Thị trường chứng khoán Việt nam năm 2022 còn cơ hội hay không?

Thị trường chứng khoán Việt nam năm 2022 còn cơ hội hay không, khi Fed bắt đầu các chương trình cắt giảm kích thích kinh tế và môi trường lãi suất gần bằng 0 ?
Nhà đầu tư có đang quá lo lắng khi thấy Fed bắt đầu tăng lãi suất và dự kiến tăng 3 lần trong năm 2022. Như vậy, ...

Cơ hội nào cho Thị trường chứng khoán ?​

Theo dõi những phiên giao dịch gần đây thị trường chứng khoán mỹ đã có một mức giảm điểm khá mạnh, phản ứng trước cuộc họp của FED dự kiến trong ngày gần cuối tháng 1/2022. Nội dung chính là kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 và mốc lãi suất cuối năm 2022 đâu đó khoảng 0.75%.

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu việc Fed tăng lãi suất có ảnh hưởng tới TTCK VN hay không, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng: Thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có 2 năm tăng trưởng vượt trội. Cụ thể chỉ số Vnindex có mức tăng trưởng từ đáy tháng 3 năm 2020 ở mốc 650 điểm tới mức cao nhất đạt được cuối năm 2021 là 1536 điểm với mức tăng lên tới 136%. Mức tăng giá cực kỳ ấn tượng mà một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng của chứng khoán chính là: Fed giảm lãi suất, các chương trình kích thích tiền tệ, bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế thế giới cùng với đó lan tới các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác trong đó có Việt nam.

Nói vậy chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi, nếu Thị trường chứng khoán tăng dựa vào việc lãi suất thấp và kích thích tiền tệ thì khi bắt đầu các chương trình thắt chặt tiền tệ thì thị trường chứng khoán đâu còn lý do gì để tăng trưởng như 2 năm qua nữa? Như vậy Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ giảm ? rủi ro cho Thị trường chứng khoán sẽ rất cao ?
Nhưng không hẳn là như vậy. Fed tăng lãi suất không đáng sợ như chúng ta nghĩ. Vì một số lý do sau đây theo quan điểm cá nhân và luận điểm dẫn chứng chúng ta cùng suy ngẫm.

Những lý do khiến thị trường chứng khoán tăng điểm​

- Thứ nhất: Chúng ta phải thừa nhận với nhau một điều, khi Fed tăng lãi suất, báo hiệu một điều, nền kinh tế Mỹ đã qua giai đoạn khó khăn suy thoái và bắt đầu vào giai đoạn phục hồi, cụ thể Kinh tế mỹ đã đang đạt được mức gần với mức toàn dụng lao động. dưới áp lực của lạm phát, thì công cụ tăng lãi suất là công cụ kiềm chế lạm phát, chứ không phải là công cụ kiềm chế sự tăng trưởng kinh tế. Sự ưu tiên của Fed vào nỗ lực kiềm chế lạm phát trong khi đó không ảnh hưởng quá lớn tới quá trình phục hồi kinh tế là một điểm chú ý . Chúng ta nên lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới nói chung và Việt nam nói riêng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng hậu suy thoái do đại dịch, và thực tế một điều. Chứng khoán là phong vũ biểu của kinh tế và chứng khoán xác xuất cao chỉ đạt đỉnh tăng trưởng khi nền kinh tế đạt đỉnh tăng trưởng, mà cụ thể là tăng trưởng theo quý.

- Thứ hai. Chương trình tăng lãi suất dự kiến trong năm 2022 là 3 lần, và dự kiến kết thúc năm 2022, lãi suất được nâng lên mức 0,75%. Đây vẫn là mức lãi suất thấp, và môi trường lãi suất cao chưa được thiết lập, các chương trình hút tiền về lớn của Fed vẫn chưa xảy ra. Mức tăng lãi suất một cách rất từ từ và vẫn chưa có một kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất như vậy nếu đem ra so sánh với chứng khoán.

