Tập đoàn Microsoft và Alphabet lợi nhuận ra sao?

Lợi nhuận của Microsoft và Alphabet có thể tăng đến mức nào?

Ngày 27 tháng 4, tức hôm thứ 3 vừa rồi các tập đoàn khổng lồ công nghệ vốn hóa lớn Microsoft (MSFT) và Alphabet trên sàn NASDAQ đều đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên. Cổ phiếu Alphabet tăng mạnh và cổ phiếu Microsoft giảm nhẹ sau khi phát hành, cả 2 công ty đều công bố các chỉ số tăng trưởng ấn tượng.
Tập đoàn Microsoft và Alphabet lợi nhuận ra sao?

Mặc dù cả hai công ty đều là những thực thể nổi tiếng trong số các nhà đầu tư. Nhưng rất có thể họ sẽ vẫn đang bị đánh giá thấp, đó là do một yếu tố khác bên cạnh tăng trưởng doanh thu đơn thuần và yếu tố đó là mở rộng tỷ suất lợi nhuận.

Điều mà các nhà đầu tư có thể không đánh giá đầy đủ là khả năng mở rộng biên lợi nhuận hoạt động của mỗi công ty trong tương lai. Trong quý trước, Alphabet đã công bố tỷ suất lợi nhuận hoạt động ấn tượng 29,7%, còn Microsoft đạt 40,9% thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Đây là một trong những lợi thế lớn hơn, do những lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động vốn đã lớn như vậy, các nhà đầu tư vẫn có thể đánh giá thấp tỷ suất lợi nhuận của mỗi công ty có thể tăng thêm bao nhiêu trong tương lai.

Microsoft đang trên đà tăng

Microsoft có thể mở rộng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của mình bởi vì, tỷ suất lợi nhuận của mã cổ phiếu này đã tăng liên tục trong năm qua. Năm 2016, tỷ suất lợi nhuận hoạt động cấp công ty là 28,6%, nhưng nó đã liên tục tăng lên 37% vào năm 2020 trước khi đạt gần 41% trong quý trước.

Microsoft phát triển quy mô khổng lồ của các nền tảng phần mềm khác nhau, bao gồm các dịch vụ phần mềm đám mây Office, Dynamics 365 và nền tảng cơ sở hạ tầng Azure như một dịch vụ IaaS đang phát triển. Vì chúng được phân phối qua đám mây, mỗi đô la bán hàng gia tăng đòi hỏi rất ít chi phí gia tăng vì sự phát triển đi vào từng dịch vụ.

Một yếu tố khác là tỷ suất lợi nhuận hoạt động năm 2016 có thể bị kìm hãm bởi các khoản đầu tư lớn của công ty vào Azure. Microsoft không phân tích cụ thể về doanh thu hoặc tỷ suất lợi nhuận của Azure, mà chỉ chia sẻ tỷ lệ tăng trưởng, như Azure đã tăng 50% trong quý trước. So với 5 năm trước, Azure có thể là một lực cản khi Microsoft đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và nhân sự để bắt đầu hoạt động nhằm cạnh tranh với dịch vụ Web hàng đầu Amazon. Giờ đây, Azure đang đạt được quy mô lớn hơn với tư cách là nền tảng IaaS số 2 trên thế giới, tỷ suất lợi nhuận có khả năng mở rộng lên mức tỷ suất lợi nhuận 30% của AWS và thúc đẩy lợi nhuận chung của công ty.

Alphabet đang có doanh thu lợi nhuận hơn

Alphabet gần đây đã bắt đầu phá vỡ doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của mình trên nhiều phân khúc khác nhau. Khả năng sinh sinh lời trên đám mây của Alphabet đang là nền tảng đám mây vị trí thứ 3, Google Cloud Platform (GCP) vẫn đang thua lỗ. Trên thực tế, GCP đã báo cáo khoản lỗ ngày càng tăng trong 3 năm qua, dẫn đến khoản lỗ hoạt động 5,6 tỷ usd vào năm 2020.

Trong quý trước, dịch vụ của Google và đám mây đều có mức tăng lợi nhuận lớn. Khoản lợi nhuận hoạt động của các dịch vụ của Google đã tăng lên 38,2%. Trong khi đó, GCP vẫn lỗ, nhưng biên lỗ hoạt động giảm từ -62,3% xuống -24,1%.

Cả 2 công ty cũng nhận được một số lợi ích từ việc giảm chi phí đi lại trong thời kỳ đại dịch, cũng như chi phí khấu hao thấp hơn. Vì nó được xác định rằng máy chủ đám mây của cả hai công ty phải có thời gian sử dụng lâu hơn so với dự đoán trước đây. Tuy nhiên, những khoản tiết kiệm máy chủ đó có khác so với trước đây và sẽ là một khoản giảm chi phí vĩnh viễn trong tương lai. Có khả năng vấn đề sẽ không trở lại bình thường một khi đại dịch kết thúc vì các công ty đã phát hiện ra một số cuộc họp có thể dễ dàng diễn ra qua hội nghị truyền hình.
 
Giao dịch với VantageFX

Bình luận mới nhất

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,906
Bài viết
3,606
Thành viên
528
Thành viên mới nhất
mr Minh Sang
Bên trên