Sự thay đổi quyền riêng tư của Apple cản trở Facebook và những người khác

Khi sự thay đổi về quyền riêng tư của Apple cản trở Facebook và những người khác, hoạt động kinh doanh quảng cáo của chính họ sẽ được hưởng lợi.
Apple Inc. đã làm rung chuyển bối cảnh quảng cáo bằng cách công bố các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới xung quanh việc nhắm mục tiêu quảng cáo. Trong khi nhiều công ty internet lên tiếng về những tác động tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh của họ, thì Apple lại im lặng về những lợi ích tiềm năng mà nó có thể gặt hái được.
Động thái này có thể mang lại lợi ích cho Apple: AAPL, -0,03%

Doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động​

Các nhà phân tích của Bernstein đã báo cáo trong tuần này, các nỗ lực quảng cáo trên điện thoại di động, có khả năng tăng thêm 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Loại lợi nhuận tiềm năng đó thường dẫn đến việc các giám đốc điều hành đánh giá cao các khả năng, nhưng các giám đốc điều hành của Apple khá kín tiếng về các lợi ích tiềm năng. Thay vào đó tập trung vào các lợi ích về quyền riêng tư của các thay đổi đối với Thông lệ nhận dạng dành cho nhà quảng cáo, hoặc IDFA, của họ.

“Phản hồi từ khách hàng là vô cùng tích cực,” Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của Apple vào tháng trước, khi được hỏi về sự đón nhận của người tiêu dùng đối với những thay đổi về quyền riêng tư, cũng như tác động của những biện pháp kiểm soát mới này đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của chính Apple.

Nhưng Cook không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc liệu Apple có được lợi về mặt tài chính từ những thay đổi hay không. Thay vào đó, ông tìm cách nhấn mạnh thêm rằng mục tiêu của Apple với các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư là mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn về cách dữ liệu của họ có thể được sử dụng. “Không có động lực nào khác,” anh nói.
Một lý do khiến các giám đốc điều hành của Apple có thể tránh nói về vấn đề này là khả năng bị giám sát chống độc quyền gây hại cho các đối thủ quảng cáo tiềm năng trong khi bản thân công ty được hưởng lợi về mặt tài chính. Những thay đổi của IDFA đã được chỉ ra là gây thiệt hại về mặt tài chính từ nhiều công ty đã báo cáo thu nhập trong những tuần gần đây, bao gồm cả Facebook

Kiểm soát quyền riêng tư của Apple sẽ được bắt đầu​

Tuy nhiên, liệu Apple có công khai ý định hưởng lợi từ những thay đổi hay không và liệu nó có thực sự mang lại lợi ích hay không là những vấn đề khác nhau. Các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư của Apple, bắt đầu triển khai vào đầu năm nay, cho phép người dùng chọn không cho phép bên thứ ba sử dụng dữ liệu của họ để nhắm mục tiêu quảng cáo. Một số nhà phân tích đã suy đoán rằng những người chơi mạng xã hội cảm thấy đau đớn do những thay đổi về quyền riêng tư sẽ mang lại lợi nhuận cho Apple, hãng có thể xâm nhập và đáp ứng một số nhu cầu của nhà quảng cáo.

Các nhà phân tích tại Bernstein nằm trong số những người có quan điểm đó vào hôm thứ Năm, vạch ra những cách khác nhau mà Apple có thể hưởng lợi.
“Mặc dù những thay đổi IDFA của Apple chủ yếu được thực hiện trên tinh thần bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, chúng dường như đã mang lại lợi ích rõ ràng cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của chính Apple - điều mà chúng tôi tin rằng phần lớn không được đánh giá cao và cuối cùng có thể củng cố câu chuyện tăng trưởng dịch vụ lợi nhuận cao,” các nhà phân tích đã viết. Họ ước tính rằng IDFA có thể đã tăng doanh thu tỷ lệ chạy của Apple trong quảng cáo tìm kiếm lên khoảng 4 tỷ đô la từ khoảng 3 tỷ đô la.

Các gã khổng lồ đánh mạnh vào quảng cáo​

Nhóm tại Bernstein nhận thấy “lợi thế cạnh tranh dựa trên nền tảng” đối với Apple khi những gã khổng lồ internet phụ thuộc vào quảng cáo cố gắng tìm ra các công cụ đo lường tốt hơn sau những thay đổi về quyền riêng tư của công ty.

Các nhà phân tích viết: “Nhìn chung, Apple có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo dữ liệu chi tiết hơn nhiều. “Mặc dù Apple không tạo hồ sơ người dùng riêng lẻ, nhưng nó phân khúc người dùng, điều này vẫn tốt hơn đáng kể so với dữ liệu do SKAN cung cấp”, giao diện lập trình ứng dụng mà Apple đã cung cấp cho các công ty quảng cáo sau những thay đổi của mình. SKAN cung cấp "dữ liệu ít chi tiết hơn nhiều so với IDFA", mã nhận dạng mà người dùng có thể chọn không chia sẻ, họ tiếp tục.

Các nhà phân tích cho biết câu chuyện có nhiều sắc thái khác nhau, do các loại hình quảng cáo mà Apple đã theo đuổi cùng với những nỗ lực cho đến nay để xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo của riêng mình. Cụ thể, các nhà phân tích nhận thấy cơ hội để Apple giành được thị phần khi quảng cáo cho các ứng dụng di động trên thiết bị iOS, mà họ ước tính là một thị trường trị giá 30 tỷ USD. Trong đó, khoảng một phần tư thị trường là quảng cáo tìm kiếm.
Các nhà phân tích viết: “Chúng tôi ước tính rằng mảng kinh doanh quảng cáo của riêng Apple ngày nay là 4 tỷ đô la, có nghĩa là nó có ~ 60% thị phần quảng cáo tìm kiếm ứng dụng trên iOS,” các nhà phân tích viết.

Apple có lợi nếu tiền quảng cáo chuyển khỏi quảng cáo hiển thị hình ảnh và chuyển sang quảng cáo tìm kiếm, thứ mà Apple cung cấp trong App Store của mình. Hơn nữa, Apple có thể tìm cách phát triển mảng kinh doanh quảng cáo hiển thị hình ảnh của mình, mà các nhà phân tích lưu ý rằng hiện đang tập trung vào các nền tảng như Apple News và Stocks.
Có thể vẫn còn những cơ hội lớn hơn ở phía trước, tùy thuộc vào quy mô tham vọng của Apple, có thể bị che lấp bởi những lo ngại về việc giám sát chống độc quyền nhiều hơn.
“Có lẽ cơ hội gia tăng lớn nhất cho Apple là giới thiệu hoạt động kinh doanh Mạng đối tượng của riêng mình (tức là đặt quảng cáo trên các ứng dụng của người khác),” các nhà phân tích tiếp tục. Điều này sẽ khiến Apple chống lại công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms Inc.
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,621
Bài viết
8,585
Thành viên
568
Thành viên mới nhất
VPS Topten

Bạn chưa đọc

Bên trên