để hiểu được các tập tính này, nhà giao dịch có thể xem một loạt các công cụ đa dạng, như phân tích các mẫu biểu đồ cổ điển như mẫu đảo ngược đầu và vai, giao dịch phá vỡ hoặc sử dụng vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Phân tích kỹ thuật không nghiêng nhiều về dự đoán do nó là về xác suất vì trong thực tế, thị trường là một chuỗi các sự kiện ngẫu nhiên.
tg-chart-tech-analysis-1.png

Tuy nhiên, nó không hoàn toàn là về mẫu, chỉ báo cũng như vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Chúng ta cũng có thể sử dụng hiệu quả các nghiên cứu như Gann hoặc Sóng Elliott. Bản thân quy tắc này là một nghệ thuật và nếu được sử dụng thích hợp, nó có thể mang lại lợi nhuận lớn.
Phân tích kỹ thuật có thể là công cụ hoàn hảo giúp phân tích biến động và rủi ro. Nó là công cụ thiết yếu để đánh giá mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận cũng như tính toán quy mô vị thế thích hợp và bất kỳ cấp độ mà bạn có thể kỳ vọng cung hoặc cầu mạnh hơn để vào mà có thể dẫn đến giá đảo chiều.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,275
Bài viết
8,553
Thành viên
674
Thành viên mới nhất
Tý Sẹo

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });