Toàn tập về các loại nến trong biểu đồ hình nến

coinvn

New member

Biểu đồ hình nến là gì?​

Biểu đồ hình nến cho thấy sự tăng, giảm, mức giá cao và thấp của các tài sản trên thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng tại một khoảng thời gian nhất định. Biểu đồ hình nến được hầu hết các trader sử dụng để theo dõi biến động giá của nhiều loại tài sản tiền mã hoá.
Biểu đồ hình nến được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1600 với tên gọi tiếng Nhật là Japanese Candlestick, và được ứng dụng trong phân tích kỹ thuật cho đến những năm 90. Ban đầu, người Nhật sử dụng nó để phân tích giá gạo trong thị trường hàng hoá. Các biểu đồ nến được các nhà đầu tư sử dụng để phản ánh cung và cầu tài sản trong lĩnh vực tài chính.


Đặc điểm của biểu đồ hình nến trong thị trường tiền mã hóa​

Biểu đồ hình nến Nhật Bản hiển thị giá đóng cửa, mở cửa, giá cao và thấp của các tài sản tiền mã hoá.
Mỗi mô hình nến cho biết biến động giá của một tài sản mã hoá trong một khoảng thời gian cụ thể(1H, 4H, 1D, 1W và 1M…). Cấu tạo của mỗi một cây nến sẽ gồm bóng nên và thân nến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, không phải bất kỳ một cây nến nào cũng có đầy đủ thân nến và bóng nến.
Thông thường, biểu đồ hình nến có hai màu cơ bản là xanh(biểu thị giá tăng) và đỏ (biểu thị giảm giá). Chỉ định:


  • Nếu như giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì cây nến có màu xanh
  • Nếu như giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa thì cây nến có màu đỏ
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 2
Đặc điểm của biểu đồ hình nến trong thị trường tiền mã hóa

Ý nghĩa cơ bản của biểu đồ nến trong giao dịch​

Hiểu được ý nghĩa cơ bản của biểu đồ hình nến trong giao dịch chính là tiền đề giúp bạn có thể nghiên cứu cũng như vận dụng các biểu đồ đặc biệt. Trong sơ biểu đồ hình nến, bạn cần chú ý những điểm sau: thân đèn, bóng đèn và đỉnh nến.
Phần thân nến đại diện cho sức mua / bán trên thị trường hoặc số lượng giao dịch trong khoảng thời gian cố định. Thân nến càng dài thì thị trường và sức mua / bán càng mạnh. Nếu nến màu màu xanh lá cây, nó cho thấy phe bò (người mua) đang kiểm soát phe gấu (người bán) và ngược lại, nếu đèn màu đỏ, phe gấu đang gây áp lực cho phe bò. Thân nến ngắn cho thấy thị trường giao dịch đang trong giao đoạn ảm đạm, cả hai bên đều đang phân vân và chưa quyết định đầu tư.
Bóng nến, hay còn gọi bấc nến, là một đường thẳng trên cây nến biểu thị cho sự dao động về giá so với giá mở cửa và giá đóng cửa. Một cây nến có thể có bóng nến trên, bóng nến dưới hoặc không có bóng nến. Bóng nến dài chứng tỏ thị trường đang có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa hai phe bò và gấu. Cả hai phe đều đang cố gắng mua/bán khiến giá tăng/giảm liên tục. Còn đỉnh của bóng nến được sử dụng để đánh giá các mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ của giá.

Các loại nến cơ bản có trên biểu đồ hình nến​

Nến Marubozu​

Marubozu là biều đồ nến thể hiện động lực mua hoặc bán của các tài sản tiền mã hóa. Mô hình này thường xuất hiện khi xu hướng tăng/giảm giá mạnh. Trong trường hợp xuất hiện ba cây nến Marubozu tăng liên tiếp thì báo hiệu sẽ có một loại tiền mã hóa tăng mạnh và ngược lại.
Nến Marubozu có thân nến dài thì cho thấy giá của một tài sản tiền mã hóa đang tăng/giảm giá rất mạnh. Bên cạnh đó, Marubozu không có bóng nến cho thấy giá thấp nhất, giá cao nhất trùng với giá mở cửa và giá đóng cửa. Điều này cho thấy không có sự do dự của các nhà đầu tư.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 3
Nến Marubozu

Nến Spinning Top​

Spinning Top cũng là một mô hình nến Nhật có phần thân ngắn và bóng nến dài. Mô hình nến này xuất hiện cho biết rằng tâm lý của các nhà đầu tư đang rất do dự trước sự tăng hoặc giảm của một đồng tiền mã hóa bất kỳ . Điều này cho thấy cung và cầu trên thị trường tiền mã hóa đang cân bằng nhau.
Thân nến của Spinning Top ngắn cho thấy giá đóng cửa và giá mở cửa có sự chênh lệch không quá nhiều . Bóng nến dài cho thấy sự thiếu quyết đoán của các nhà đầu tư.
Trong trường hợp, giá của một đồng tiền mã hóa nào đó đang có xu hướng đi ngang thì mô hình nến Spinning Top sẽ bị vô hiệu hóa.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 4
Nến Spinning Top

Method Formation​

Mẫu hình nến Method Formation được cấu tạo như sau: 3 nến giảm (đỏ) liên tiếp có thân nhỏ nằm sau một cây nến tăng (xanh) mạnh, tiếp theo là một nến xanh dài khác.
Method Formation cũng cho thấy các loại tài sản tiền mã hóa sau khi tăng trưởng mạnh thì đã có sự điều chỉnh nhẹ bằng 3 nến đỏ liên tục. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này khá yếu và không thể cản đà tăng của nến xanh trước. Do đó, một cây nến tăng xuất hiện sau khi giá đã điều chỉnh xong để tiếp diễn xu hướng tăng trước đó.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 5
Mẫu hình nến Method Formation

Bearish Engulfing & Bullish Engulfing​

Engulfing Bearish là một mô hình nến đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cho thấy rằng phe gấu đang chiếm nhiều ưu thế. Mô hình này được thể hiện bằng vài cây nến xanh kèm theo cây nến đỏ và nhấn chìm giá ngay sau đó. Khi mô hình Engulfing Bearish xuất hiện, thì giá của một đồng tiền mã hóa có thể sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.
Bullish Engulfing là trường hợp ngược lại của Bearish Engulfing, thường xảy ra trong một xu hướng giảm cho thấy rằng người mua đang chiếm nhiều ưu thế hơn. Mô hình này được thể hiện bằng vài cây nến đỏ kèm theo một cây nến xanh tăng mạnh ngay sau đó. Khi Bullish Engulfing xuất hiện thì giá của một đồng tiền mã hóa có thể sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 6
Bearish Engulfing & Bullish Engulfing

Nến Inverted Hammer (búa ngược) & Shooting star​

Inverted Hammer, còn được gọi là Búa ngược, thường xuất hiện ở dưới cùng của một xu hướng giảm. Mô hình nến Hammer đảo ngược có hình dạng như sau: Thân nhỏ với bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn. Nó được coi là một dấu hiệu cảnh báo rằng đồng tiền mã hoá nào đó đã trải qua một đợt sụt giảm khá dài và có thể tăng trong tương lai gần.
Mô hình nến Inverted Hammer có những điểm tương tự như Shooting Star. Giá mở cửa và giá đóng cửa của hai nến này gần như bằng nhau. Shooting Star là một mô hình nến được hiển ở đỉnh xu hướng tăng, nó báo hiệu giá tiền điện tử có thể chuyển từ tăng sang giảm. Ngược lại Inverted Hammer thì lại xuất hiện dưới đáy của xu hướng giảm báo hiệu giá của một đồng tiền mã hóa có thể sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.


Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 7
Nến Inverted Hammer (búa ngược) & Shooting star

Mô hình nến Hanging Man & Hammer​

Hanging Man là một mô hình nến Nhật thường xuất hiện trong một xu hướng tăng giá của các loại tài sản tiền mã hóa. Đây là tín hiệu cho thấy giá của đồng tiền mã hóa bất kỳ có thể sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Điều này sẽ cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế, giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ sẽ giảm trong thời gian sắp tới.
Mô hình nến Hanging Man có nét tương đồng với mô nến hình Hammer vì cả 2 đều có thân nến ngắn, bóng nến dưới dài và bóng nến trên nhỏ. Hammer xuất hiện khi giá một đồng tiền mã hóa bất kỳ đang ở đáy của xu hướng giảm. Khi mô hình này xuất hiện thì giá của một đồng tiền mã hóa có thể sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 8
Mô hình nến Hanging Man & Hammer

Nến Doji​

Doji là một mẫu hình nến có giá đóng cửa và mở cửa của một tài sản tiền mã hóa bằng nhau, tương tự như dấu cộng (+). Đây là mô hình nến thể hiện sự cân bằng nằm giữa cung và cầu của một đồng tiền mã hóa bất kỳ. Khi nó xuất hiện, khả năng cao giá của một đồng tiền mã hóa sẽ có một chuyển biến mới.
Khi mô hình nến Doji xuất hiện, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ ở trạng thái do dự và đây là cách mà nến Doji báo hiệu trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng giá hoặc giảm giá. Trong một trường hợp khác, nếu giá một đồng coin bất kỳ vừa trải qua một đợt tăng giá mạnh thì rất có khả năng tín hiệu nến Doji sẽ bị vô hiệu hóa.
Nến Doji thường hay xuất hiện khi có quá nhiều cây nến tăng với volume nhỏ dần trong phiên giao dịch. Đồng nghĩa với việc sau khi lực mua gần hết thì lực bán bắt đầu gia tăng. Điều này sẽ khiến thị trường đảo chiều trong một thời gian ngắn.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 9
Nến Doji
Mô hình nến Doji gồm 4 loại: Nến đuôi dài, nến chuồn chuồn, nến bia mộ và nến 4 giá. Mỗi mô hình sẽ cho nhà đầu tư biết những tín hiệu giao dịch đảo chiều khác nhau.
Toan tap ve cac loai nen trong bieu do hinh nen - anh 10
Các biến thể của nến Doji

Xem biểu đồ nến ở đâu?​

Hiện tại, các mẫu hình nến đã được tích hợp vào nhiều biểu đồ giá trên nhiều nền tảng khác nhau, từ CoinMarketCap, TradingView, Coinvn… nên bạn có thể dễ dàng xem và phân tích. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thành thạo các biểu đồ hình nến, đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức và kinh nghiệm để cảm nhận chính xác xu hướng biến động của giá.

Kết luận​

Trên đây là toàn bộ thông tin về biểu đồ hình nến và một số mẫu hình nến Nhật Bản thường thấy. Mỗi mẫu hình nến cho các nhà đầu tư thấy sự biến động của tiền mã hoá cũng như tâm lý của nhiều nhà đầu tư khác. Theo dõi phân tích kỹ thuật Coinvn để biết thêm các chỉ báo khác, chúc các bạn may mắn!
Nguồn: https://coinvn.com/toan-tap-ve-cac-loai-nen-trong-bieu-do-hinh-nen/
 
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,416
Bài viết
8,376
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên