Rất nhiều Trader đã chú trọng vào việc học thật nhiều về phân tích thị trường mà họ thiếu đi cái nhìn về quản trị rủi ro.

Việc một Trader không biết quản trị rủi ro không khác nào ra trận chỉ biết cầm súng mà không có áo giáp vậy, bạn sẽ sớm bị loại khỏi vòng chiến đấu bằng cách bị đăng xuất khỏi trái đất.

Tương tự trong Trading, đôi khi chúng ta phán đoán chính xác đến trên 70% hướng đi của thị trường nhưng tổng tài khoản lại âm hoặc cháy, đó là do chúng ta không biết quản lí vốn. Mình sẽ chia mục đích của quản lí vốn để các bạn dễ hình dung.

- Quản lí vốn để tạo ra xác suất win: Bất kì một hệ thống giao dịch nào cũng có tỷ lệ win loss nhất định khi chúng ta thực hành nó, sẽ có những lúc chiến thắng đến liên tục và có những lúc thua lỗ đến liên tục, phần đa Trader không biết quản lí vốn đi volume quá to mà hết tiền khi gặp chuỗi thua, đến chuỗi thắng thì không còn tiền để theo. Vậy nên cách tốt nhất để tạo ra được tỷ lệ win loss đó là chia nhỏ vốn ra giao dịch để làm sao theo càng nhiều kèo càng tốt để hệ thống giao dịch tạo ra xác suất win ( thông thường mình hay dùng 2% tài khoản cho mỗi kèo ).

- Quản lí vốn để có tâm lí giao dịch tốt: Mỗi người chỉ có một ngưỡng tâm lí nhất định và chịu được một khối lượng giao dịch nhất định thôi, đa số đi khối lượng quá lớn so với ngưỡng tâm lí, kinh nghiệm của bản thân dẫn đến chốt non những cơ hội tốt vì không gồng được lời và gồng lỗ vô cực vì không dám cắt lỗ ( khi số tiền âm quá ngưỡng chịu tâm lí ). Để cải thiện điều này chúng ta phải giảm volume giao dịch xuống bằng sức chịu đựng của bản thân và xác định rõ số tiền có thể mất sau mỗi giao dịch.

- Khi đã không quản lí vốn, tâm lí bạn sẽ rơi vào hoảng loạn ( hi vọng, tham lam, sợ hãi ....) lúc này khả năng phân tích của bạn = 0, bởi vì thần thái không vững dễ quyết định sai lầm .........

Quản lí vốn tốt thì tâm lí mới tốt, tâm lí tốt thì phân tích mới tốt phân tích tốt thì Trade mới win
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,870
Bài viết
13,267
Thành viên
704
Thành viên mới nhất
TungLe
var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });