Vì sao nên đa dạng hóa danh mục đầu tư ?

binhxuyen

Member
Danh mục đầu tư hay còn gọi là cơ cấu đầu tư, là tập hợp các sản phẩm đầu tư tài chính khác nhau. Xem thêm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tại XTB

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay còn gọi là cơ cấu đầu tư, là tập hợp các sản phẩm đầu tư tài chính khác nhau. Một nhà đầu tư có thể sở hữu nhiều danh mục đầu tư khác nhau với các chiến lược khác nhau để tránh rủi ro. Mỗi danh mục đầu tư giao dịch có thể bao gồm cổ phiếu, tiền mặt, hợp đồng tương lai, tiền tệ và nhiều hơn nữa.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Mọi nhà đầu tư chắc hẳn đều nghe nói về đa dạng hóa danh mục đầu tư ở một giai đoạn nhất định trong con đường đầu tư của họ. Nó được coi là một phần hoàn toàn thiết yếu trong chiến lược của các nhà đầu tư tổ chức.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ thường có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của việc đa dạng hóa. Nhiều người có lẽ tự hỏi – đa dạng hóa có nghĩa là gì và làm thế nào để đa dạng hóa hồ sơ giao dịch của bạn? Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi trong bài viết này.

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa

Ý tưởng đằng sau việc đa dạng hóa danh mục đầu tư thực sự rất trực quan. Tất cả là về việc mở nhiều vị thế để giảm tổng rủi ro của hồ sơ giao dịch theo như một triết lý lâu đời – “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Điều tương tự có thể (và nên) được áp dụng cho việc đầu tư. Vì tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro nên việc đa dạng hóa phù hợp là rất quan trọng vì có thể sẽ giúp giảm rủi ro các danh mục đầu tư giao dịch.

Các quy tắc chính của đa dạng hóa

quy tắc đa dạng danh mục đầu tư
Có một số cách đơn giản để thực sự đưa một số chiến lược đa dạng hóa vào thực tế:
  • Số lượng sản phẩm – đa dạng hóa dựa trên việc tăng số lượng chứng khoán trong danh mục đầu tư giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư áp dụng cách thức “sở hữu càng nhiều cổ phiếu càng tốt” thường bỏ lỡ một điều quan trọng.
  • Mối tương quan – một danh mục đầu tư có thể được coi là đa dạng khi tập hợp các tài sản có mối tương quan nghịch (hoặc ít nhất là các tài sản có mối tương quan thấp). Do đó, rủi ro có thể được giảm thiểu khi giá của một số tài sản di chuyển theo các hướng khác nhau.
  • Đa dạng hóa ngành – một danh mục đầu tư đa dạng nên có sự tiếp xúc với nhiều ngành. Điều này có nghĩa là danh mục đầu tư cổ phiếu phải là sự kết hợp của các công ty từ các ngành khác nhau trong nền kinh tế.
  • Đa dạng hóa địa lý – Đa dạng hóa danh mục đầu tư trên các khu vực địa lý khác nhau được kỳ vọng sẽ làm giảm tổng rủi ro.
  • Đa tài sản – cuối cùng, các nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng chắc chắn nên làm quen với các loại tài sản khác nhau. Chiến lược đó có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, kim loại quý, tiền mặt và bất động sản. Một danh mục đầu tư đa tài sản được lựa chọn cẩn thận sẽ giảm thiểu rủi ro, giúp bảo vệ tài sản trước sự biến động và thay đổi của thị trường.
cách đa dạng hóa danh mục đầu tư
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
Các danh mục có mức độ tương quan thấp góp phần lớn vào việc giảm thiểu rủi ro khi so sánh với các danh mục đầu tư có tỷ lệ nắm giữ tương quan cao hơn. Do đó, các khoản đầu tư đa dạng có mối tương quan thấp hoặc âm nên có tầm quan trọng lớn đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro. Nguồn: Cố vấn Đầu tư Quản lý Columbia (qua yistreet.com)

Cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với CFD

Hai loại công cụ có thể được tìm thấy đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư chứng khoán muốn tập hợp một danh mục đầu tư đa dạng – CFD và quỹ ETF.
CFDs là các công cụ tài chính phái sinh, cho phép các nhà giao dịch tận dụng lợi thế của việc giá tăng (vị thế mua) hoặc giá giảm (vị thế bán) trên các công cụ tài chính cơ bản. Vì lý do này, có thể bảo vệ các vị thế nếu nhà đầu tư nghi ngờ rằng một số biến động thị trường nhanh chóng có thể xảy ra. Vị thế có thể được vô hiệu hóa bằng cách mở vị thế đối lập (ví dụ: ban đầu một nhà giao dịch sở hữu 1000 cổ phiếu của công ty XYZ và sau đó họ bán khống 1000 cổ phiếu của công ty XYZ trong một giao dịch CFD). Tìm hiểu thêm về giao dịch lệnh bán từ bài viết của chúng tôi có tiêu đề “Lệnh bán hay lệnh sell trong giao dịch là gì?”
Nền tảng giao dịch của XTB cung cấp quyền truy cập vào một loạt các công cụ tài chính, bao gồm các hợp đồng chênh lệch (CFD) như VÀNG, BẠC, DẦU hoặc chỉ số chứng khoán – DE30, US500, US30 và các chỉ số khác. CFD có thể giúp bạn đa dạng hóa hồ sơ giao dịch của mình.
nền tảng giao dịch đầu tư của xtb
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai. Nguồn: xStation5
Chúng ta hãy nhìn vào một thị trường phổ biến nhất, đó là thị trường vàng. Sử dụng CFD là công cụ đòn bẩy đồng nghĩa việc các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng một khoản tiền gửi tương đối nhỏ. Tuy nhiên, CFD cũng có rủi ro cao hơn vì giao dịch đòn bẩy có thể có khả năng khuếch đại lãi hoặc lỗ. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ bài viết của chúng tôi dành riêng cho đòn bẩy tại đây
1 lô (hay còn gọi là lot) của hợp đồng VÀNG tương đương với 100 ounce. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là CFD cho phép giao dịch lô nhỏ để các nhà giao dịch có thể dễ dàng tùy chỉnh kích thước vị thế của họ. Ví dụ nếu một nhà giao dịch muốn mua vàng, họ có thể chọn khối lượng mà họ có thể mua được (ví dụ: 0,10 lot). Hơn nữa, trong trường hợp này các nhà giao dịch không cần sở hữu số tiền lớn vì đòn bẩy lên tới 1:20. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu thị trường di chuyển theo hướng ngược lại so với dự kiến của bạn, thì tổng số tiền thua lỗ của bạn cũng được tăng lên.
đầu tư vàng
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai. Nguồn: xStation5
Giao dịch các CFD khác được thực hiện theo cách tương tự. Về phần các chỉ số, CFD phản ánh điểm chuẩn vốn chủ sở hữu lớn nhất từ các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Ví dụ: US500 theo dõi hiệu suất của 500 cổ phiếu lớn nhất của Mỹ được báo giá trên thị trường chứng khoán – liên quan đến chỉ số S&P 500. Đối với chỉ số này, đòn bẩy cũng lên tới 1:20 và kích thước vị thế tối thiểu mà các nhà giao dịch có thể mở là 0,01 lô.
giao dịch chỉ số
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai. Nguồn: xStation5
Mặt khác, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) có thể là một giải pháp thú vị cho các nhà đầu tư muốn tiếp cận với các thị trường khác nhau. Thay vì mua nhiều cổ phiếu, bạn có thể đa dạng hóa rủi ro bằng cách mua quỹ ETF tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trên thị trường tài chính (ví dụ: năng lượng, tài chính, kim loại quý, v.v.). Vì các quỹ ETF theo dõi các chỉ số chứng khoán chính, trái phiếu, thị trường kim loại quý và các hàng hóa khác nên sự đa dạng của các công cụ này rất rộng. Đó là lý do tại sao cả ETF và CFD đã trở thành một giải pháp phổ biến đối với nhiều nhà giao dịch. Người ta phải thừa nhận rằng đa dạng hóa rủi ro đã trở nên dễ dàng tiếp cận đối với các nhà giao dịch số lượng ít ngày nay.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với hàng hóa

Các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các tài sản bằng cách cân bằng tỷ lệ tiếp xúc với cổ phiếu và trái phiếu có thể thu được bằng cách đầu tư vào hàng hóa. Khi các thị trường trở nên liên kết chặt chẽ với nhau trong những năm gần đây, hàng hóa có thể trở thành mảnh ghép còn thiếu của bức tranh danh mục đầu tư.
Các nhà giao dịch có thể áp dụng đa dạng hóa đầu tư bằng cách giao dịch hàng hóa thông qua nền tảng giao dịch XTB. Có một số cách để làm điều đó:
  • Giao dịch hàng hóa với CFD – hàng hóa nông nghiệp (ví dụ: NGÔ, ĐẬU NÀNH), hàng hóa năng lượng (ví dụ: DẦU, NATGAS), kim loại công nghiệp (ví dụ: ĐỒNG, NHÔM), kim loại quý (ví dụ: VÀNG, BẠC) và nhiều mặt hàng khác. Tìm hiểu thêm về giao dịch VÀNG tại “Giao dịch vàng: hình thức đầu tư vàng hiệu quả 2021?”
  • Giao dịch hàng hóa với ETF – các quỹ ETF khác nhau cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với một số hàng hóa như vàng, bạc, kim loại công nghiệp hoặc khí tự nhiên. Các quỹ giao dịch hối đoái có thể là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa rủi ro trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát gia tăng vào năm 2021.
Nghiên cứu học thuật và các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa các loại tài sản tăng đột biến trong những năm gần đây. Trong đó, hàng hóa được phân biệt bởi các yếu tố rủi ro khác nhau so với cổ phiếu và trái phiếu, do đó chúng cần được xem xét trong khi xây dựng danh mục đầu tư giao dịch đa dạng. Một số tin rằng hàng hóa có thể cung cấp một hàng rào tự nhiên chống lại thiệt hại về vốn chủ sở hữu và nợ nắm giữ trong thời kỳ lạm phát tăng. Kỳ vọng lạm phát ngày càng cao có thể liên quan đến giá hàng hóa tăng cao, sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn và nhu cầu bị kìm hãm nhưng cũng là biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ.
đầu tư dầu
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
Sự thay đổi của giá dầu có tương quan tích cực và đáng kể với kỳ vọng lạm phát. Nguồn: Yardeni Research (yardeni.com)
đầu tư giao dịch dầu
Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.
Giá cả các mặt hàng công nghiệp cũng ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát. Nguồn: Yardeni Research (yardeni.com)
Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể tìm cách tiếp xúc gián tiếp với giá cả hàng hóa. Đầu tư vào cổ phiếu, thứ mà giá cả phụ thuộc nhiều vào một số loại hàng hóa, là một cách khác để tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng. Ví dụ, các công ty khai thác đồng dựa vào đồng thì cổ phiếu của họ có tương quan tích cực và đáng kể với giá đồng. Cách tương tự có thể được áp dụng cho các mặt hàng khác (ví dụ như đào vàng hoặc sản xuất dầu). Cần phải thấy rằng giải pháp như vậy có thể có một lợi thế quan trọng so với đầu tư trực tiếp vào hàng hóa vì một số công ty cũng có thể trả cổ tức.
đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức
Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rõ.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Giao dịch với Exness

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn tiền điện tử

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,482
Bài viết
8,442
Thành viên
566
Thành viên mới nhất
HoSongBich

Bạn chưa đọc

Bên trên