- Thứ ba. Thị trường chứng khoán Việt nam năm 2021 tăng trưởng ngoài môi trường lãi suất thấp, còn ảnh hưởng bởi các nguyên nhân: Lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng 30% trong năm 2021, đây là một điều cực kỳ quan trọng và trọng yếu cho tăng trưởng của giá chứng khoán cũng như thị trường chứng khoán nói chung, và năm 2022 dự kiến bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mốc trung bình hơn 20%. Với mốc P/E hợp lý hiện tại của chỉ số Vnindex rơi vào khoảng 16.5 thì P/E forward 2022 đâu đó vẫn ở khoảng trên 13. Một mức rất thấp so với lịch sử và so với các thị trường khác trong khu vực, là yếu tố thúc đẩy mốc điểm số hợp lý cho Vnindex mà theo dự báo của nhiều tổ chức lớn đâu đó khoảng 1750-1800 điểm.
- Thứ tư: Thị trường chứng khoán Việt nam đang bước vào giai đoạn phổ cập hóa, tức dòng tiền liên tục được gia tăng bởi các nhà đầu tư chứng khoán cá nhân và các quỹ đầu tư ngày càng nhiều tại Việt nam. Yếu tố dòng tiền và lượng mở mới tk chứng khoán trong các năm tới dự sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ nước ngoài đang ngày càng chú ý và giải ngân vào Việt nam vì triển vọng trong tương lai trong một vài năm tới.
- Thứ năm: Nếu Fed tuân thủ kế hoạch của mình nâng mức lãi suất cuối năm 2022 lên mức 0.75 thì quay qua Việt nam, vĩ mô và nền kinh tế Việt nam hiện tại so sánh mức lạm phát với Mỹ và Châu âu, chúng ta vẫn đang kiểm soát rất tốt, và dự kiến lạm phát năm 2022 vẫn ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư lớn hơn so nhiều hơn so với năm 2021 cũng khiến cho đồng tiền Việt nam so với USD không bị ảnh hưởng nhiều về giá trị. Điều này sẽ là nguyên nhân khiến Ngân hàng nhà nước Việt nam tiếp tục giữ vững một môi trường lãi suất thấp mà chưa có động thái tăng theo Fed, hoặc chí ít là chậm hơn, đây cũng là yếu tố mà bối cảnh vĩ mô thế giới hiện nay rất khác so với những lần tăng lãi suất trước đây của Fed, thế nên việc áp chung một chính sách là điều khó có sự đồng nhất.
- Thứ 6: Cuối cùng, dẫn chứng quan trọng nhất là chúng ta hãy nhìn vào những lần tăng lãi suất trước đây của Fed. Thời kỳ khủng hoảng năm 2008-2009 Fed giữ nguyên môi trường lãi suất thấp và mãi cho tới năm 2016 Fed cũng mới bắt đầu chương trình tăng lãi suất và cũng tăng 3 lần năm 2016 để cuối năm 2016, lãi suất ở mức 0.75% và kết thúc chương trình siết chặt tiền tệ vào năm 2018 duy trì cho tới cuối năm 2019, với mức lãi suất cao nhất lên tới 2.5%, với tổng cộng 9 lần tăng lãi suất. Và chiếu qua thị trường chứng khoán, chỉ số Dow jones có mức tăng giá từ năm 2016 tới năm 2018 là gần 60%. Và chỉ sập khi Fed kết thúc chương trình tăng lãi suất do yếu tố dịch bệnh. Thâm chí chỉ số Vnindex của Việt nam có mức tăng giá từ 2016 tới tháng 3 năm 2018 lên tới hơn 100% từ mức gần 600 điểm chạm đỉnh thời đại 1200 điểm và chỉ giảm do yếu tố nhạy cảm tâm lý với chiến tranh thương mại Mỹ Trung, và cũng bước vào downtrend do yếu tố thiên nga đen là đại dịch covid 19.
Diễn biến các đợt tăng lãi suất VNindex từ 1998-2018


Để xác định xu hướng của thị trường chứng khoán cần rất nhiều yếu tố. Trên đây là những lý do cá nhân Ngọc cho rằng, thị trường chứng khoán Việt nam đang vẫn đang ở một chu kỳ tăng trưởng trong 1-2 năm tới nhờ các yếu tố nêu trên. Việc tham gia thị trường chứng khoán luôn có rủi ro, mà những rủi ro lớn nhất lại là từ chính cá nhân nhà đầu tư tham gia, không trang bị đủ kiến thức, tư duy đúng, thì nếu thị trường Chứng khoán tiếp tục tăng trưởng cũng chưa chắc số đông đã kiếm được lợi nhuận dễ dàng. Những người trải qua thực chiến và kể cả những nhà đầu tư F0 cũng sẽ phải nhận ra điều này. Chỉ có tư duy đúng, phương pháp đúng, quản trị cảm xúc, tiền bạc và thời gian tốt, mới giúp chúng ta tồn tại bền vững trên thị trường Chứng khoán đầy khốc liệt.

Trên đây là quan điểm cá nhân của Ngọc, quyết định tới chiến lược định hình trung hạn trên thị trường chứng khoán Việt nam. Con đường tăng trưởng rộng mở và cơ hội rất nhiều.

lấy của Ngọc CV
 

Lực Anh

New member
Tham gia
29 Tháng mười hai 2021
Bài viết
8
Làm thơ dịp chúc tết 2022 đến anh em:
KHÚC TƯƠNG TƯ
Chiều cuối năm nghe lòng xao xuyến lạ
Khúc giao mùa đậu trên lá rung rinh
Nhành lộc non đợi Xuân đến cựa mình
Đông tiếc nuối còn chùng chình lần lữa.
Nghe ấm tựa lòng mình nhen đốm lửa
Én từng đàn về xây tổ uyên ương
Đất trời đang ngân khúc nhạc vô thường
Khói uốn lượn bay về phương trời thẳm.
Bên song cửa ánh nhìn xa xôi lắm
Nhớ thương ai mà mi đẫm sương chiều
Bến tương tư con đò vắng cô liêu
Chân lữ khách còn phiêu diêu viễn xứ.
Cơn gió chiều cuối năm như tư lự
Nhẹ hôn lên hoàng hôn phủ sương mờ
Gót giày nào xao xác lối như mơ
Nụ hồng nở trên môi người thiếu nữ.
Xuân đã về trên vai người quân tử
Hoa đào như thắm đỏ ý giai nhân
Ánh trăng mờ soi tỏ những bước chân
Và mái tóc... và... môi gần hơn nữa.
Có phải Xuân toả hương bên khung cửa...
Nguoivotinh
 
Tham gia
8 Tháng hai 2022
Bài viết
10
6 sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều người mắc phải.

"Yêu thích" một cổ phiếu
Vấn đề là một khi dành tình yêu cho một cổ phiếu nào đó, việc bán nó đi trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc yêu thích chiếc áo của mình không đồng nghĩa cổ phiếu của công ty sản xuất chiếc áo đó là một lựa chọn đầu tư tốt.

Giữ những cổ phiếu xấu
Bán khó hơn rất nhiều so với mua cổ phiếu, đặc biệt khi cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư không dám bán ra. Đôi khi các cổ phiếu kém cũng phục hồi, có thể trong thời gian dài, nhưng việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát nhiều hơn...
"Việc giữ một cổ phiếu xấu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát các cơ hội khác nhiều hơn". Để tránh tình huống trên, nhà đầu tư nên cân nhắc các cơ hội mà họ có thể bỏ lỡ nếu cố giữ một khoản đầu tư đang thua lỗ.

Không có kế hoạch và phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu
Một quy tắc phổ biến trong đầu tư là "Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch". Nói cách khác, trước khi mua vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên đưa ra các lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu.
Danh mục đầu tư không đa dạng

Có không ít tình huống khiến danh mục của nhà đầu tư kém đa dạng. Ví dụ, những nhân viên nắm giữ cổ phiếu của công ty mình đang làm việc thường chịu rủi ro khi chỉ nắm giữ một cổ phiếu duy nhất.

Mua trung bình giá cổ phiếu
Mua trung bình giá cổ phiếu là chiến thuật được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm thực hiện khi một cổ phiếu họ nắm giữ bị giảm sâu - bằng cách việc mua thêm tiền vào cổ phiếu đó, rồi từ đó giá cổ phiếu được bình quân xuống. Chiến thuật này giống như "chơi xổ số" bởi nếu phân tích sai, cổ phiếu không đi lên mà lại đi xuống thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.

Không theo dõi và cập nhật thị trường
Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ những yếu tố căn bản của việc đầu tư chứng khoán, tất cả những gì họ phải làm là mua cổ phiếu rồi để nó tự "chạy". Đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường xuyên thường thu về kết quả tốt hơn so với những người giao dịch thường xuyên.
 

Ghét tiền 2022

New member
Tham gia
10 Tháng hai 2022
Bài viết
11
Xét về thị trường Mỹ giao dịch T+0 thì việc rơi từ 36k xuống 29k nghe có vẻ là đau nhưng giao dịch T+0 thì có thể cắt lỗ ngay trong phiên và lượng hàng kẹp ở thị trường như thế không quá khổng lồ, thậm chí còn giữ đc sức mua để bắt đáy. Cho nên việc Dow jones hồi lên sát đỉnh từ 29k lên 34k dưới 1 tháng là khá khỏe. Tuy nhiên việc hồi quá mạnh như thế thì thị trường Mỹ cần một lý do để điều chỉnh, và hội nghị Jackson Hole là dịp khá tốt để hợp lý hóa việc điều chỉnh sâu. Về cơ bản thì lạm phát và nâng cao lãi suất cứ hễ đề cập đến thì việc ảnh hưởng là điều đương nhiên.
Ngược lại VNindex thì giao dịch T+3, lượng hàng ở trên kẹp khá nhiều nên việc VNindex lên cao trong nhịp phục hồi vừa rồi khá khó khăn. Vì VNindex chưa kịp lên cao nên việc sập sâu cũng khó xảy ra. Từ tháng 4 đến nay giá cổ phiếu đã quá rẻ, nhiều mã giảm chia đôi, VNindex thì chỉ mới hồi 10%.
 

Ha tuan

New member
Tham gia
15 Tháng bảy 2021
Bài viết
15
6 sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều người mắc phải.

"Yêu thích" một cổ phiếu
Vấn đề là một khi dành tình yêu cho một cổ phiếu nào đó, việc bán nó đi trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc yêu thích chiếc áo của mình không đồng nghĩa cổ phiếu của công ty sản xuất chiếc áo đó là một lựa chọn đầu tư tốt.

Giữ những cổ phiếu xấu
Bán khó hơn rất nhiều so với mua cổ phiếu, đặc biệt khi cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư không dám bán ra. Đôi khi các cổ phiếu kém cũng phục hồi, có thể trong thời gian dài, nhưng việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát nhiều hơn...
"Việc giữ một cổ phiếu xấu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát các cơ hội khác nhiều hơn". Để tránh tình huống trên, nhà đầu tư nên cân nhắc các cơ hội mà họ có thể bỏ lỡ nếu cố giữ một khoản đầu tư đang thua lỗ.

Không có kế hoạch và phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu
Một quy tắc phổ biến trong đầu tư là "Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch". Nói cách khác, trước khi mua vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên đưa ra các lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu.
Danh mục đầu tư không đa dạng

Có không ít tình huống khiến danh mục của nhà đầu tư kém đa dạng. Ví dụ, những nhân viên nắm giữ cổ phiếu của công ty mình đang làm việc thường chịu rủi ro khi chỉ nắm giữ một cổ phiếu duy nhất.

Mua trung bình giá cổ phiếu
Mua trung bình giá cổ phiếu là chiến thuật được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm thực hiện khi một cổ phiếu họ nắm giữ bị giảm sâu - bằng cách việc mua thêm tiền vào cổ phiếu đó, rồi từ đó giá cổ phiếu được bình quân xuống. Chiến thuật này giống như "chơi xổ số" bởi nếu phân tích sai, cổ phiếu không đi lên mà lại đi xuống thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.

Không theo dõi và cập nhật thị trường
Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ những yếu tố căn bản của việc đầu tư chứng khoán, tất cả những gì họ phải làm là mua cổ phiếu rồi để nó tự "chạy". Đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường xuyên thường thu về kết quả tốt hơn so với những người giao dịch thường xuyên.
TTCK là nơi doanh nghiệp gọi vốn và nhà đầu tư lựa chọn doanh nghiệp tốt để đồng hành dài hạn. Việc một số người ăn lướt sóng trong ngắn hạn là phụ thôi và có người ăn thì có người thua
 

NguyenMungThuy

New member
Tham gia
4 Tháng mười 2022
Bài viết
5
TTCK là nơi doanh nghiệp gọi vốn và nhà đầu tư lựa chọn doanh nghiệp tốt để đồng hành dài hạn. Việc một số người ăn lướt sóng trong ngắn hạn là phụ thôi và có người ăn thì có người thua
việc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi nhưng vẫn giữ các gói hỗ trợ kinh tế, gói đầu tư công, hỗ trợ thuế GTGT, hỗ trợ giảm giá xăng - dầu và đặc biệt là vẫn giữ mục tiêu chưa tăng lãi suất cho vay
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,280
Bài viết
8,558
Thành viên
674
Thành viên mới nhất
Tý Sẹo

Bạn chưa đọc

var jsAd = $('').css({'visibility': 'hidden', 'position': 'absolute', 'top': 0}); jsAd.appendTo($('.p-body')); XF.activate(jsAd); setTimeout(function() { jsAd.trigger('adView'); }, 1000); }, 0); });